'Nội chiến' khiến Barca rệu rã

11/04/2020 14:26 GMT+7

TTO - Những bất ổn trong nội bộ Barca không còn là sóng ngầm khi 'quả bom' ở Nou Camp đã chính thức phát nổ.

Nội chiến khiến Barca rệu rã - Ảnh 1.

Messi và Bartomeu - những nhân vật trung tâm trong cơn sóng gió nội bộ ở Barca lúc này - Ảnh: Getty Images

Khuya 9-4, 6 thành viên chủ chốt trong ban lãnh đạo CLB Barca bất ngờ thông báo quyết định từ chức. Đó là 2 phó chủ tịch Emili Rousand và Enrique Tombas cùng 4 giám đốc Silvio Elias, Maria Teixidor, Josep Pont và Jordi Clasamiglia.

Tâm điểm "Barcagate"

"Chúng tôi đưa ra quyết định này sau khi nhận thấy không thể đảo ngược các tiêu chí và cách thức quản lý CLB trước những thách thức lớn trong tương lai, đặc biệt là tình hình sau đại dịch. 

Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh sự bất mãn của mình với một câu chuyện không hay trên mạng xã hội với tên gọi "Barcagate".

Với những trách nhiệm cuối cùng với CLB, chúng tôi đưa ra lời khuyên CLB hãy đưa ra cuộc bầu cử mới ngay khi hoàn cảnh cho phép để quản lý CLB theo cách tốt nhất trong khoảng thời gian đầy thách thức sắp tới" là phần tóm lược nội dung bức thư 6 thành viên vừa từ chức gửi đến Barca cũng như các CĐV.

Bức thư nhắc đến rất nhiều vấn đề của Barca lúc này. Quan trọng nhất là chi tiết về "Barcagate" - vụ rò rỉ thông tin làm tổn hại nghiêm trọng nội bộ của Barca. 

Theo đó, từ tháng 2, báo chí Tây Ban Nha đã đăng tải vụ "Barcagate" về việc ban lãnh đạo Barca, đứng đầu là chủ tịch Josep Bartomeu, đã sử dụng công ty truyền thông có tên I3 Ventures để tạo ra những tin tức nói xấu các trụ cột của CLB như Lionel Messi, Gerard Pique hoặc các cựu danh thủ như Xavi, Pep Guardiola.

Đó là khoảng thời gian nội bộ Barca liên tiếp dậy sóng, và người chịu nhiều thiệt thòi nhất là Messi. 

Ban đầu, anh bị đồn mâu thuẫn với lãnh đạo CLB quanh vụ chuyển nhượng Antoine Griezmann, tiếp đó "lời qua tiếng lại" với giám đốc thể thao Eric Abidal... Và mới đây nhất là chuyện cắt giảm tiền lương.

Sau những tin đồn có một nhóm trụ cột không chịu cắt giảm tiền lương, Messi đã đăng đàn thông báo việc anh và các đồng đội chấp nhận giảm lương 70% như đề nghị của lãnh đạo CLB. Vì vậy, Messi rất bất mãn trước những tin đồn cho rằng các trụ cột của Barca ích kỷ.

Giờ đây, nút thắt của mớ bòng bong có lẽ đã được tìm ra. Chuyện chủ tịch Bartomeu tìm cách triệt hạ những nhân vật quan trọng của CLB là có thật. 

Báo chí Tây Ban Nha cho biết ông Bartomeu tin rằng mình đã bị "phản bội" khi thông tin vụ này bị rò rỉ và phó chủ tịch Rousand là người bị nghi ngờ nhất. Cuối cùng, ông này cùng các cộng sự đã phải từ chức

Con đường nào cho Barca?

Chỉ còn một năm nữa là hết nhiệm kỳ và ông Josep Bartomeu cũng không thể tái ứng cử vì đã trải qua 2 nhiệm kỳ. 

Nhưng một năm dường như vẫn là quá lâu với các CĐV Barca lúc này. Như lời kêu gọi của 6 lãnh đạo vừa từ chức, Barca cần ngay một cuộc bầu cử lúc này để giải quyết những rối ren trong tay Bartomeu.

Barca và Real Madrid không giống như những CLB khác về mặt chủ sở hữu. Ông chủ đích thực của hai CLB hùng mạnh này là những CĐV danh dự - được gọi là các "socis" (có khoảng 170.000 socis sở hữu Barca) - và chủ tịch CLB cũng chỉ là người làm thuê. 

Nhưng cũng vì vậy, nội tình của họ lại càng phức tạp hơn khi các chủ tịch luôn đấu đá để giành quyền lực về tay mình.

Những vấn đề nội bộ sẽ ảnh hưởng đến chuyên môn của đội bóng. Chuyện chủ tịch Bartomeu tự ý thực hiện vụ chuyển nhượng Griezmann mà không hội ý với các trụ cột như Messi là minh chứng. 

Giờ đây, khi Griezmann ngày càng gây thất vọng trong khi "phe Messi" bắt đầu lấy lại uy tín, Griezmann có thể trở thành một phần trong thương vụ đưa Neymar trở lại Barca.

Và dù kết quả có thế nào, một đội bóng khó lòng gặt hái thành công khi nội bộ của họ chia rẽ nghiêm trọng.

Rakitic "thêm dầu vào lửa"

Những bất ổn trong phòng thay đồ của Barca thêm một lần bị phanh phui khi tiền vệ Ivan Rakitic có động thái gây tranh cãi cách đây hai ngày.

Trên Instagram, tiền vệ Rakitic hồi tưởng về kỷ niệm giành chiến thắng 3-0 trước Argentina của Messi ở World Cup 2018.

Rakitic còn đăng cả tấm hình anh vượt qua Messi, thậm chí khiến Messi ngã sóng soài. Rakitic lập tức bị CĐV Barca chỉ trích nặng nề vì cố ý "làm nhục" Messi.

Messi đã đồng ý giảm 70% lương ở Barca Messi đã đồng ý giảm 70% lương ở Barca

TTO - Sau nhiều tin đồn về việc cầu thủ Barca từ chối giảm lương trong mùa dịch COVID-19, thì mới đây đội trưởng Lionel Messi đã chính thức lên tiếng.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận