Những VĐV sống hai "cuộc đời" - kỳ 2: Thành công nhờ khai thác thị trường mới

13/02/2021 08:33 GMT+7

TTO - Huỳnh Mai Duy vốn là tay đua chuyên nghiệp khá nổi tiếng ở VN và từng mặc áo vàng chung cuộc Giải đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2014 trong màu áo TP.HCM. Dù vậy, đối với Duy, theo nghiệp đua xe chỉ vì đam mê.

Những VĐV sống hai cuộc đời - kỳ 2: Thành công nhờ khai thác thị trường mới - Ảnh 1.

Huỳnh Mai Duy đang “bikefit” (đo các thông số cơ thể) để chọn xe cho người sử dụng - Ảnh: T.P

Khi vẫn còn là VĐV đua xe chuyên nghiệp luôn phải rong ruổi khắp mọi cung đường, Duy đã học quản trị kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông để làm giám đốc điều hành cùng lúc hai công ty mang tên Mai Oanh - một chuyên về dự án khu dân cư tại Đồng Nai và một chuyên về xử lý rác, môi trường tại TP Đà Lạt.

"Máy kéo"giúp đồng đội thành công

Vì vậy, những lúc đi tập huấn hay thi đấu xa nhà, về đến nơi thay vì nghỉ ngơi như đồng đội, Duy phải tranh thủ thời gian điều hành công ty của mình từ xa qua điện thoại, email...

Anh tâm sự: "Nhiều năm theo nghiệp xe đạp chuyên nghiệp, tôi chủ yếu chỉ lầm lũi chạy chiến thuật, hỗ trợ đồng đội đi đến vinh quang. May mắn cuối sự nghiệp tôi có được chiếc áo vàng của cuộc đua Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đây là danh hiệu tôi mong mỏi cả đời và cũng là cuối cùng trong đời VĐV của tôi. Cuộc sống của tôi ổn định nhờ việc kinh doanh là chính".

Huỳnh Mai Duy từng là đồng đội của những tay đua lừng lẫy VN như Trương Quốc Thắng, Nguyễn Nam Cực... và sau đó là Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn. Và không ít vinh quang của những ngôi sao lừng danh làng xe đạp VN thấm đượm mồ hôi của Huỳnh Mai Duy trên đường chạy cua những cuộc đua.

Nhạy bén với kinh doanh

Với xe đạp, Duy có lẽ phù hợp với vai trò "máy kéo" hỗ trợ đồng đội. Nhưng ở lĩnh vực kinh doanh, Duy lại rất nhạy bén. Cuối sự nghiệp VĐV năm 2014, Duy nhận thấy lĩnh vực xe đạp là thị trường nhiều tiềm năng chưa được khai thác ở VN.

Với sự quyết đoán trong kinh doanh và tình yêu lớn với môn thể thao này, Duy đã có quyết định khó tin là gác lại việc kinh doanh hai công ty Mai Oanh để dấn thân vào một lĩnh vực mới đối với mình là kinh doanh thể thao với sự ra đời của Saigon Sport Bike (chuyên kinh doanh, đo đạc các chỉ số cơ thể và huấn luyện xe đạp).

"Đầu tư" đầu tiên của Duy cho lĩnh vực mới là thời gian để học tiếng Anh. Sau đó, anh mày mò và cất công sang Singapore rồi Đài Loan tìm học các khoá của Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI) về cơ thể người trong thể thao (cấu tạo cơ xương khớp, tim mạch,..) và kỹ thuật xe đạp với chi phí tính gần chục nghìn đôla Mỹ.

Học để kinh doanh, để phát triển phong trào xe đạp

Duy nói: "Dù tôi đã dành nhiều thời gian học thêm tiếng Anh ngay khi vừa tốt nghiệp phổ thông nhưng tôi vẫn "đuối" với các từ ngữ chuyên ngành về cơ thể học, khoa học thể thao,.. Vậy là phải tiếp tục học đến khi nào hiểu thì thôi. Tôi đã quyết chí khai thác thị trường tiềm năng này và cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển phong trào xe đạp VN khoa học hơn".

Những VĐV sống hai cuộc đời - kỳ 2: Thành công nhờ khai thác thị trường mới - Ảnh 2.

Huỳnh Mai Duy (phải) đã học hỏi không ngừng để trở thành một doanh nhân - Ảnh: T.P

Học về, Duy thử nghiệm trên chính bản thân mình và thấy sự cải thiện đáng kể dù mình đã lớn tuổi. Mới đây, Duy mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để mua công nghệ BikeFit (quá trình cân chỉnh các thông số trên xe đạp để phù hợp nhất với người sử dụng) từ nước ngoài.

Với sự hỗ trợ của thiết bị này cũng những phân tích khoa học từ kiến thức được học, Duy có thể kiểm tra và giúp chọn ra những chiếc xe đạp phù hợp với từng người, tránh chấn thương khi đạp xe. Công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ tại VN và nhiều tay đua chuyên nghiệp của VN là khách hàng quen thuộc của Mai Duy.

Duy nói: "Khi BikeFit, Duy có thể đo kích thước cơ thể, đo lực hai chân, kiểm tra độ dẻo cơ thể, lực toàn thân, phân bố lực khi đạp (của người chơi phong trào khác, chuyên nghiệp khác),.. Từ thông số của máy, tôi quyết định đưa ra sự lựa chọn kích thước xe phù hợp cho người sử dụng. Các thông số này thì không ai giống ai. Ngay cả bàn chân mang đôi giày thế nào cũng ảnh hưởng đến phát lực, và có thể gay đau chân hay gối nếu mang giày không phù hợp".

Song song đó, vốn thích đi tiên phong, Duy liên hệ nước ngoài làm đại diện hai thương hiệu xe đạp mới ở VN hướng đến phục vụ đối tượng trung bình khá là Pardus và Brixia. Dù còn mới nhưng lượng xe bán ra vẫn tăng liên tục trong thời gian qua.

Ngoài kinh doanh, Duy góp phần gầy dựng phong trào xe đạp phong trào, lôi kéo nhiều người đên với môn thể thao này khi sáng nào cũng rủ nnhiều người đi tập chung, tổ chức các tour đạp xe du lịch đi Vũng Tàu, Đà Lạt,…

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận