Những trận đấu nghi vấn của CLB Tiền Giang: Có dấu hiệu "bắt tay"?

26/05/2010 07:11 GMT+7

TT - Nhiều người trong cuộc ở CLB Tiền Giang cho rằng một số trận đấu ở Giải hạng nhất 2009 có biểu hiện nghi vấn về việc bắt tay nhau để thực hiện đối sách “thắng sân nhà, thua sân khách”.

TT - Nhiều người trong cuộc ở CLB Tiền Giang cho rằng một số trận đấu ở Giải hạng nhất 2009 có biểu hiện nghi vấn về việc bắt tay nhau để thực hiện đối sách “thắng sân nhà, thua sân khách”.

Trở lại trận thua 0-3 của Tôn Phước Khanh Tiền Giang - Tây Ninh trên sân Tây Ninh ngày 28-2-2009 mà cơ quan điều tra đang đặt vấn đề, phó chủ tịch CLB Trần Văn Quãng nói: “Tôi cảm thấy xấu hổ vì bị bình luận viên Đài phát thanh - truyền hình Tây Ninh nhắc nhở trên sóng: ban lãnh đạo và ban huấn luyện CLB Tiền Giang cần xem lại tinh thần thi đấu của các cầu thủ”.

Theo ông Quãng (phó giám đốc Đài phát thanh - truyền hình Tiền Giang), đó là lần đầu tiên Đài phát thanh - truyền hình Tiền Giang tường thuật trực tiếp cho khán giả nhà xem đội bóng của mình thi đấu trên sân khách. Thế nhưng, nhiều cầu thủ ra sân thi đấu rất uể oải, bạc nhược và thua 0-3. Kiểu thi đấu không tôn trọng khán giả như vậy buộc Đài phát thanh - truyền hình Tiền Giang phải ngưng tường thuật các trận đấu trên sân khách của CLB Tiền Giang sau đó.

Một cầu thủ trụ cột của CLB Tiền Giang (đề nghị không nêu tên) thi đấu trận này xác nhận: “Nhiều cầu thủ thi đấu dưới sức mình rất khó hiểu. Tôi khẳng định nếu thi đấu bình thường, Tiền Giang không thua Tây Ninh chứ đừng nói là thua đậm”. Sau đó, ở trận lượt về ngày 13-6-2009, Tiền Giang thắng lại Tây Ninh 3-0. Ở trận này, khán giả Tiền Giang bày tỏ sự bất bình trước thái độ “buông” rất rõ của đội Tây Ninh.

Và nghi vấn “thua đi, thắng về” hiện rõ khi chia tiền thưởng. Theo quy chế chi tiêu của CLB: thắng được thưởng 70 triệu đồng. Cầu thủ thi đấu đủ 90 phút được xếp loại A, cầu thủ không thi đấu đủ 90 phút xếp loại B, dự bị: loại C. Sau trận thắng Tây Ninh, trong danh sách chia tiền thưởng có ba cầu thủ được xếp loại A (2,5 triệu đồng/người) dù không thi đấu gồm: thủ môn Châu Trí Cường, trung vệ Minh Cường, tiền vệ Đình Thi. Riêng lái xe của CLB được xếp vào nhóm B.

Vì sao không thi đấu mà lại được thưởng loại A? Một cầu thủ có tên trong nhóm A nói: “Do ba cầu thủ này có đá trận lượt đi, coi như có công trong vụ này”. Còn lái xe do có công đưa đội đi Tây Ninh lượt đi nên cũng được thưởng tương đương HLV phó. Cầu thủ này còn tiết lộ một trong những người đứng đầu CLB đã chỉ đạo chia tiền thưởng trái quy chế như đã nêu.

Tương tự là hai trận gặp Hà Nội  ACB. Ở trận lượt đi ngày 28-3-2009 trên sân Hàng Đẫy, TPK.Tiền Giang thua 1-2 trong hơn năm phút cuối cùng của trận đấu. Ở trận này, đội trưởng An Thoại ghi bàn mở tỉ số ở phút 18 và thi đấu lấn lướt Hà Nội ACB. Gần hết trận, ban huấn luyện đội Tiền Giang đột ngột thay hai cầu thủ và lập tức Huỳnh Điệp và Goran ghi liền hai bàn ấn định tỉ số 2-1 cho Hà Nội ACB ở phút 85 và 90+2.

Thua trận bất ngờ, nhiều cầu thủ và lãnh đạo CLB Tiền Giang đã nảy sinh nghi kỵ nhau. Đến trận lượt về trên sân Tiền Giang ngày 11-7-2009, TPK.Tiền Giang thắng lại 3-0. Lúc này TPK.Tiền Giang đang đứng gần cuối bảng xếp hạng sau khi thua Cần Thơ 0-2 trên sân nhà trước đó bốn ngày.

VÂN TRƯỜNG

HLV Nguyễn Kim Hằng:

Lực yếu, làm sao đòi hỏi chiến thắng

Về trận Tiền Giang thua Tây Ninh 0-3 mùa 2009, HLV trưởng CLB TPK.Tiền Giang lúc ấy, ông Nguyễn Kim Hằng, nói: “Thi đấu trên sân khách, ở trận đấu ấy Tiền Giang mất hai cầu thủ trụ cột do chấn thương nặng là thủ môn Thanh Hải (bị tét trán, phải may bảy mũi ở vòng hai trận gặp Cần Thơ) và trung vệ Benjamin. Lực yếu, làm sao đòi hỏi Tiền Giang phải có chiến thắng trên sân đối phương.

* Sau trận thua mà lãnh đạo Tiền Giang cho rằng rất đáng ngờ này, ông có bị buộc phải làm giải trình?

- Làm gì có chuyện chủ tịch CLB Hồ Thanh Sơn buộc tôi phải làm tường trình để lý giải về trận thua đậm này. Tuy nhiên, trước vòng 10 (gặp Quảng Nam ngày 2-5-2009), ông Sơn đã phát biểu trên một tờ báo về việc sẽ sa thải tôi sau vòng đấu này. Lý do ông Sơn đưa ra là tôi sử dụng quá nhiều cầu thủ ngoại tỉnh vào sân thi đấu để được nhận tiền thưởng.

Là HLV trưởng, tôi có toàn quyền sắp xếp cầu thủ theo đúng với thỏa thuận trước khi ký hợp đồng dẫn dắt CLB Tiền Giang.

* Và ông đã nộp đơn từ chức trước vòng 10 của mùa giải 2009?

- Đúng. Uất ức vì những phát biểu của ông Sơn trên mặt báo, vài ngày trước trận gặp Quảng Nam, tôi nộp đơn từ chức vì bị tổn thương nghiêm trọng về mặt nghề nghiệp. Ngày ấy, dù được giám đốc và phó giám đốc Sở VH-TT&DL Tiền Giang động viên, khuyên nhủ nhưng tôi quyết ra đi. Tôi thật sự bực bội và cũng không hiểu rằng vì sao đến giờ trận thua Tây Ninh ở mùa trước lại được nhắc lại.

SĨ HUYÊN thực hiện

VÂN TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận