Những thử nghiệm mới ở U22 Việt Nam

30/08/2020 07:56 GMT+7

TTO - Từ buổi đấu tập mở của U22 Việt Nam ngày 24-8, HLV Park Hang Seo đã sắp xếp một số thử nghiệm trong đội hình rất đáng chú ý như cách ông từng làm với Duy Mạnh ở tuyển U23 VN trước đây.

Những thử nghiệm mới ở U22 Việt Nam - Ảnh 1.

Chuyển tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng chơi ở vị trí trung vệ, ông Park muốn đào tạo một Duy Mạnh mới cho U22 VN - Ảnh: HỮU TẤN

HLV Park Hang Seo từng nhiều lần thành công trong việc đổi vị trí thi đấu sở trường của tuyển thủ VN. Cụ thể, ở M-150 Cup 2017 tại Thái Lan, ông đưa tiền vệ phòng ngự Duy Mạnh về đá trung vệ. Sau khởi đầu còn lúng túng, Duy Mạnh đã "đóng đinh" ở vị trí này trong đội tuyển VN lẫn CLB Hà Nội.

Một sự thay đổi khác mang tính bước ngoặt là việc đưa tiền vệ Trọng Hoàng sang vị trí hậu vệ phải trong sơ đồ 5 hậu vệ. Với sự thay đổi này, kể từ AFF Cup 2018, Trọng Hoàng như "hồi xuân" khi thi đấu cực hay góp công vào thành công của đội tuyển trong hai năm qua.

Thử nghiệm vị trí mới cho một số cầu thủ

Và trong các trận đấu tập từ ngày 18 đến 28-8 trong đợt tập trung lần này, ông Park tiếp tục tiến hành những cuộc thử nghiệm tương tự ở U22 VN. Trong đó có ba trường hợp đáng chú ý là Trần Văn Công, Lý Công Hoàng Anh (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) và Nhâm Mạnh Dũng (Viettel).

Theo đó, tiền vệ trung tâm Lý Công Hoàng Anh được kéo lên đá tiền đạo. Ở vị trí mới này, anh ghi 2 bàn thắng sau hai buổi đấu tập (một từ chấm 11m, một từ cú đệm lòng sau pha phản công). Chỉ cao 1m68, đậm người, sở hữu kỹ thuật khéo léo, tốc độ tốt, nhìn Hoàng Anh thi đấu, nhiều người lại liên tưởng tới hình ảnh của Công Phượng ngày nào.

Trong khi đó, Trần Văn Công và Nhâm Mạnh Dũng được kéo về đá trung vệ thay cho vị trí sở trường tiền vệ phòng ngự và tiền đạo. Văn Công mang nhiều đặc điểm tương đồng với đàn anh Duy Mạnh từ thể hình, kỹ năng phòng ngự đến khả năng chuyền dài khá tốt.

Riêng Nhâm Mạnh Dũng, ông Park dường như muốn tận dụng chiều cao lý tưởng của anh. Ở những trận đấu tập vừa qua, Mạnh Dũng kết hợp với Văn Công, Bùi Hoàng Việt Anh tạo nên bộ ba trung vệ có chiều cao trung bình khá ấn tượng với trên 1m80.

Hun đúc tinh thần chiến đấu

Trong các buổi đấu tập, ông Park thỉnh thoảng lại hô lớn "không xoạc bóng nữa". Thế nhưng khi các cầu thủ đã bị cuốn vào trận đấu, các pha bóng quyết liệt vẫn liên tục xuất hiện. Mỗi khi có một cầu thủ nằm sân vì bị đau, các thành viên trong ban huấn luyện lại nhắc câu nói của ông Park.

4 ca chấn thương sau 3 buổi đấu tập, trong đó có tiền đạo Lê Minh Bình phải nghỉ nửa tháng khiến ông Park có những chỉ đạo về lối chơi với các cầu thủ U22 VN. Theo đó, ông khuyến khích các cầu thủ tiếp tục bám đuổi thay vì đưa ra những pha xoạc hay tắc bóng trên sân. Tuy nhiên, sự quyết liệt cũng là điểm nhấn khiến ông Park hài lòng với tinh thần của các cầu thủ trẻ. Trung vệ Hoàng Duy (Đồng Tháp) nói: "HLV Park Hang Seo đánh giá cao tinh thần thi đấu của cả đội. Tôi thấy ông chưa mắng ai cả mà chỉ nhắc nhở hạn chế làm đau đồng đội thôi".

Kết thúc đợt tập luyện, HLV Park Hang Seo đã sử dụng toàn bộ các cầu thủ được triệu tập. Thủ môn Văn Toản thi đấu ít nhất khi chỉ thi đấu một hiệp trong trận giao hữu với Viettel vào ngày 27-8. Anh cũng được xếp vào nhóm không cần kiểm chứng năng lực tương tự hậu vệ Đoàn Văn Hậu.

U22 Việt Nam hòa CLB Viettel, kết thúc đợt tập trung thứ hai trong năm U22 Việt Nam hòa CLB Viettel, kết thúc đợt tập trung thứ hai trong năm

TTO - U22 Việt Nam đã hòa CLB Viettel 2-2 trong trận giao hữu diễn ra vào chiều 27-8 tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF.

HỮU TẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận