Nhiều giải ở châu Âu không được đặt cược ở VN?

20/06/2017 09:00 GMT+7

TT - Điều 6 nghị định kinh doanh đặt cược quy định về sản phẩm đặt cược đối với trận bóng đá quốc tế, khiến nhiều người hiểu rằng người hâm mộ VN sẽ không được cá cược các giải vô địch hàng đầu châu Âu như Premier League (Giải ngoại hạng Anh - EPL), La Liga (Tây Ban Nha) hay Bundesliga (Đức)…

Các trận đấu ở Giải ngoại hạng Anh sẽ không được đặt cược dù luôn thu hút khán giả hâm mộ bóng đá VN? Ảnh: REUTERS

Trước đó ngày 24-1-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị định kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

Chỉ thêm một dòng sẽ không gây tranh cãi

Điều 6 nghị định này viết: “Sản phẩm đặt cược dựa trên tỉ số của trận đấu, hiệp đấu, các sự kiện xảy ra trong trận đấu và thứ hạng trong giải đấu. Trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế được Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn. Bộ VH-TT&DL công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế”.

Nghị định này khiến nhiều người hiểu rằng chỉ những giải, trận bóng đá quốc tế được FIFA công nhận, nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của FIFA mới được đưa vào danh mục sản phẩm để đặt cược. Những giải đấu, trận đấu còn lại không nằm trong phạm vi điều chỉnh của nghị định này là giải vô địch các quốc gia châu Âu như: EPL, La Liga, Bundesliga... sẽ không được đưa vào danh mục kinh doanh đặt cược, đương nhiên không được đặt cược tại VN.

Các chuyên gia cho rằng tranh cãi chắc chắn không xảy ra nếu nghị định thêm một dòng: “Trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế được Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA), được liên đoàn bóng đá các quốc gia trực thuộc FIFA... công bố, phê chuẩn”.

Nghị định kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế đã được Thủ tướng ban hành và có hiệu lực từ ngày 31-3-2017. Tuy nhiên, những giải đấu được quan tâm nhất lại không được đặt cược gây nhiều băn khoăn đối với người hâm mộ. Nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng việc những giải đấu uy tín như các giải vô địch quốc gia Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đức... không được đặt cược sẽ khiến ngoại tệ tiếp tục “chảy” ra khỏi lãnh thổ VN bằng con đường bất hợp pháp.

Xin ý kiến Thủ tướng nếu có ý kiến trái chiều

Trao đổi với báo chí ngày 19-6 tại cuộc họp báo quý 2, ông Vương Bích Thắng - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết ngành thể thao sẽ lắng nghe ý kiến của dư luận về việc này. Nếu có nhiều ý kiến khác nhau về danh mục các trận, giải đấu được đặt cược thì ngành thể thao sẽ xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền.

Ông Thắng nói: “Theo nghị định kinh doanh đặt cược của Chính phủ thì chỉ những giải đấu, trận đấu được FIFA phê chuẩn mới được đặt cược. Giải bóng đá vô địch quốc gia các nước Anh, Tây Ban Nha, Đức... là những giải đấu được công nhận nhưng FIFA không phê chuẩn. FIFA đã gửi cho VFF danh mục các giải đấu FIFA phê chuẩn và khi xây dựng dự thảo thông tư, chúng tôi chỉ xem xét các trận đấu trong danh mục được FIFA phê chuẩn theo đúng nghị định. Khi có ý kiến trái chiều muốn đưa các giải đấu kia vào danh mục được đặt cược, chúng tôi sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng cho ý kiến”.

Trong khi đó, một đại diện khác của ngành thể thao cho biết hiểu theo đúng câu chữ trong nghị định kinh doanh đặt cược thì EPL, La Liga, Bundesliga... không thể đặt cược được. Nếu Bộ VH-TT&DL muốn đưa các giải vô địch quốc gia này vào danh mục sản phẩm làm căn cứ kinh doanh đặt cược là sai với nghị định mà Chính phủ đã ban hành. Trong trường hợp muốn đưa các giải vô địch quốc gia này vào danh mục được đặt cược thì nhiều khả năng phải sửa nghị định, mà việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian.

24 giải đấu được FIFA phê chuẩn

Có 24 giải đấu bóng đá quốc tế được FIFA công nhận và phê chuẩn. Trong đó có các giải đấu lớn như: Giải bóng đá vô địch thế giới (World Cup), Giải các đội tuyển vô địch các châu lục (Confederations Cup), Giải bóng đá nam - nữ Olympic, Giải bóng đá nữ vô địch thế giới (Women’s World Cup), Giải bóng đá nam vô địch châu Âu (UEFA Euro), Giải bóng đá vô địch Nam Mỹ (Copa America), Giải bóng đá vô địch các CLB châu Âu (UEFA Champions League), Giải bóng đá các CLB châu Âu (UEFA Europa League)...

KHƯƠNG XUÂN, KHUONGXUAN@TUOITRE.COM.VN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận