'Người sắt' có thể vắng mặt tại SEA Games 31

11/07/2020 11:27 GMT+7

TTO - Theo chỉ đạo của Chính phủ, SEA Games 31 tổ chức chủ yếu các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic, Asiad. Tuy nhiên, trong số 36 môn do chủ nhà VN lựa chọn đưa vào SEA Games 31 không có triathlon - môn thể thao đang rất phát triển tại VN.

Người sắt có thể vắng mặt tại SEA Games 31 - Ảnh 1.

Hàng ngàn VĐV trong nước và quốc tế tham dự cuộc thi ba môn phối hợp tại Đà Nẵng - Ảnh: NAM KHÁNH

Là môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu Olympic nhưng tại SEA Games 31, triathlon (ba môn phối hợp gồm bơi - đạp xe - chạy bộ) hay còn được biết tới với cuộc thi Ironman (Người sắt) là môn thi nằm trong chương trình thi đấu của Asiad, Olympic không có trong chương trình thi đấu do chủ nhà VN đề xuất.

Thông tin này đã gây hụt hẫng cho cộng đồng triathlon VN.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, SEA Games 31 tổ chức chủ yếu các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic, Asiad. Tuy nhiên, trong số 36 môn do chủ nhà VN lựa chọn đưa vào SEA Games 31 không có triathlon - môn thể thao đang rất phát triển tại VN.

Trước đó tại SEA Games 30 ở Philippines, VN đã lần đầu tiên cử đội tuyển triathlon VN dự đại hội. Dù lần đầu "bơi ra biển lớn" nhưng đội triathlon VN với 8 VĐV tham dự đại hội với 100% kinh phí từ các nhà tài trợ đã giành 1 HCĐ của VĐV Nguyễn Thị Phương Trinh.

Kình ngư Lâm Quang Nhật (2 HCV SEA Games cự ly bơi 1.500m tự do) sau khi giải nghệ đã chuyển sang chơi triathlon. Tại SEA Games 30, Quang Nhật là một trong tám VĐV của đội tuyển triathlon VN.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Lâm Quang Nhật nói: "Tôi khá buồn khi biết triathlon không được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 31. Nếu SEA Games 31 có môn này sẽ là cơ hội để triathlon VN học hỏi kinh nghiệm trong thi đấu, cách tổ chức giải đấu. Mặt khác do việc tập luyện tương đối đơn giản nên thông qua triathlon có thể phát triển thể thao cộng đồng".

Thời gian qua những người đứng đầu phong trào triathlon VN đã kết nối với các liên đoàn triathlon của khu vực như Philippines, Singapore, Indonesia, Malaysia... để nhờ các liên đoàn này đề xuất với ủy ban Olympic quốc gia của họ có ý kiến với VN trong việc đưa triathlon vào SEA Games 31.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc này, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết: "Môn nào cũng muốn được đưa vào SEA Games 31 chứ không riêng gì triathlon nhưng nguồn lực của chúng ta có hạn nên phải lựa chọn.

Nếu ủy ban Olympic các quốc gia trong khu vực có đề xuất đưa triathlon vào SEA Games trong cuộc họp chính thức, VN sẽ cân nhắc. Nếu triathlon được chọn bổ sung vào SEA Games 31, chúng tôi sẽ đưa về thi đấu ở Quảng Ninh cùng với cụm các môn thi: bóng chuyền bãi biển, bơi đường dài".

Ngày 21 và 22-7, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) có phiên họp trực tuyến do VN chủ trì. Tại cuộc họp này, các quốc gia trong khu vực có thể đề xuất các môn họ muốn được đưa vào SEA Games 31, trong đó có triathlon.

Tại cuộc họp SEAGF vào tháng 12 tới, VN sẽ chốt 4 môn được bổ sung vào chương trình đại hội. Triathlon có thể có mặt ở SEA Games dưới dạng "vé vớt" hay không vẫn còn phải chờ.

Giải Techcombank Ironman 70.3 châu Á - TBD 2019: thiết lập 2 kỷ lục thế giới mới Giải Techcombank Ironman 70.3 châu Á - TBD 2019: thiết lập 2 kỷ lục thế giới mới

Tại Giải Techcombank Ironman 70.3 châu Á - Thái Bình Dương 2019 tại Đà Nẵng, tinh thần quyết tâm vượt trội hơn mọi ngày đã và đang lan tỏa cùng giải đấu 3 môn phối hợp lừng danh mà Techcombank liên tục đồng hành suốt những năm qua.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận