'Ngay cả kẻ thù cũng có thể tôn trọng nhau'

08/07/2018 17:05 GMT+7

TTO - Đó là một câu thoại nổi tiếng trong bộ phim 'Troy' được sản xuất năm 2004 nói về cuộc chiến thành Troy huyền thoại.

Ngay cả kẻ thù cũng có thể tôn trọng nhau - Ảnh 1.

Griezmann ăn mừng kém nồng nhiệt sau khi ghi bàn vào lưới Uruguay để thể hiện sự tôn trộng đối thủ - Ảnh: REUTERS

Lời nói ấy được thốt ra từ vị vua già đáng kính thành Troy, khi ông lẻn vào doanh trại của chiến binh Achilles vĩ đại, hôn lên tay kẻ thù đã giết con trai mình để cầu xin một ân huệ được mang xác con về lo hậu sự theo đúng nghi lễ. Đó thật sự là một hình ảnh đậm tính điện ảnh và cũng hết sức nhân văn.

Thế mới nói, ngay cả trên chiến trường đẫm máu, nơi người ta sẵn sàng lấy đi mạng sống của nhau, cũng luôn sẵn sàng dành cho nhau sự tôn trọng. Nhìn sang bóng đá, cụ thể ở kỳ World Cup trên đất Nga, ta sẽ dễ dàng bắt gặp sự tôn trọng mà những cầu thủ dành cho nhau, dù có đôi khi họ cứ như "kẻ thù không khoang nhượng". 

Ví như trận Pháp gặp Uruguay, đã có một hình ảnh hết sức đẹp. Sau khi ghi bàn, Griezmann đã làm một việc rất bất thường: không ăn mừng bàn thắng. 

Xét về mức quan trọng thì bàn thắng ấy như nhát kiểm kết liễu Uruguay. Sau trận, chính Griezmann đã giải thích, anh không ăn mừng vì anh tôn trọng Godin, người bạn - người đồng đội cùng câu lạc bộ. Có lẽ Godin sẽ cảm thấy phần nào an ủi dù đội nhà thua trận.

Hay trước nữa, người ta cũng bắt gặp những hình ảnh mang tinh thần thượng võ ấy. Như trận Bồ Đào Nha đối đầu Uruguay, Ronaldo đã dìu Cavani tập tễnh rời sân vì chấn thương, dù khi ấy Bồ Đào Nha đang bị dẫn bàn trước. Hay trận Pháp đụng Argentina, Pogba cũng đã có cái ôm vỗ về an ủi người đội trưởng Messi sau khi "tiễn" đối thủ về nước.

Bóng đá luôn là môn thể thao máu lửa hành tinh. Một môn thể thao va chạm, hẳn nhiên luôn khiến những cái đầu nóng chực chờ bùng nổ. 

Nhưng sau cùng, bóng đá cũng chỉ là một môn thể thao. Đã là thể thao thì phải luôn đề cao tinh thần thượng võ. Và đâu đó cũng là tinh thần trượng phu, tôn trọng đối thủ.

Hai cuộc thi hấp dẫn trên mùa World Cup cho bạn đọc Hai cuộc thi hấp dẫn trên mùa World Cup cho bạn đọc

TTO - 180 triệu đồng là tổng giải thưởng cuộc thi cắt phiếu "Dự đoán đội vô địch World Cup 2018" do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh tài trợ.

Cuộc thi viết "World Cup trong mắt tôi" do báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh phối hợp tổ chức.

option2-15295630061912000006987

ĐẶNG VŨ THIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận