Mỹ Đình cho thuê đất khi chưa được phép

18/02/2019 09:26 GMT+7

TTO - Đó là nội dung được ghi trong thông báo số 112 của Kiểm toán Nhà nước về kết quả kiểm toán tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Mỹ Đình cho thuê đất khi chưa được phép - Ảnh 1.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị cần phải chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng tài chính và tài sản tại Khu liên hợp Mỹ Đình - Ảnh: K.X.

Kết quả kiểm toán cho biết khu liên hợp chưa thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về nộp tiền thuê đất đối với các hợp đồng liên kết dài hạn theo nghị định 46 của Chính phủ. Số tiền thuê đất của các hợp đồng dài hạn phải nộp năm 2017 và số lũy kế tính đến ngày 31-12-2017 là 22,6 tỉ đồng.

Trong số đó, Công ty vật liệu xây dựng Đông Dương phải nộp 2,9 tỉ đồng; Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Hồng Nam 11,7 tỉ đồng; Công ty Viên Thành 3,5 tỉ đồng; Công ty Vườn ăn Hải Yến 4,3 tỉ đồng. Đối với các hợp đồng cho thuê đất ngắn hạn, khu liên hợp cũng chưa kê khai, nộp tiền thuê đất theo quy định tại nghị định 46 của Chính phủ.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, khu đất mà khu liên hợp cho thuê ngắn hạn chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính. Trong quá trình cho thuê, các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định. Theo phản ảnh của các doanh nghiệp thuê đất ngắn hạn tại khu liên hợp, họ chỉ phải trả giá thuê từ 10.000-20.000 đồng/m2.

Qua kiểm tra các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn từ 3-12 tháng, Kiểm toán Nhà nước khẳng định dù là hợp đồng ngắn hạn nhưng bản chất là khu liên hợp cho thuê hợp đồng dài hạn.

Lý do là khu liên hợp đã thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng một công ty, tại một địa điểm; hoặc ký từ 2 đến 4 phụ lục hợp đồng trong 1 năm, lặp đi lặp lại nhiều năm.

Điều này dẫn đến việc một số đơn vị thuê đất đã đầu tư xây dựng trụ sở, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi kiên cố không đúng như trong điều khoản hợp đồng quy định.

Do chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép cho thuê đất ngắn hạn, không được cơ quan quản lý về quy hoạch xây dựng thỏa thuận dẫn đến không có biện pháp phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường... Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23-3-2018 về việc dừng cho thuê toàn bộ phần diện tích chờ dự án, chấm dứt hợp đồng cho thuê ngắn hạn và thu hồi mặt bằng.

Chi cục Thuế Nam Từ Liêm đã yêu cầu khu liên hợp nộp tiền thuê đất cho các hợp đồng ngắn hạn 45,4 tỉ đồng. Đây là số tiền thuê đất chỉ tính của các hợp đồng đang cho thuê tại thời điểm kiểm tra, chưa tính tiền thuê đất cả năm 2017 cũng như chưa truy thu các hợp đồng từ những năm trước.

Theo kết luận kiểm toán, hiện khu liên hợp có đến 28,1 tỉ đồng tiền nợ chưa thu được. Rất nhiều trong số đó là tiền cho thuê mặt bằng suốt từ năm 2012 đến 2017, tiền điện, nước... Công tác quản lý công nợ của khu liên hợp chưa được quan tâm đúng mức, một số khoản nợ phát sinh trên 3 năm, khó đòi nhưng khu liên hợp không có hướng giải quyết.

Kiểm điểm cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị cần phải chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng tài chính và tài sản tại khu liên hợp.

Cụ thể: Chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng giá cho thuê trụ sở, mặt bằng đất, thực hiện đấu giá, xác định giá cho thuê trên cơ sở tính đủ chi phí, có tích lũy và thực hiện công khai minh bạch; Thực hiện thẩm định giá cho thuê tài sản, mặt bằng làm cơ sở tổ chức đấu thầu theo Luật quản lý tài sản công; Rà soát xử lý dứt điểm công nợ cũ; Tiếp tục thu hồi nộp ngân sách nhà nước đối với các hợp đồng cho thuê đất ngắn hạn từ 2011-2017, dài hạn theo đúng quy định của pháp luật...

Khu liên hợp phải kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để đơn vị thuê đất chờ dự án xây dựng nhà xưởng kiên cố, dẫn đến việc chậm thực hiện chỉ đạo thu hồi đất của Bộ VH-TT&DL.

Về phía Bộ VH-TT&DL, Kiểm toán Nhà nước đề nghị bộ phải chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ việc.

Ông Cấn Văn Nghĩa phải chịu trách nhiệm vụ Khu liên hợp Mỹ Đình nợ 314 tỉ đồng tiền thuê đất Ông Cấn Văn Nghĩa phải chịu trách nhiệm vụ Khu liên hợp Mỹ Đình nợ 314 tỉ đồng tiền thuê đất

TTO- Phó chủ tịch tài chính Liên đoàn bóng đá VN (VFF) Cấn Văn Nghĩa là người phải chịu trách nhiệm đến cùng về việc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình nợ 314 tỉ đồng tiền thuê đất của nhà nước.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận