​Mua bản quyền EPL phải tiết kiệm

21/04/2016 05:51 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa có công văn chỉ đạo việc mua bản quyền Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) 2016- 2019 tại VN, theo đó ông Trương Minh Tuấn đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tiết kiệm.

VNPayTV chưa có giải pháp hiệu quả trong việc mua bản quyền EPL. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Reuters

 

Công văn ký ngày 19-4 gửi đến Hiệp hội truyền hình trả tiền VN (VNPayTV), VTV, VOV và các đơn vị truyền hình trả tiền khác. Theo đó, công văn cho biết: “Đề nghị VTV, VOV, các Đài phát thanh, truyền hình, VNPayTV, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong quá trình đàm phán mua bản quyền EPL 2016- 2019 tiếp tục tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại văn bản ngày 8-12-2015 bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, vì lợi ích của cộng đồng và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền VN”.

Bằng văn bản này, ông Trương Minh Tuấn đề nghị VNPayTV sớm có các giải pháp đảm bảo thực hiện đúng các cam kết mà VNPayTV và các thành viên đã thống nhất. Trong trường hợp không thực hiện được các cam kết như đã thống nhất, Bộ TT&TT đề nghị: “VNPayTV và các thành viên cần thống nhất và sớm có phương án mới trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi của người xem truyền hình”.

Ngoài ra, Bộ TT&TT đề nghị VTV, VOC và các đài phát thanh, truyền hình, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cần chủ động đa dạng hóa nội dung chương trình truyền hình nói chung, nội dung chương trình truyền hình thể thao nói riêng, tránh phụ thuộc vào bản quyền nội dung một hoặc một số giải đấu và lệ thuộc vào một hoặc một số đơn vị cung cấp bản quyền nội dung nhất định. Trên cơ sở đó đáp ứng được nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng của người xem truyền hình trên cả nước.

Cho đến thời điểm này, ngoài K+ đã đơn phương tách ra đàm phán riêng rẽ với nhà cung cấp MP&Silva, đến lượt VTVcab cũng khẳng định sẽ chủ động đàm phán riêng chứ không thể chờ đợi VNPayTV nữa. Mặc dù rất tích cực trong việc thành lập ban đàm phán mua bản quyền EPL với mục đích tốt đẹp là giúp giá bản quyền EPL không quá cao, tránh sự độc quyền, tranh giành nhau giữa các đài làm thất thoát ngoại tệ nhưng VNPayTV chưa có giải pháp hiệu quả trong việc mua bản quyền.

Chính vì thiếu giải pháp để đàm phán và mua được EPL nên từ chỗ nhận được sự đồng thuận của 10 thành viên tham gia ban đàm phán, đến thời điểm này đã có 2 đơn vị xin tách ra đàm phán riêng vì không tin tưởng VNPayTV. Sau công văn này của Bộ TT&TT, các đơn vị tham gia ban đàm phán cho biết nhiều khả năng ban đàm phán sẽ giải tán và mạnh ai nấy mua như các mùa giải trước.

K.XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận