Mai Nguyễn Hưng: Chiếc 'đầu kéo' tận tụy

08/09/2019 13:41 GMT+7

TTO - Theo gia đình định cư tại Mỹ, cuarơ Mai Nguyễn Hưng vẫn một mình âm thầm tập luyện ở xứ cờ hoa để ấp ủ giấc mơ giành HCV cho riêng mình ở đấu trường SEA Games sắp tới.

Mai Nguyễn Hưng: Chiếc đầu kéo tận tụy - Ảnh 1.

Mai Nguyễn Hưng đơn độc tập luyện tại Mỹ - Ảnh: M.H.

Cái tên Mai Nguyễn Hưng (31 tuổi) gắn liền với thành công của xe đạp VN qua các kỳ SEA Games và làng xe đạp thành phố ở Cúp truyền hình TP.HCM danh giá trong suốt thập kỷ qua.

Với tuổi 31, Hưng đang ở bên kia sườn dốc sự nghiệp đua xe và bắt đầu tính đến tương lai đời hậu VĐV. 

"Tôi chưa sẵn sàng cho bất cứ công việc gì ở Mỹ. Tôi tự soạn giáo án theo biểu đồ nhịp tim và thể trạng của mình. 

Mỗi sáng, tôi lầm lũi đạp một mình hàng trăm kilômet chạy men theo đường cao tốc dọc biển để tập luyện, duy trì phong độ. Cái khó không phải hàng trăm kilômet đó mà là cảm giác buồn chán vì cô độc mà tôi phải vượt qua.

Nhiều lúc mệt lả người hay bơ vơ giữa đường cao tốc vì bị bể vỏ, tôi tự ngồi lại một mình bên vệ đường để vá rồi đạp về vì không ai hỗ trợ như khi tập ở VN cùng đồng đội và HLV", Hưng tâm sự.

Mai Nguyễn Hưng đến với xe đạp khi mới 13 tuổi và nhanh chóng gặt hái thành công. 

Tên tuổi của anh gắn liền với thành công của xe đạp VN ở đấu trường quốc tế như: HCV đồng đội SEA Games 2013, 2 HCB cá nhân SEA Games 2009 và 2013..., trở thành tay đua VN đầu tiên giành áo xanh một giải chuyên nghiệp khi mới 19 tuổi. 

Đến năm 2012, Hưng lại ghi tên mình vào lịch sử xe đạp VN với tư cách là cuarơ đầu tiên thắng một chặng trong hệ thống Liên đoàn Xe đạp thế giới.

Như một nghịch lý, lâu rồi Hưng chẳng có được danh hiệu gì khi đua giải trong nước vì... quá nổi tiếng. Bởi cứ mỗi lần anh guồng mạnh đôi chân, toan bứt phá ra đi thì các đối thủ lại rượt theo, vây bám quyết liệt.

Tuy vậy, Hưng vẫn là thủ lĩnh, chiếc "đầu kéo" mạnh mẽ giúp đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP.HCM (VUS TP.HCM) giành đến 5 chiếc áo vàng Cúp truyền hình TP.HCM danh giá trong 7 năm qua. 

HLV Đỗ Thành Đạt (VUS TP.HCM) nhận định: "Thành công của VUS TP.HCM luôn có sự đóng góp rất lớn của Hưng. Anh luôn bị đối thủ kèm rất chặt. Tuy nhiên, Hưng lợi hại hơn khi chấp nhận hi sinh, làm mồi nhử sự tập trung của đối thủ giúp đồng đội tìm chiến thắng".

Mới đây, Hưng trở về VN sát cánh cùng đồng đội tại giải quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2019 để tìm lại cảm giác thi đấu. 

Một cú ngã khá nặng cách nay vài hôm khiến anh bị sây sát toàn thân nhưng Hưng vẫn đứng dậy tiếp tục cuộc chơi mạnh mẽ, vững vàng như cách anh hướng đến thành công ở đấu trường SEA Games 30. Đó có thể là lần cuối cùng anh khoác áo đội tuyển xe đạp VN thân yêu...

Mai Nguyễn Hưng bị trọng tài lột áo vàng Mai Nguyễn Hưng bị trọng tài lột áo vàng

TTO - Sáng 20-12, tay đua Mai Nguyễn Hưng (đội Eximbank - TP.HCM) bất ngờ bị trọng tài lột áo vàng sau hai ngày giành được để trao lại cho tay đua Trung Quốc Huang En (đội Max Success Sports) mà không đưa ra lý do chính thức.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận