​Lỗi không chỉ ở ông Graechen

17/08/2015 09:50 GMT+7

TT - Hôm qua (16-8), ban lãnh đạo CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã quyết định sa thải HLV Guillaume Graechen. Trợ lý HLV Nguyễn Quốc Tuấn sẽ dẫn dắt HAGL thi đấu năm trận còn lại ở Giải V-League 2015.


HLV Guillaume Graechen ra đi không gây bất ngờ cho giới chuyên môn. Ảnh: N.K

“Tôi không bất ngờ với việc chia tay chiếc ghế HLV, bởi đó là điều mà tôi hay các nhà cầm quân khác đều nghĩ đến khi đội chơi không thành công

HLV Guillaume Graechen

Chủ tịch đội bóng HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết HLV Graechen sẽ trở lại với công tác đào tạo trẻ như trước đây. Quyết định thay HLV Graechen được thực hiện sau trận thua Đồng Tháp trên sân Cao Lãnh ở vòng 21 V-League chiều 15-8. Trận thua thứ 11 trên sân khách kể từ đầu mùa của HAGL khiến đội bóng phố núi tiếp tục đứng chót bảng với 14 điểm và tiến gần hơn đến suất chơi ở giải hạng nhất mùa sau.

Trong trận gặp Đồng Tháp, nội bộ đội HAGL đã xảy ra những cuộc tranh cãi liên quan đến cách “điều binh khiển tướng” của HLV người Pháp. Một trợ lý HLV của đội HAGL cho biết: “Trong 30 phút cuối trận gặp Đồng Tháp, HAGL tổ chức tấn công biên sắc nét nhưng lại không thể lật bóng bổng vào trung lộ vì tiền đạo Nguyễn Lam chỉ cao 1,65m. Do vậy các trợ lý HLV đã hội ý rằng rất cần đẩy trung vệ Franklin lên đá tiền đạo cắm, rút ra một cầu thủ để đưa Đông Triều vào đá thay vị trí của Franklin. Tuy nhiên HLV Guillaume Graechen đã phớt lờ những góp ý, thậm chí còn cho rằng là HLV trưởng nên anh ấy chịu mọi trách nhiệm về việc thay người. Mãi đến khi trận đấu chỉ còn năm phút, anh ấy mới thực hiện việc thay đổi như chúng tôi đề xuất nhưng đã quá chậm”.

Khi trọng tài vừa thổi còi kết thúc trận đấu, HLV Graechen và trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh đã cãi nhau khá căng thẳng. Sau đó, tại cuộc họp báo sau trận đấu, HLV người Pháp đã úp mở về khả năng ra đi của ông.

Thông tin đội HAGL thay HLV Graechen không khiến giới chuyên môn bất ngờ, và nhiều người cho rằng quyết định này được thực hiện quá chậm. Nhưng theo một số nhà chuyên môn, vấn đề của HAGL không chỉ nằm ở chuyện năng lực của HLV Graechen, mà còn là những câu chuyện khác.

Cựu danh thủ Trần Minh Chiến nhận định: “Ở góc nhìn chuyên môn, tôi nghĩ rằng HLV trưởng là người chịu trách nhiệm cho việc đội nhà thi đấu không như mong muốn. Nhưng trách nhiệm về việc sa sút của HAGL còn đến từ nhiều nguyên nhân khác chứ không phải năng lực còn yếu và thiếu của ông Guillaume Graechen. Chẳng hạn việc bầu Đức quá vội khi đôn lứa cầu thủ U-19 lên. Sử dụng cầu thủ trẻ là cần thiết, nhưng phải có cựu binh để làm chỗ dựa tinh thần, làm bệ phóng cho cầu thủ trẻ vươn lên”.

Trong khi đó, HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Tôi có cảm giác dường như HAGL chưa chuẩn bị một cách tốt nhất, đúng và đầy đủ nhất để bước vào V-League. Việc tuyển chọn ngoại binh là điều dễ thấy nhất, đó là những cầu thủ quá kém về chất lượng chuyên môn”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng HLV Graechen chỉ giỏi về đào tạo trẻ và hoàn toàn không có “chất quái” hay sự điều chỉnh thích hợp cho học trò khi tham dự V-League. Ông nói: “Lối chơi của HAGL do HLV Graechen gầy dựng quá hiền, quá chân chất và lúc nào cũng hùng hục tấn công bằng một chiến thuật duy nhất. Chơi kiểu này thì khác nào “tự sát” khi đối thủ sớm nhận diện để bắt bài. Có lẽ sự chịu đựng đối với HLV Graechen của bầu Đức đã cạn kiệt nên ông mới đi đến quyết định thay HLV trưởng vào thời điểm này”.

“Trách nhiệm lớn nhất thuộc về tôi”

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bầu Đức cho biết việc đội bóng phố núi chơi không thành công, trách nhiệm lớn nhất thuộc về ông qua chủ trương đưa cầu thủ trẻ vào dự V-League. Bầu Đức nói thêm: “Trong hoàn cảnh hiện tại, việc trụ hạng mỗi lúc càng thêm khó khăn, nhưng không phải là đã tắt hẳn hi vọng. Cho nên sau lúc hội ý với giám đốc điều hành, trưởng đoàn và các trợ lý HLV, tôi đi đến quyết định hoán chuyển công tác đối với HLV trưởng. Tôi không cách chức, còn ai muốn nghĩ thế nào là quyền của mọi người. Điều mà tôi kỳ vọng là đội bóng sẽ mang lại luồng gió mới, chơi khởi sắc hơn trong chặng đường còn lại. Nếu rớt hạng thì làm lại từ đầu, tôi khẳng định như vậy và nhấn mạnh rằng HLV Graechen không phải là người chịu trách nhiệm cao nhất về việc đội thi đấu không thành công sau 21 vòng đấu vừa qua…”

 

 

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận