Lời cảnh báo với những hành vi phi thể thao

21/11/2018 05:23 GMT+7

TTO - Có thể, trọng tài và trợ lý trọng tài có những sai sót khi điều khiển trận Myanmar- VN (0-0) vào tối 20-11 trên sân Thuwunna, nhưng hình ảnh thủ quân Quế Ngọc Hải liên tục có những phản ứng với tổ trọng tài sau trận đấu là hết sức phản cảm.

Lời cảnh báo với những hành vi phi thể thao - Ảnh 1.

Quế Ngọc Hải nhận thẻ vàng sau pha va chạm với Bo Bo - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Mặc cho lão tướng Anh Đức cùng thủ môn Văn Lâm nhiều lần can ngăn nhưng Quế Ngọc Hải vẫn "hoa tay múa chân" phân bua với trọng tài Al Marri sau khi kết thúc trận đấu. Một hình ảnh khó có thể chấp nhận được.

Nói về hình ảnh không hay này, ủy viên ban trọng tài bóng đá VN- ông Bùi Như Đức- cho rằng: "Tôi chắc chắn một điều rằng Quế Ngọc Hải không biết gì về luật bóng đá. Một khi trọng tài đã quyết định, bóng đã lăn trở lại thì mọi khiếu nại đều không được giải quyết. 

Đúng hay sai với một quyết định của trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ có bộ phận chức năng giải quyết sau đó, ở đây là báo cáo của giám sát trọng tài cùng ban kỷ luật của giải. Cho nên phản ứng trọng tài là một sai lầm….

Luật bóng đá cũng quy định, nếu cầu thủ có những hành vi phi thể thao sau khi trận đấu kết thúc thì trọng tài vẫn có quyền rút thẻ vàng hay thẻ đỏ với hành vi ấy. Hình ảnh đôi co của Hải với trọng tài sau trận đấu rất đáng nhận thẻ phạt. Tiếc là ông trọng tài người Qatar không nghiêm khắc để hành xử". Ông Bùi Như Đức nói.

Thêm một chuyện nữa cần lên án cách hành xử của Hải là tình huống ở phút 44, sau khi Hải cản phá thành công và đồng đội cướp bóng dẫn đi, Hải đã có va chạm với Bo Bo (6-Myanmar). Nóng mặt, Bo Bo đã có hành vi trả đũa. Kết quả là mỗi người nhận một thẻ vàng. 

Ông Bùi Như Đức cho rằng, nếu mạnh tay hơn thì trọng tài phải đưa thẻ đỏ với Quế Ngọc Hải vì anh chính là người có hành vi ngăn cản không bóng đối thủ haynói cách khác là cố tình tấn công đối thủ.

Trong năm 2018, FIFA đưa raquy định rằng: "Thủ quân chỉ là người thay mặt HLV  trưởng quán xuyến, nhắc nhở, động viên đồng đội trên sân chứ không có quyền phản ứng hay khiếu nại trọng tài. 

Ở VN, quy định này đã được phổ biến đến từng CLB chuyên nghiệptrước V-League 2018. Nhưng có vẻ như không cầu thủ nào hiểu luật mà cứ chực chờ chạy đến phản ứng, khiếu nại với trọng tài khi đội nhà bị thổi phạt. Do đó, cần phải dè chừng với quy định này để không bị phạt thẻ oan…".

Lời cảnh báo với những hành vi phi thể thao - Ảnh 2.

Văn Hậu trong trận găpj Malaysia cũng có hành vi thiếu fairplay - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Không chấp nhận hành vi phản cảm của Quế Ngọc Hải, ông Bùi Như Đức còn đưa ra lời cảnh tỉnh với hậu vệ Đoàn Văn Hậu:" Khi tuyển VN đang dẫn trước Lào 1-0 vào hiệp 1, Văn Hậu phải nhận thẻ vàng sau hành vi phi thể thao- cố tình dùng tay chơi bóng trong tình huống VN đá phạt góc. 

Vào phút 52 trận gặp Malaysia, Văn Hậu lại có pha vào bóng hết sức nguy hiểm gây chấn thương cho cầu thủ Malaysia ở giữa sân. Hành vi vào bóng phi thể thao đó rất đáng bị truất quyền thi đấu hoặc chí ít là một thẻ vàng. May cho Văn Hậu khi trọng tài bỏ qua...".

Cửa vào bán kết đã mở với tuyển VN nhưng đây là lúc mà chúng ta cần có được sự ổn định về nhân sự lẫn lối chơi thì mới có hy vọng đoạt ngôi vô địch AFF Cup lần thứ hai. Vi vậy, việc phản ứng trọng tài có thể dẫn tới bị truất quyền thi đấu vì thẻ phạt là điều mà Ban huấn luyện cần phải lưu ý các tuyển thủ qua những hành vi nói trên...

Bênh học trò, ông Park lớn tiếng tay đôi với HLV Myanmar Bênh học trò, ông Park lớn tiếng tay đôi với HLV Myanmar

TTO - Gần cuối hiệp một trận đấu với Myanmar ở lượt thứ ba AFF Cup 2018, HLV Park Hang Seo đã lớn tiếng tay đôi với HLV Antoine Hey khi thấy ông này phản ứng với cầu thủ VN dù Myanmar phạm lỗi thô bạo.

SĨ HUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận