Lịch sử đang ủng hộ tuyển Việt Nam

13/12/2018 04:49 GMT+7

TTO - Kể từ khi áp dụng hình thức đá hai lượt trận đi và về ở chung kết, chỉ một đội có được lợi thế sau trận lượt đi nhưng không thể lên ngôi tại AFF Cup.

Lịch sử đang ủng hộ tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

Hầu hết các đội chiếm lợi thế sau trận chung kết lượt đi đều vô địch AFF Cup - Ảnh: AFF

Những tình huống đáng chú ý trận Malaysia hòa Việt Nam 2-2 ở Bukit Jalil - Nguồn: YouTube

Đó là tuyển Indonesia tại AFF Cup 2016. Ở trận lượt đi trên sân nhà, tuyển Indonesia của HLV Alfred Riedl đã đá bại Thái Lan 2-1 nhờ các bàn thắng của Rizky Pora và Hansamu Pranata. 

Tuy nhiên trong trận chung kết lượt về tại "chảo lửa" Rajamangala ở Bangkok, Indonesia đã không thể trụ vững khi để thua chủ nhà Thái Lan 0-2 và ngậm ngùi nhìn đối thủ lên ngôi vô địch với tổng tỉ số thua 2-3. 

Ngoài trường hợp của tuyển Indonesia, trong 6 trận chung kết AFF Cup còn lại, các đội tuyển giành lợi thế ở trận lượt đi đều đăng quang chức vô địch. 

AFF Cup  2004, Singapore thắng dễ Indonesia 3-1 ở trận lượt đi trên sân khách. Tận dụng ưu thế này, Singapore thắng tiếp Indonesia 2-1 ở trận lượt về để lần thứ 2 vô địch AFF Cup.

Ba năm sau, Singapore gặp Thái Lan trong 2 lượt đấu của trận chung kết. Ở trận lượt đi trên sân nhà, Singapore đá bại Thái Lan 2-1 rồi bảo vệ thành công chức vô địch sau khi cầm chân Thái Lan 1-1 trong trận lượt về trên sân khách.

Tương tự là ở AFF Cup 2008 với trường hợp của tuyển Việt Nam. Thầy trò HLV Henrique Calisto đá bại Thái Lan 2-1 ngay tại Bangkok trong trận lượt đi. Sau đó, Việt Nam cầm chân Thái Lan 1-1 ở trận lượt về tại Mỹ Đình để lần đầu lên ngôi vô địch bóng đá khu vực.

Đến năm 2010, Malaysia lần đầu đăng quang AFF Cup với kịch bản tương tự. Họ thắng Indonesia 3-0 trong trận chung kết lượt đi trên sân nhà. Ở trận lượt về, dù rất nỗ lực nhưng Indonesia không thể lội ngược dòng khi chỉ giành chiến thắng 2-1. 

Lịch sử đang ủng hộ tuyển Việt Nam - Ảnh 3.

Indonesia là đội duy nhất có lợi thế ở lượt đi nhưng không thể vô địch - Ảnh: AFF

Tại AFF Cup 2012, Singapore và Thái Lan gặp nhau trong trận chung kết để quyết định ngôi vua của bóng đá khu vực khi mỗi đội cùng lên ngôi 3 lần.

Singapore tận dụng ưu thế sân nhà để đá bại Thái Lan 3-1. Ở trận lượt về, Thái Lan thắng Singapore 1-0 trên sân nhà. Nhưng chiến thắng này không đủ ngăn Singapore lần thứ tư vô địch AFF Cup.

Hai năm sau, AFF Cup 2014 chứng kiến màn so tài của Thái Lan và Malaysia trong trận chung kết. Thái Lan tận dụng ưu thế sân nhà để đá bại Malaysia 2-0 ở lượt đi. Ở trận lượt về, Malaysia chơi cố gắng và đá bại Thái Lan 3-2 nhưng tỉ số này không đủ giúp họ khỏa lấp cách biệt ở lượt đi, chấp nhận nhìn đối thủ nâng cúp ngay tại Kuala Lumpur.

Nếu nhìn vào những gì đã diễn ra, rõ ràng lịch sử đang ủng hộ tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo. 

Hòa 2-2 trước Malaysia, Việt Nam đang vẫn nắm trong tay lợi thế với 2 bàn thắng sân khách. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần hòa 0-0 hoặc 1-1 ở Mỹ Đình, tuyển VN sẽ đăng quang ngôi vô địch.

Lợi thế cho tuyển Việt Nam ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 Lợi thế cho tuyển Việt Nam ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2018

TTO - Với việc cầm chân chủ nhà Malaysia 2-2 vào tối 11-12 trên sân Bukit Jalil, đội tuyển VN có nhiều cơ hội đăng quang ngôi vô địch AFF Cup lần thứ nhì trong lịch sử vào tối 15-12 tới đây trên sân Mỹ Đình.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận