Lê Quang Liêm lần đầu vô địch cờ vua châu Á

15/06/2019 14:45 GMT+7

TTO - Ngày 15-6, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã tạo nét son mới trong lịch sử cờ vua Việt Nam khi đăng quang ở Giải vô địch cờ vua châu Á 2019 diễn ra tại Trung Quốc.

Lê Quang Liêm lần đầu vô địch cờ vua châu Á - Ảnh 1.

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm - Ảnh: T.P

Sau những giải đấu không thành công gần đây, Quang Liêm đã rớt khỏi nhóm siêu đại kiện tướng thế giới và hệ số Elo chỉ còn 2.694. 

Với mức Elo này, kỳ thủ số 1 Việt Nam chỉ là hạt giống số 2 của giải vô địch châu lục diễn ra tại Trung Quốc, sau đối thủ người Ấn Độ Vidit Santosh Gujrathi (Elo 2.707).

Ở giải đấu này, Quang Liêm cũng khởi đầu không thật ấn tượng với 1 thắng, 3 hòa sau 4 ván đầu tiên. Kết quả này từng khiến anh rớt xuống hạng 22 của giải. Thế nhưng, Quang Liêm đã có cuộc lội ngược dòng đầy hứng khởi với 4 thắng, 1 hòa trong 5 ván còn lại để đăng quang.

Kịch tính nhất là trước ván cuối cùng, Quang Liêm vẫn xếp ở vị trí thứ hai với 6 điểm, kém 0,5 điểm so với người dẫn đầu Sethuraman S.P (Ấn Độ). 

Áp lực trên vai Quang Liêm rất nặng nề khi anh buộc phải thắng trong cuộc đối đầu trực tiếp với Sethuraman S.P ở ván cuối mới mong vô địch.

Với quyết tâm cao độ cộng với lợi thế cầm quân trắng, Quang Liêm chủ động tấn công và có những quyết định trao đổi quân thông minh làm suy yếu đối thủ. 

Kết quả là chỉ sau 38 nước cờ, Quang Liêm đã khuất phục được Sethuraman S.P và chính thức lên ngôi vô địch châu Á với 7 điểm sau 9 ván.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Trần Mỹ Lệ (mẹ Quang Liêm) chia sẻ: "Quang Liêm có tranh thủ báo tin vui trước khi bắt đầu nội dung thi đấu cờ chớp. Tôi đã lo lắng khi Quang Liêm khởi đầu không tốt. Tôi rất tự hào khi con mình đã mang về chức vô địch đầu tiên trong lịch sử cho cờ vua Việt Nam ở đấu trường châu lục".

Lê Quang Liêm giành ngôi á quân cờ nhanh Đại hội trí tuệ thế giới Lê Quang Liêm giành ngôi á quân cờ nhanh Đại hội trí tuệ thế giới

TTO - Ngày 16-5, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã giành ngôi á quân nội dung cờ nhanh của Đại hội trí tuệ thế giới 2019 đang diễn ra tại Trung Quốc.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận