Lá phiếu nào sẽ đứng về CLB Nam Định, TP.HCM?

28/07/2020 10:25 GMT+7

TTO - Ngày 27-7, ông Lê Khánh Hải - thứ trưởng Bộ VH-TT&DL kiêm chủ tịch VFF - đã yêu cầu ông Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch thường trực VFF - tổ chức cuộc họp với Ban trọng tài để chấn chỉnh những sai sót nghiêm trọng của đội ngũ trọng tài.

Lá phiếu nào sẽ đứng về  CLB Nam Định, TP.HCM? - Ảnh 1.

Các cầu thủ TP.HCM phản ứng dữ dội với trọng tài Trần Văn Trọng khi không được hưởng hai quả 11m trong trận thua CLB Hà Nội 0-3 - Ảnh: N.K.

Việc trọng tài liên tiếp mắc sai lầm làm thay đổi cục diện một số trận đấu trong những vòng đấu vừa qua ở V-League 2020 khiến nhiều CLB đã lên tiếng yêu cầu trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền phải từ chức. Tuy nhiên, quyền quyết định việc này nằm trong tay 16 thành viên Ban chấp hành VFF.

77% trọng tài V-League mắc sai sót

Ban trọng tài VFF hiện nay có 5 thành viên gồm ông Dương Văn Hiền (trưởng ban), ông Võ Minh Trí (phó ban), ông Nguyễn Tấn Hiền, Đặng Thanh Hạ, Trần Khánh Hưng (ủy viên). 

Ban trọng tài có thể nói là ban "quyền lực" ở VFF khi cả trưởng và phó ban đều là 2 trong số 16 thành viên Ban chấp hành. Ban trọng tài cũng điều hành đội ngũ hơn 100 trọng tài và trợ lý trọng tài làm việc tại các giải bóng đá chuyên nghiệp VN.

Dưới sự điều hành của ông Dương Văn Hiền, 2 năm qua trọng tài vẫn luôn là điểm nóng của bóng đá VN. Trong 2 vòng đấu vừa qua, nhiều sai sót nghiêm trọng của trọng tài đã gây thiệt hại cho CLB Nam Định và TP.HCM. 

Đội bóng Nam Định "thân cô thế cô" - vừa nghèo lại không có chân trong Ban chấp hành VFF - nên chỉ biết "kêu trời", hết dọa bỏ giải đến đòi thay trưởng Ban trọng tài.

Theo báo cáo về công tác trọng tài của VFF trong mùa giải 2019, có đến 77% trọng tài V-League mắc sai sót, ở Giải hạng nhất cũng lên tới 74%. Đối với các trợ lý trọng tài, thống kê cho thấy 61% trợ lý tại V-League và 36% trợ lý Giải hạng nhất mắc sai sót.

Về việc phân công trọng tài, báo cáo của VFF cho biết trong mùa giải 2019 có những trọng tài không tham gia tập huấn đầu mùa giải, không có lý do nhưng vẫn được ông Dương Văn Hiền bố trí cho làm nhiệm vụ. 

Đó là trường hợp của trọng tài Nguyễn Trung Kiên A (Hà Nội). Thậm chí có trường hợp một trọng tài không hiểu vì lý do gì như ông Nguyễn Văn Chôm (Đồng Tháp) được Ban trọng tài phân công làm trọng tài chính đến 6/7 trận đấu của CLB Sài Gòn.

Xem xét trách nhiệm của ông Dương Văn Hiền

Ngày 27-7, trao đổi với Tuổi Trẻ về các sai lầm nghiêm trọng của đội ngũ trọng tài thời gian qua, ông Lê Khánh Hải cho biết đã yêu cầu ông Trần Quốc Tuấn thay mặt thường trực VFF tổ chức cuộc họp với Ban trọng tài để kiểm tra, rà soát, đánh giá công tác đội ngũ trọng tài hiện nay xem lỗ hổng ở đâu nhằm khắc phục.

Ông Hải nói: "Anh Tuấn phải thực hiện chỉ đạo của thường trực là tăng cường kiểm tra, giám sát phân công đội ngũ trọng tài. Trận nào nóng phải phân công trọng tài tốt, giám sát chặt chẽ. 

Cuộc họp sắp tới VFF cũng sẽ xem xét trưởng Ban trọng tài có thực hiện đúng yêu cầu công việc mà thường trực VFF giao, có trách nhiệm trong công việc không".

Liên quan đến các ý kiến đề xuất cần thay trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền vì những yếu kém của đội ngũ trọng tài hiện nay gây ảnh hưởng đến bóng đá VN, lãnh đạo VFF lại "ném bóng" về cho Ban chấp hành. 

Hiện Ban chấp hành VFF có 16 thành viên, trong đó có 8 đại diện của các CLB V-League là: SHB Đà Nẵng, Hải Phòng, Hoàng Anh Gia Lai, Quảng Nam, Hà Nội, Sông Lam Nghệ An, Quảng Ninh, Viettel.

Với danh sách các CLB nói trên, những CLB bị thiệt vì sai lầm của trọng tài như Nam Định hay TP.HCM lại không có quyền tham gia bỏ phiếu tín nhiệm với trưởng Ban trọng tài vì không phải là thành viên Ban chấp hành, dù họ đã đề xuất thay trưởng Ban trọng tài. 

Do đó, câu hỏi đặt ra là VFF sẽ chấn chỉnh Ban trọng tài như thế nào và ai trong số 16 lá phiếu kia sẽ đứng về phía những CLB chịu thiệt vì trọng tài?

Giám đốc kỹ thuật Nam Định dọa bỏ giải, nói trưởng ban trọng tài nên nghỉ Giám đốc kỹ thuật Nam Định dọa bỏ giải, nói trưởng ban trọng tài nên nghỉ

TTO - Ông Nguyễn Văn Sỹ, giám đốc kỹ thuật (GĐKT) CLB Nam Định, đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm mạnh về ban trọng tài VFF khiến đội nhà nhận nhiều kết quả bất lợi.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận