Kình địch và tình bạn

19/07/2020 12:30 GMT+7

TTO - Người hâm mộ bóng đá không xa lạ với cuộc ganh đua kéo dài hơn thập niên qua giữa hai siêu sao Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.

Kình địch và tình bạn - Ảnh 1.

Lee Chong Wei (trái) và Lin Dan tạo ra một trong những cuộ cạnh tranh thể thao vĩ đại nhất lịch sử - Ảnh: THE STAR

Nhưng có một cuộc cạnh tranh khác cũng hấp dẫn không kém giữa hai tượng đài của cầu lông thế giới: Lin Dan (Trung Quốc) và Lee Chong Wei (Malaysia).

Lin và Lee cùng nổi lên khi mới 17, 18 tuổi. Cùng cạnh tranh với nhau, họ thay nhau bước đến chiến thắng và cuối cùng dắt tay nhau bước vào "ngôi đền" của những huyền thoại. Năm 2019, Lee tuyên bố giải nghệ, kết thúc cuộc cạnh tranh kéo dài 15 năm với Lin.

Như một định mệnh ràng buộc lẫn nhau, hơn một năm sau, Lin cũng tuyên bố gác vợt. Vậy là chỉ trong hai năm ngắn ngủi, làng cầu lông thế giới đã chia tay hai huyền thoại với câu hỏi: không biết bao giờ mới có một cuộc ganh đua kịch tính đến như vậy?

Mới đây, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên một chương trình truyền hình, Lin Dan đã lý giải nguyên nhân khiến cuộc đua giữa anh và Lee Chong Wei trở nên vĩ đại. Đó là sự xuất sắc của Lee đã trở thành động lực để anh phấn đấu và vượt qua. Nhờ vậy, Lin đã không ít lần chiến thắng giới hạn của bản thân và kết thúc sự nghiệp với tư cách một trong những tay vợt hay nhất lịch sử cầu lông thế giới.

"Đôi khi có một đối thủ tuyệt vời như vậy quan trọng hơn một huấn luyện viên giỏi. Chính sự kiên trì, xuất sắc và sức mạnh của Lee Chong Wei là động lực thúc đẩy tôi. Khi tôi nghĩ rằng như vậy là quá tốt rồi, Lee Chong Wei sẽ buộc tôi cố gắng thêm lên một mức cao hơn nữa" - Lin Dan nói. Tay vợt người Trung Quốc còn cho biết thêm anh học được rất nhiều thứ sau cuộc ganh đua với Lee Chong Wei, trong đó có "sự trưởng thành".

Lin Dan thật lòng chia sẻ: "Trong những trận đấu, tôi và Lee đều muốn đánh bại đối phương, nhưng sau đó dù có kết quả như thế nào chúng tôi vẫn nhắn tin với nhau qua mạng xã hội". Trong thể thao không thể nào thiếu sự ganh đua hơn thua, nhưng giá trị cốt lõi nhất vẫn là cùng nhau vươn lên.

Đây cũng là một thông điệp đẹp mà Lin chia sẻ không chỉ cho mình mà còn cho cả những VĐV khác.

Huyền thoại cầu lông Trung Quốc Lin Dan giải nghệ Huyền thoại cầu lông Trung Quốc Lin Dan giải nghệ

TTO - Hôm 4-7, tay vợt cầu lông người Trung Quốc Lin Dan đã tuyên bố giải nghệ ở tuổi 36.

H.D.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận