​Không được đặt cược EPL, Bundesliga, La Liga tại VN

30/06/2017 15:48 GMT+7

TTO - Bộ VH-TT-DL vừa ban hành dự thảo Thông tư danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế tại VN.

Giải ngoại hạng Anh sẽ không có trong danh mục lựa chọn đặt cược tại VN. Ảnh: REUTERS

Theo đó tất cả các giải bóng đá vô địch các quốc gia trên thế giới, trong đó có Giải ngoại hạng Anh (EPL), Giải vô địch Tây Ban Nha (La Liga), Giải vô địch Đức (Bundesliga)... hay các giải đấu quốc tế mà đội tuyển VN tham dự như SEA Games, AFF Cup đều không được lựa chọn để kinh doanh đặt cược.

Theo khoản 2 Điều 6 Nghị định của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, Bộ VH-TT&DL có chức năng soạn thảo và ban hành danh mục các trận bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược. Trên cơ sở đó Bộ đã giao cho Tổng cục TDTT xây dựng dự thảo Thông tư này.

Khi xây dựng Thông tư, Tổng cục TDTT phải bám sát nội dung, câu chữ đã được ghi rõ trong Nghị định của Chính phủ về kinh doanh đặt cược. Mà điều lạ lùng là trong Nghị định lại quy định rằng chỉ có những trận đấu, giải đấu được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) công bố và phê chuẩn thì mới được lựa chọn để làm cơ sở kinh doanh đặt cược tại VN. Vì thế theo danh sách mà FIFA gửi sang Liên đoàn bóng đá VN (VFF), đơn vị này chỉ xác nhận danh mục 20 trận đấu bóng đá giao hữu quốc tế và 24 giải thi đấu bóng đá quốc tế  nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA.

Cụ thể, các giải đấu bóng đá quốc tế được FIFA công bố và phê chuẩn được đưa vào danh mục kinh doanh đặt cược tại VN gồm có: Giải bóng đá vô địch thế giới (World Cup), Giải các đội tuyển vô địch các châu lục (Confederations Cup), Giải bóng đá nam - nữ Olympic, Giải bóng đá nữ vô địch thế giới (Women’s World Cup), Giải bóng đá nam vô địch châu Âu (UEFA Euro), Giải bóng đá vô địch Nam Mỹ (Copa America), Giải bóng đá vô địch các CLB châu Âu (UEFA Champions League), Giải bóng đá các CLB châu Âu (UEFA Europa League)...

Ngoài danh sách này ra, tất cả các giải bóng đá quốc tế khác không được lựa chọn để kinh doanh đặt cược tại VN như EPL, Bundesliga, La Liga, Giải vô địch Ý (Serie A), Giải vô địch Pháp (Ligue 1)… Chưa hết, các giải bóng đá quốc tế mà đội tuyển quốc gia VN tham dự như SEA Games, AFF Cup do không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA nên cũng sẽ không được phép lựa chọn để đặt cược tại VN.

Dự thảo Thông tư này được đăng tải trên website của Bộ VH-TT&DL để người dân đóng góp ý kiến trong thời hạn 60 ngày (từ 28-6-2017 đến 28-8-2017) theo quy định. Sau đó Bộ VH-TT&DL sẽ tổng hợp ý kiến đóng góp và hoàn thiện dự thảo trước khi ban hành.

Ông Vương Bích Thắng Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết trong trường hợp có nhiều ý kiến đóng góp không đồng tình với dự thảo của Bộ VH-TT&DL, Bộ sẽ tổng hợp xin ý kiến Thủ tướng.

K.XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận