Khi trọng tài FIFA quên... luật

08/03/2019 11:43 GMT+7

TTO - Trong trận Viettel - Hà Nội (0-2, ngày 6-3), trọng tài Trần Đình Thịnh cùng trợ lý trọng tài 1 Nguyễn Trung Hậu (cả hai đều có đẳng cấp FIFA) đã... quên luật trong tình huống Paulo (Viettel) sút phạt đền bất thành ở phút 87.

Khi trọng tài FIFA quên... luật - Ảnh 1.

Thủ môn Văn Công rời vạch vôi giới hạn cầu môn trước khi Paulo sút phạt đền và 5 cầu thủ Hà Nội, Viettel ở bên trong vòng 16,50m - Ảnh chụp màn hình

Điều 14 luật đá 11m của FIFA quy định: "Trọng tài phải nhắc thủ môn không được di chuyển lên phía trước khi cầu thủ đối phương chưa sút bóng. Nếu bóng không vào sẽ đá lại, phạt thẻ vàng thủ môn. Cầu thủ hai đội không được phép chạy vào vòng cấm địa trước khi đối phương sút phạt, nếu bóng không vào sẽ đá phạt lại và phạt thẻ vàng cầu thủ lọt vào vòng 16,50m...".

Nhưng trong tình huống Paulo sút phạt đền nói trên, thủ môn Văn Công (Hà Nội) xông lên trước khi Paulo sút và xô bóng ra ngoài. Cùng lúc đó, có tới 5 cầu thủ (3 của Hà Nội) lọt hẳn vào vòng 16,50m. 

Thật khó hiểu khi trọng tài lại cho Viettel đá quả phạt góc thay vì đá lại quả phạt đền. 

Có thể nói, trọng tài Trần Đình Thịnh lẫn trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu đều phạm sai lầm nghiêm trọng khi không thuộc luật FIFA trong tình huống nói trên.

Sau vòng 1 diễn ra khá êm ả, sự phản ứng về công tác điều hành trận đấu của trọng tài đã rộ lên ở vòng 2 và vòng 3. Rất nhiều CLB đã ta thán về cách điều hành của đội ngũ trọng tài.

Theo thông tin Tuổi Trẻ có được, sắp tới Ban điều hành V-League, LĐBĐ VN (VFF) và Ban trọng tài sẽ họp, xem băng soát xét lại những tình huống gây tranh cãi ở vòng 2, vòng 3. 

Ngoài ra, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay chắc chắn sẽ có một vài trọng tài "bị treo còi" vài vòng đấu do lỗi đưa ra quyết định thiếu chuẩn xác, làm ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

V-League 2019 sẽ tạm ngưng 4 tuần để tuyển U-23 VN tập trung đá vòng loại U-23 châu Á, đây là thời gian cần thiết để Ban điều hành giải và Ban trọng tài đưa ra những biện pháp chấn chỉnh thiết thực nhất đối với đội ngũ trọng tài.

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận