Khi ông chủ muốn làm HLV trưởng

11/09/2020 11:08 GMT+7

TTO - Thay vì để HLV trưởng tự quyết về chuyên môn, lãnh đạo CLB Thanh Hóa đã liên tiếp gởi hai công văn yêu cầu HLV Nguyễn Thành Công phải làm theo ý mình trong những trận đấu còn lại của V-League 2020.

Khi ông chủ muốn làm HLV trưởng - Ảnh 1.

HLV Nguyễn Thành Công (áo sơ mi bên phải) cùng BHL Thanh Hóa trong chiến thắng trước B.Bình Dương ở vòng 10 V-League 2020 - Ảnh: N.K

Trong công văn đầu tiên hôm 7-9, công ty TNHH MTV CLB bóng đá Thanh Hóa đề nghị ban huấn luyện (BHL) và HLV trưởng Nguyễn Thành Công họp thống nhất phương hướng, mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong những trận đấu còn lại của mùa giải 2020.

Bên cạnh đó, HLV Nguyễn Thành Công cần phải đưa ra dự kiến đội hình thi đấu chính thức và dự bị của đội, báo cáo về Hội đồng thành viên công ty trước ngày 9-9.

Nhận lệnh, HLV Nguyễn Thành Công đã lập tức có báo cáo gởi lãnh đạo đội bóng. Theo đó, nhà cầm quân 43 tuổi này đưa ra bộ khung đội hình thi đấu cho những trận còn lại của mùa giải gồm 9 cầu thủ. Nghĩa là tùy từng đối thủ và từng trận đấu, ông sẽ lựa chọn những cầu thủ khác đưa vào thêm trong danh sách 9 cầu thủ chính thức này.

Nhưng lãnh đạo CLB Thanh Hóa không đồng ý. Trong công văn thứ hai gởi Ban huấn luyện CLB Thanh Hóa hôm 9-9, công ty TNHH MTV CLB bóng đá Thanh Hóa cho rằng bộ khung đội hình thi đấu 9 cầu thủ mà HLV Nguyễn Thành Công đưa lên là chưa rõ ràng và không phù hợp thực tế.

Lỳ do là khi sắp xếp một bộ khung đội hình cần đảm bảo phải có đủ 11 cầu thủ đá chính và 9 cầu thủ dự bị. Vì thế, lãnh đạo Thanh Hóa yêu cầu Ban huấn luyện cần xác định lại nhiệm vụ này.

Chưa hết, lãnh đạo CLB Thanh Hóa còn yêu cầu HLV Nguyễn Thành Công phải đưa vào sân đủ cả 4 ngoại binh (1 nhập tịch) ở đội hình xuất phát trong những trận còn lại (ngoại trừ các tình huống bị chấn thương hay thẻ phạt).

Tùy từng đối thủ, nhiều đội bóng ở V-League cũng chưa bao giờ tận dụng hết số lượng ngoại binh theo quy định. Do đó, yêu cầu này của lãnh đạo CLB Thanh Hóa cho thấy can thiệp khá sâu và chuyên môn của HLV trưởng.

Khi ông chủ muốn làm HLV trưởng - Ảnh 2.

HLV Nguyễn Thành Công (áo sơ mi) cùng toàn thể ban huấn luyện Thanh Hóa - Ảnh: N.K

Chưa hết, lãnh đạo CLB Thanh Hóa còn yêu cầu khi trận đấu diễn ra, để đảm bảo tính khách quan và dân chủ, HLV Nguyễn Thành Công trước khi thay người phải có ý kiến thống nhất của đa số thành viên trong Ban huấn luyện (đạt trên 50%). 

Ý kiến của từng thành viên trong Ban huấn luyện về việc thay người trong trận đấu phải được ghi lại trong sổ nhật ký thi đấu của Ban huấn luyện để làm cơ sở đánh giá kết quả chuyên môn kỹ thuật sau trận đấu.

Kết quả tốt hay xấu của đội, HLV trưởng luôn là người chịu trách nhiệm chính. Đội bóng không thành công, HLV trưởng cũng là người bị sa thải đầu tiên. Nên yêu cầu trên của lãnh đạo CLB Thanh Hóa rõ ràng khó có thể chấp nhận.

Đây không phải là lần duy nhất lãnh đạo CLB Thanh Hóa có những yêu cầu hay có quyết định không giống ai kể trên. Hồi đầu mùa, CLB Thanh Hóa xếp áp chót bảng sau ba trận thua liên tiếp đã sa thải HLV Fabio Lopez sau khi yêu cầu toàn đội biểu quyết.

Chia tay HLV Fabio Lopez, CLB Thanh Hóa đã phải "cầu cứu" đến HLV Nguyễn Thành Công dẫn dắt đội qua cơn nguy hiểm.

Kết quả, đội đang xếp thứ 8 với 14 điểm sau 11 trận. Giai đoạn 1 vẫn còn hai trận nữa, và đội bóng xứ Thanh có quyền tự quyết cho vé vào Top 8 ở giai đoạn hai (nhóm tranh ngôi vô địch).

Nhưng giờ thì lãnh đạo CLB dường như lại muốn làm HLV trưởng thay cho HLV Nguyễn Thành Công.

NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận