Khi cả trọng tài và CLB cùng sai

15/04/2019 10:28 GMT+7

TTO- Một giám sát trận đấu- đề nghị không nêu tên- đã gọi đến Tuổi Trẻ sau trận Hải Phòng- SHB Đà Nẵng (1-1, vòng 5 V-League 2019) để chỉ ra rằng cả trọng tài lẫn CLB Hải Phòng đều phạm luật một cách nghiêm trọng.

Khi cả trọng tài và CLB cùng sai - Ảnh 1.

3 cầu thủ dự bị Hải Phòng (mặc áo pib màu cam) cùng 2 trợ lý HLV xông vào sân phút 71. Ảnh- ANH PHAN

Vị giám sát này đã chỉ ra những sai sót của hai phía như sau:

-Luật bóng đá quy định thành viên của CLB không được phép vượt qua vạch giới hạn ở khu vực kỹ thuật của mình. Nếu sai phạm sẽ bị cảnh cáo, trục xuất khỏi khu vực kỹ thuật.

Phút 49, sau va chạm giữa Hữu Phúc (Hải Phòng) với Âu Văn Hoàn (SHB Đà Nẵng), ít nhất 4 thành viên của CLB Hải Phòng là HLV Trương Việt Hoàng cùng 2 trợ lý HLV Nguyễn Đức Cảnh và một trợ lý HLV khác đã chạy ra khỏi khu vực giới hạn của mình để phản ứng trọng tài Trần Trung Hiếu.

Trong tình cảnh đó, ống kính truyền hình cho thấy rõ ông Cảnh chính là người liên tục gây áp lực, phản ứng trọng tài và trợ lý trọng tài I. Hình ảnh gây phản cảm nhất là việc ông Cảnh luôn vung tay vào mặt trọng tài và trợ lý trọng tài I.

Khi cả trọng tài và CLB cùng sai - Ảnh 2.

HLV Trương Việt Hoàng (áo sơ mi dài tay) và 3 trợ lý HLV rồi khu vực kỹ thuật Hải Phòng phản ứng trọng tài vào phút 49. Ảnh- ANH PHAN

Khi trật tự được vãn hồi, trận đấu tiếp diễn thì trọng tài Hiếu không xử phạt với bất kỳ thành viên nào của Hải Phòng.

-Luật bóng đá cũng quy định- khi xảy ra sự cố trên sân, mỗi CLB chỉ được phép vào sân một người để cản ngăn cầu thủ đội mình. Những người khác vào sân sẽ bị cảnh cáo hoặc trục xuất khỏi khu vực kỹ thuật.

Vào phút 71, sau lúc Tiến Dụng (SHB Đà Nẵng) bị thẻ đỏ do lỗi cố ý dùng chân đạp vào bụng Ngọc Tân (Hải Phòng) khi cả hai cùng va chạm và cùng ngã xuống sân. Cầu thủ hai đội xông vào để bênh vực đồng đội.

Lúc này, có đến 5 thành viên Ban huấn luyện Hải Phòng và 3 cầu thủ dự bị mặc áo pib chạy vào sân. Trong khi đó, bên phía SHB Đà Nẵng chỉ mỗi trợ lý HLV Nguyễn Văn Phụng chạy vào ngăn cản cầu thủ đội mình.

Đây là hành vi vi phạm luật nghiêm trọng với số đông thành viên nhưng trọng tài Hiếu lại không đưa ra bất kỳ hình thức xử phạt nào với đội Hải Phòng.

Được trao quyền điều hành trận đấu, được trang bị đầy đủ bằng luật bóng đá cùng quy chế bóng đá chuyên nghiệp thế nhưng trọng tài Hiếu và trợ lý trọng tài Liêm cùng mắc sai sót.

Trong đó, sai sót nghiêm trọng nhất chính là trọng tài Trần Trung Hiếu khi không bám sát diễn biến trên sân, di chuyển chậm và không hợp lý nên đã đưa ra nhiều quyết định không chính xác. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới trận Hải Phòng- SHB Đà Nẵng bị nát vụn vào tối 14-4, làm ức chế cầu thủ hai đội.

Khi cả trọng tài và CLB cùng sai - Ảnh 3.

Đức Chinh (trắng- SHB Đà Nẵng) bị chèn ngã từ sau tới rất thô bạo cuối hiệp 1, trọng tài Trần Trung Hiếu thấy rõ nhưng làm ngơ. Trận đấu căng thẳng bởi sai sót của trọng tài. Ảnh- ANH PHAN

Cũng nên nhắc lại, trọng tài Trần Trung Hiếu đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi điều khiển trận Hải Phòng- QNK Quảng Nam ở vòng 16 V-League 2014 khi cho QNK Quảng Nam hưởng quả phạt đền không rõ ràng. Sai phạm đó khiến ông Hiếu bị đình chỉ làm nhiệm vụ ở giai đoạn còn lại của mùa bóng 2014.

HLV Hải Phòng biện minh và chỉ trích Vua sân cỏ

Trong cuộc họp báo sau trận đấu, HLV Trương Việt Hoàng (Hải Phòng) đã biện minh cho hành động phản ứng quyết liệt với tổ trọng tài với lý giải: "Hữu Phúc là người có pha vào bóng cứng rắn với Âu Văn Hoàn nhưng trợ lý trọng tài I- ông Trần Thanh Liêm- lại thông báo với trọng tài Trần Trung Hiếu rằng Văn Lợi phạm lỗi.

Trọng tài và trợ lý trọng tài nhận định sai nên buộc chúng tôi phải có sự phản ứng cần thiết để bảo vệ cầu thủ. May mà trọng tài thứ tư- ông Võ Phúc Hoan- đã kịp sửa sai cho đồng nghiệp khi thông báo lại rằng Hữu Phúc mới chính là người phạm lỗi trong pha bóng đó".

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận