Kế hoạch tập luyện ở Mỹ Đình của tuyển điền kinh và bơi lội: Nhiều khả năng phá sản

11/10/2020 13:56 GMT+7

TTO - Hai đội tuyển quốc gia điền kinh, bơi lội muốn được tập luyện tại Khu liên hợp thể thao quốc gia (gọi tắt Khu liên hợp) Mỹ Đình - nơi có đường chạy và hồ bơi tốt nhất VN. Nhưng do không có chỗ ăn ở nên kế hoạch này nhiều khả năng sẽ phá sản.

Kế hoạch tập luyện ở Mỹ Đình của tuyển điền kinh và bơi lội: Nhiều khả năng phá sản - Ảnh 1.

Đường chạy sân Mỹ Đình là đường chạy tốt nhất VN hiện nay - Ảnh: NAM KHÁNH

Đại diện của Khu liên hợp Mỹ Đình cho biết điều này là do không có tiền đầu tư xây dựng hay sửa chữa nhà ở cho hai đội tuyển vì đến tiền nuôi nhân viên còn khó khăn. Trong khi đó, theo quy định, Tổng cục TDTT không thể rót tiền ngân sách chi cho đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính.

Mong muốn chính đáng

Ý tưởng đưa đội tuyển điền kinh, bơi lội về Khu liên hợp Mỹ Đình đã được Tổng cục TDTT nhen nhóm từ rất lâu do bởi đường chạy tại SVĐ Mỹ Đình và hồ bơi ở cung thể thao dưới nước thuộc Khu liên hợp là hai công trình hiện đại nhất VN. Nếu VĐV được tập luyện tại đây sẽ rất thuận lợi cho việc phát triển chuyên môn.

Thêm vào đó, đường chạy sân Mỹ Đình đã được sửa chữa và hoàn thiện vào đầu năm 2020. Công trình này được Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế. Thời gian qua, Tổng cục TDTT cũng đã đưa đội tuyển điền kinh di chuyển từ Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn) về sân Mỹ Đình tập luyện (2 buổi/tuần).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trọng Hổ - giám đốc Khu liên hợp - cho biết ông mong muốn đưa hai đội điền kinh, bơi và thậm chí cả bóng đá về đây tập luyện. Tuy nhiên, Khu liên hợp lại không có nơi ăn ở. 

Vì vậy muốn hai đội về đây thì phải có kinh phí để sửa sang nơi ở cho VĐV. Lãnh đạo và cán bộ Khu liên hợp sẵn sàng chuyển địa điểm làm việc từ ngôi nhà 2 tầng hiện nay về các phòng chức năng trong SVĐ Mỹ Đình để nhường chỗ cho VĐV ở.

Do hoạt động cho thuê đất bị đình trệ

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, Khu liên hợp từng có nguồn thu mỗi năm lên tới 40-50 tỉ đồng, chủ yếu từ cho thuê đất đai, hoạt động dịch vụ. Dù vậy, thời gian qua thành phố Hà Nội đã ra nhiều văn bản cho thấy Khu liên hợp nợ đến hơn 500 tỉ đồng tiền thuế đất, không có khả năng chi trả. Thanh tra Chính phủ cũng đã có quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý tài sản công tại Khu liên hợp.

Hoạt động cho thuê đất nhà nước lấy tiền của Khu liên hợp hơn một năm qua vì thế bị đình trệ. Dự kiến nguồn thu năm 2020 của Khu liên hợp chỉ đạt khoảng 20 tỉ đồng. Lãnh đạo Khu liên hợp cho rằng tiền này chỉ đủ nuôi khoảng 130 nhân viên, duy tu bảo dưỡng. 

Theo lãnh đạo Khu liên hợp, nếu đưa đội tuyển điền kinh, bơi lội về đây tập luyện, Tổng cục TDTT phải rót kinh phí (dự kiến khoảng 15 tỉ đồng) để triển khai việc sửa sang nhà ở, nhà ăn, mua sắm thiết bị trong phòng ở của VĐV.

Tổng cục TDTT không thể chi tiền

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồng Minh - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết đến thời điểm này Khu liên hợp vẫn chưa có văn bản, đề án đề xuất về việc đưa hai đội tuyển về đây tập luyện, ăn ở. 

Về nguyên tắc muốn đề xuất thì phải có văn bản, đề án cụ thể. Dù vậy do Khu liên hợp là đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính 100%, theo quy định của Nhà nước, Tổng cục TDTT không thể cấp tiền để sửa chữa cơ sở vật chất. Khu liên hợp phải đảm bảo các điều kiện cần thiết nếu muốn đề xuất đưa hai đội tuyển về đây ăn ở, tập luyện.

Một đại diện Vụ tài chính cho biết: "Nếu Tổng cục TDTT cấp tiền cho Khu liên hợp là đi ngược với các quy định của Nhà nước hiện nay. 

Tuy nhiên, Tổng cục TDTT có thể đặt hàng Khu liên hợp thực hiện nhiệm vụ của ngành là đưa đội tuyển điền kinh, bơi lội về đây ăn ở, tập luyện. Khi đó Tổng cục TDTT sẽ rót tiền cho Khu liên hợp nhưng tiền đó là để trả tiền ăn, tiền công cho VĐV. Muốn xây, sửa nhà để đưa hai đội tuyển về đây thì Khu liên hợp vẫn phải tự lo".

Hiện ngành thể thao đang rốt ráo chuẩn bị cho SEA Games 31. Kế hoạch đưa hẳn hai đội điền kinh, bơi về Mỹ Đình là bất khả thi. Phương án tạm thời là các đội tuyển ở đâu vẫn ở yên đó. Trong điều kiện phù hợp có thể đưa VĐV từ Nhổn về Mỹ Đình mỗi tuần 1-2 ngày để tập luyện rồi lại về Nhổn ăn ở.

CLB Hà Nội được thuê giá "bèo" tại Khu liên hợp

Hàng chục năm qua đại bản doanh của CLB Hà Nội đóng tại Khu liên hợp. Gần 40 thành viên của đội bóng này ăn ở, tập luyện trong hai sân tập tại khuôn viên Khu liên hợp.

Theo thông tin từ lãnh đạo Khu liên hợp, mỗi năm CLB Hà Nội chỉ trả cho Khu liên hợp chưa đến 2 tỉ đồng cả tiền ở, thuê sân tập, điện nước, vệ sinh. Với mức giá thuê bèo bọt này, Khu liên hợp cho biết coi như chỉ đi phục vụ không công cho đội bóng của bầu Hiển.

Hiện nay, lãnh đạo Khu liên hợp đang tiến hành thực hiện lại việc cho thuê đất tại đây. Theo đó, các đơn vị thuê sẽ phải tham gia đấu thầu, nếu trúng thầu mức giá cho thuê mới sẽ cao hơn trước đây để Khu liên hợp lấy tiền đóng thuế đất cho Nhà nước.

Sân Mỹ Đình chậm sửa chữa: Nguy cơ ảnh hưởng đến SEA Games 31 Sân Mỹ Đình chậm sửa chữa: Nguy cơ ảnh hưởng đến SEA Games 31

TTO - Việc SVĐ Mỹ Đình - "trái tim" của SEA Games 31 - đang chậm tiến độ sửa chữa có nguy cơ ảnh hưởng đến việc chuẩn bị và tổ chức đại hội. Vì vậy, Bộ VH-TT&DL đề nghị các bộ, ngành liên quan sớm hỗ trợ để dự án cải tạo SVĐ sớm được triển khai.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận