HLV Philippe Troussier: 'Tôi cũng giống trợ lý của ông Park Hang Seo'

10/09/2019 16:36 GMT+7

TTO - Là HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam nên tôi cũng giống như trợ lý của HLV Park Hang Seo. Triết lý của chúng tôi là tạo nên những cầu thủ có khao khát, quyết tâm thi đấu giành thành tích.

HLV Philippe Troussier: Tôi cũng giống trợ lý của ông Park Hang Seo - Ảnh 1.

HLV Philippe Troussier ra mắt trong vai trò thuyền trưởng đội tuyển U19 Việt Nam - Ảnh: NAM KHÁNH

Đó là chia sẻ của ông Philippe Troussier, HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam trong lễ ra mắt chiều 10-9 tại Hà Nội. 

Bắt đầu từ tháng 9 này, ông Philippe Troussier (giám đốc kỹ thuật Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF) sẽ chính thức nắm giữ vai trò HLV trưởng U19 Việt Nam.

Theo ông Lê Hoài Anh, tổng thư ký LĐBĐVN (VFF), sau thất bại của đội tuyển U18 Việt Nam tại Giải vô địch U18 Đông Nam Á 2019, HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn đã xin từ chức. VFF sau đó đã làm việc với Vingroup (đơn vị sở hữu PVF) gửi lời mời và mong muốn đơn vị này hỗ trợ để ông Philippe Troussier nắm giữ vai trò HLV trưởng đội tuyển U18 Việt Nam (cũng là U19 VN chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á 2020).

Vingroup tạo điều kiện, HLV Troussier hào hứng nhận nhiệm vụ. Theo đó, ông Troussier sẽ đảm nhiệm chức danh HLV trưởng U19 Việt Nam từ tháng 9 đến hết tháng 11-2019. Mục tiêu là đưa đội tuyển U19 Việt Nam vượt qua vòng bảng, có mặt tại VCK U19 châu Á 2020.

Phát biểu với báo chí chiều 10-9, HLV Philippe Troussier cho biết được đảm nhận nhiệm vị trí HLV trưởng U19 Việt Nam là vinh dự với cá nhân ông. Ngay sau khi nhận được lời mời từ VFF, ông đã đồng ý vì tự tin vào năng lực bản thân, muốn đóng góp vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Ông Troussier nói: "Tôi thực sự rất phấn khích với nhiệm vụ này. Thời gian qua bóng đá Việt Nam có nhiều thành công VCK U23 châu Á, HCV AFF Cup, cho đến trận giao hữu thắng U22 Trung Quốc ngày 8-9 vừa rồi. Thành công của bóng đá Việt Nam đến từ sự tạo điều kiện của VFF, chất lượng đào tạo cầu thủ của CLB, thành quả của HLV Park Hang Seo và sự cổ vũ của công chúng.

Nói về triết lý bóng đá của tôi và ông Park Hang Seo, tôi nghĩ triết lý của chúng tôi là tạo nên sự khao khát, quyết tâm thi đấu có thành tích của cầu thủ. Tôi sẽ cố gắng để tạo được những điều đó cho các cầu thủ U19 Việt Nam, giúp đội tuyển giành được thành tích như cách mà đội U22 Việt Nam đã vượt qua được U22 Trung Quốc. 

Quan hệ của tôi với HLV Park Hang Seo từ trước đến nay rất tốt. Tôi là HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam nên tôi nghĩ mình cũng là trợ lý của ông Park Hang Seo. Tôi mong đội U19 Việt Nam sẽ có thành công như đội tuyển quốc gia".

Theo kế hoạch, ngày 12-9, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ tập trung với 35 cầu thủ tại trung tâm PVF (Hưng Yên) dưới sự chỉ đạo của HLV Philippe Troussier. 

Từ ngày 8 đến 13-10, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ tham dự giải giao hữu quốc tế U19 tại Thái Lan cùng các đối thủ: Thái Lan, Uzbekistan, Hàn Quốc.

Từ ngày 4 đến 10-11, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ tham dự vòng loại U19 châu Á 2020 tại TP.HCM. Đội tuyển U19 Việt Nam nằm ở bảng J cùng với Nhật Bản, Mông Cổ, đảo Guam.

HLV Philippe Troussier: Tôi cũng giống trợ lý của ông Park Hang Seo - Ảnh 2.

HLV Philippe Troussier trả lời phỏng vấn báo chí chiều 10-9 - Ảnh: NAM KHÁNH

Bảng thành tích hoành tráng của HLV Philippe Troussier

Ông Philippe Troussier sinh ngày 21-3-1955 tại Paris, Pháp. Trong sự nghiệp huấn luyện, ông từng dẫn dắt các đội tuyển Bờ Biển Ngà, Nigeria, Qatar, Morocco. Thành công nhất trong sự nghiệp HLV của ông là quãng thời gian ông làm HLV trưởng đội tuyển Nam Phi tranh tài tại World Cup 1998.

Bên cạnh đó ông còn là người có công rất lớn với bóng đá Nhật Bản khi đã dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản dự World Cup 2002. Tại World Cup 2002, HLV Philippe Troussier đã gây tiếng vang lớn khi giúp Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng bảng của World Cup.

Tháng 4-2018, ông Philippine Troussier ký hợp đồng để trở thành giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Tháng 9-2019, ông được mời đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam.

Năm 2000, HLV Philippine Troussier được bầu chọn là HLV xuất sắc nhất châu Á

Philippe Troussier: Tôi bị thuyết phục bởi kế hoạch World Cup của PVF Philippe Troussier: Tôi bị thuyết phục bởi kế hoạch World Cup của PVF

TTO - Một ngày ở PVF của tôi thú vị hơn khi có cơ hội trò chuyện cùng HLV người Pháp lừng danh Philippe Troussier - người đang đảm nhiệm vai trò giám đốc kỹ thuật cho học viện đào tạo bóng đá này.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận