HLV Park Hang Seo: “Hãy làm việc với tinh thần Việt Nam”

13/03/2019 17:06 GMT+7

TTO- HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo cho biết ông đang chịu áp lực trước mục tiêu phải giành HCV SEA Games 30. Tuy nhiên ông và các cầu thủ sẽ nỗ lực hết sức với “tinh thần Việt Nam” để mang đến niềm vui cho người hâm mộ.

HLV Park Hang Seo: “Hãy làm việc với tinh thần Việt Nam” - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo trả lời mọi câu hỏi của truyền thông trong cuộc họp chiều 13-3- Ảnh: Hữu Tấn

Chiều 13-3, HLV Park Hang Seo đã có cuộc họp báo đầu tiên với truyền thông trong nước suốt từ sau HCV AFF Cup 2018. 

Mặc dù Liên đoàn bóng đá VN (VFF) chỉ bố trí cho ông trả lời trong 30 phút nhưng HLV Park Hang Seo đã kéo dài cuộc họp báo sang phút thứ 100 để giải đáp tất cả mọi quan tâm của truyền thông VN.

Tinh thần VN chứ không phải tinh thần Park Hang Seo

Dưới sự dẫn dắt của ông, đội tuyển VN chưa từng đối đầu với Thái Lan. Ông có biết lịch sử đối đầu của bóng đá Việt Nam với Thái Lan và ông chuẩn bị thế nào cho cuộc đối đầu với U-23 Thái Lan tại vòng loại U-23 châu Á sắp tới ?

HLV Park Hang Seo: Dưới thời tôi cầm quân, dù đội tuyển VN chưa từng gặp Thái Lan nhưng U-23 VN đã từng gặp U-23 Thái Lan vào năm 2017. Tôi đang rất mong một ngày nào đó tuyển VN sẽ gặp tuyển Thái Lan. 

Chúng ta cũng biết, Thái Lan là chủ nhà VCK U-23 châu Á 2020. Do đó, tuyển U 23 Thái Lan dù có bị rớt tại vòng loại diễn ra ít ngày tới tại Hà Nội thì do là nước chủ nhà nên họ vẫn có quyền được tham gia VCK U23 châu Á 2020. Là chủ nhà nên họ có sự tập luyện và chuẩn bị kỹ càng.

Đối với vòng loại U-23 châu Á 2020, tuy có phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn ở đây nhưng tôi cũng phải nói là chúng ta hơi thiếu thời gian vì vướng V-League. Ngày 26-3, đội tuyển U-23 VN sẽ đá với Thái Lan, hôm đó chúng tôi sẽ chơi một trận đấu như thời gian qua và không sợ đối thủ nào.

Bằng kinh nghiệm của mình có cách nào để giúp U-23 VN đối đầu với Indonesia- đội bóng nổi tiếng đá rắn và cũng đá hơi "xấu" ?

HLV Park Hang Seo: Hiện chúng tôi đang tiến hành công tác phân tích . Tại vòng loại U-23 châu Á sắp tới rất may là U-23 VN sẽ gặp Brunei trước, trong khi Thái Lan và Indonesia sẽ đối đầu nhau, vì thế ta có dữ liệu để phân tích họ. Dù khó khăn nhưng tôi và cầu thủ U 23 VN sẽ tiếp tục chiến đấu với tinh thần Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng VN thường nói: "Làm việc với tinh thần Park Hang Seo" nhưng giờ ông lại nói làm việc với tinh thần VN. Theo ông làm việc theo tinh thần Park Hang Seo là thế nào ?

Đây không phải tinh thần Park Hang Seo mà là tinh thần VN. Năm 2018 chúng tôi thi đấu ở Trung Quốc, mỗi khi gặp lãnh đạo họ thường đặt 2 câu hỏi: Làm sao trong 3 tháng tôi có thể thay đổi hoàn toàn một đội bóng như vậy ? Tinh thần VN giờ mới bùng nổ ? 

Tôi đã suy nghĩ nhiều khi đưa đội tuyển VN thi đấu tôi đã hỏi các cầu thủ là lãnh đạo VN cứ nói đến tinh thần VN, các cậu hãy nói cho tôi đó là cái gì. Các cầu thủ nói nhiều nhưng tôi tóm gọn có 4 ý chính: Sự đoàn kết, tính tự trọng, sự thông minh nhanh nhẹn và tinh thần bất khuất, tuyệt đối không từ bỏ.

Tôi luôn nhấn mạnh 4 yếu tố này cho các cầu thủ khi thi đấu và bổ sung thêm một yếu tố nữa là: nhận thức về mục tiêu rất mãnh liệt. Tôi là HLV nước ngoài nên thấy cầu thủ VN khi đã đề ra mục tiêu gì là họ tập trung, không ngừng suy nghĩ và quyết tâm mãnh liệt để làm được nó. Năm yếu tố đó theo tôi chính là tinh thần VN và để tạo thành một đội tuyển hoàn thiện.

Không có chuyện gặp áp lực sẽ rút lui

Hiện có một số cầu thủ Việt kiều đang muốn xin đầu quân cho các đội tuyển của VN, ông nghĩ gì về điều này?

HLV Park Hang Seo: Về mặt cá nhân tôi hoan nghênh ý tưởng của các bạn ấy. Để làm được điều đó có nhiều vấn đề vì cần các quy trình, thủ tục, trao đổi với VFF. Sau đó sẽ có những đánh giá năng lực, tư chất, cách giao tiếp của cầu thủ đó có phù hợp không.

Lý do ông từ chỗ chỉ lựa chọn dẫn dắt đội tuyển quốc gia (ĐTQG) nhưng sau đó lại dẫn dắt cả U-22 dự SEA Games. Ông có áp lực với chỉ tiêu phải giành HCV SEA Games?

HLV Park Hang Seo: Năm 2019, bóng đá VN có nhiều mục tiêu, ban đầu tôi chọn dẫn dắt ĐTQG dự vòng loại World Cup 2022 vì nghĩ tập trung một đội sẽ tốt hơn và ĐTQG là đỉnh cao của bóng đá. Trong khi vào cuối năm kế hoạch ĐTQG và U-22 có giai đoạn trùng nhau nên nếu tập trung một đội tuyển thì mang lại kết quả tốt hơn. Vì thế sau quá trình thống nhất nội bộ,  tôi quyết định sẽ nắm ĐTQG và anh Lee Young Jin nắm đội tuyển U-22 dự SEA Games.

Sau đó tôi có gặp một số lãnh đạo và thấy giá trị của SEA Games có ý nghĩa nhiều với VN. Các vị lãnh đạo nói với tôi là khát khao lớn nhất của họ cũng như người dân VN là giành HCV SEA Games và nói với tôi phải đảm nhận luôn vị trí HLV trưởng U-22 dự SEA Games. Chính phủ và người dân VN khát khao giành HCV SEA Games, mong muốn này hơn 50 năm qua VN chưa thể thực hiện được.

Vì thế tại cuộc họp đó tôi cũng nói nếu tôi có 5 tuần, tôi được tạo điều kiện tối đa thì tôi sẽ cố gắng nắm cả hai đội để thực hiện mục tiêu giành HCV SEA Games. Tôi đề nghị như vậy và các quan chức cũng đồng ý. 

Do đó, tôi chắc chắn sẽ làm HLV trưởng ĐTQG và U-22 VN dự SEA Games 30. Hiện nay tôi tiếp tục làm việc với VFF, chúng tôi sẽ chia làm hai đội với hai Ban huấn luyện khác nhau. Các trợ lý, Ban huấn luyện trong mỗi đội tuyển sẽ có vai trò, trách nhiệm hơn nữa trong việc lựa chọn cầu thủ.

Đương nhiên là tôi có áp lực trong việc giành HCV SEA Games. Đến ngày hôm nay tôi đã có 4 giải đấu lớn cùng bóng đá VN, không có giải đấu nào là dễ dàng và đều áp lực cả. Nhưng trong đầu tôi luôn nghĩ, áp lực nhưng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu đề ra. Tôi không có khái niệm gặp áp lực thì sẽ rút lui.

Đến thời điểm này ông đã có trong tay đội hình tốt nhất cho vòng loại U-23 châu Á 2020 hay chưa?

HLV Park Hang Seo: Đội U-23 VN tập trung 37 cầu thủ và ngày 8-3 mới có đủ quân. Ngày 16-3 đội tuyển sẽ đá giao hữu với Đài Loan, sau trận mới tôi sẽ có đội hình sơ bộ 25-27 người và ngày 20-3 sẽ gút danh sách cuối cùng.  

Hôm nay tôi đã cho ba cầu thủ bị chấn thương trở về CLB vì họ không kịp phục hồi cho giải đấu là: Lâm Quý, Trần Thành, Trọng Huy. Một số cầu thủ khác cũng đang bị chấn thương nhẹ và vẫn tiếp tục được theo dõi.

Chấn thương của Đình Trọng đến thời điểm này thế nào, nếu cậu ấy không thi đấu được thì ông thay bằng ai?

HLV Park Hang Seo: Đình Trọng đã phẫu thuật xong ở Hàn Quốc. Hôm qua Trọng được đưa đi chụp MRI, kết quả phim thấy tốt. Vết thương không để lại di chứng và bác sĩ cho rằng đang tiến triển khá tích cực. 

Đình Trọng chưa thi đấu được ngay nhưng đang tham dự đây đủ các buổi tập. Nếu Đình Trọng hoàn toàn bình phục thì thi đấu còn nếu không chúng tôi cũng đã có phương án khác.

HLV Park Hang Seo: “Hãy làm việc với tinh thần Việt Nam” - Ảnh 2.

HLV Park Hang Seo nói giờ không phải lúc để đàm phán gia hạn hợp đồng- Ảnh: Hữu Tấn

Không đàm phán gia hạn hợp đồng thời điểm này

Sau HCV AFF Cup 2018 đến nay, người hâm mộ dường như không được gặp ông mà theo dõi thông tin ông trên báo Hàn Quốc là chính. Xin hỏi cuộc sống của ông có gì thay đổi sau những thành công với bóng đá VN?

HLV Park Hang Seo: Tôi rất xin lỗi vì các bạn vì phải lấy thông tin từ các nguồn báo chí Hàn Quốc. Tôi xin khẳng định khi tôi về Hàn Quốc, có nhiều nhà báo đặt phỏng vấn riêng nhưng tôi chỉ trả lời ở các cuộc họp báo chung cho tất cả các báo đặt ở sân bay. Trước khi tôi rời Hàn Quốc quay lại VN thì tôi cũng trả lời chung cho báo chí Hàn Quốc.

Sau khi vô địch AFF Cup thì chúng tôi dự VCK Asian Cup 2019 ngay chứ tôi không tránh báo chí VN. Nếu VFF bố trí được thì tôi sẽ thực hiện việc trao đổi thông tin, giao lưu với người hâm mộ. Sau VCK Asian Cup tôi lại về Hàn Quốc nên không có thời gian trả lời các bạn. 

Tôi không có ưu đãi nào riêng cho phóng viên Hàn Quốc. Bất cứ khi nào các bạn có nhu cầu phỏng vấn hãy liên hệ với VFF vì lúc nào tôi cũng sẵn sàng.

Người hâm mộ VN nóng lòng muốn VFF gia hạn hợp đồng với ông nhưng được biết ngày 31-1-2020 hợp đồng của hai bên mới kết thúc. Ông nói gì với người hâm mộ VN vì họ đều lo lắng để làm sao giữ ông ở lại với bóng đá VN lâu dài?

HLV Park Hang Seo: Đúng là hợp đồng của tôi với VFF đến 31-1-2020 mới kết thúc. Trong hợp đồng cũng nói rõ 3 tháng trước khi hợp đồng kết thúc hai bên sẽ ngồi với nhau để thương thảo về việc có tiếp tục gia hạn hợp đồng hay không. 

Hiện mối quan tâm của tôi là tập trung vào những giải đấu và trận đấu quan trọng phía trước của bóng đá VN. Khi đến thời điểm,  tôi và VFF sẽ ngồi với nhau để bàn thảo về hợp đồng mới.

Thời gian qua ông có nhận được lời mời từ những nền bóng đá khác không ?

HLV Park Hang Seo: Các bạn luôn đặt câu hỏi rất khó và tôi xin phép không trả lời câu hỏi này. Tôi thực sự yêu VN.

Cầu thủ U-23 VN thiếu... mỡ

Nếu so U-23 VN giành HCB châu Á 2018 thì lứa U-23 hiện nay cũng rất tốt. Và thể hình các cầu thủ U-23 VN hiện nay cũng tốt hơn một chút.

Hiện chúng tôi đã phân tích chỉ số cơ thể của các cầu thủ. Cầu thủ U-23 VN hiện nay so với lứa U-23 đã giành HCB U-23 châu Á 2018 là giống nhau. Các cầu U-23 VN đều hơi ít mỡ, sức mạnh thân trên của cầu thủ yếu.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận