HLV Đoàn Thị Kim Chi: 'Tôi học chiến thuật rất nhiều từ Internet...'

07/10/2019 12:32 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của Đoàn Thị Kim Chi, HLV thành công nhất của bóng đá nữ Việt Nam khi vừa đưa TP.HCM I giành chức vô địch quốc gia thứ 4 sau 5 năm dẫn dắt. Nếu tính luôn khi còn thi đấu, đó là chức vô địch thứ 8 của cô.

HLV Đoàn Thị Kim Chi: Tôi học chiến thuật rất nhiều từ Internet... - Ảnh 1.

Kim Chi (giữa) cùng ban huấn luyện ăn mừng chức vô địch quốc gia thứ 4 trong sự nghiệp làm HLV - Ảnh: ĐỨC ANH

Cô hạnh phúc: "Vô địch lúc nào cũng vui. Bởi toàn đội đã rất vất vả mới giành được. Hơn nữa, thể thức năm nay cũng thay đổi so với ba năm trước khi trở lại với hai lượt đi và về. Điều này khiến cuộc đua vô địch căng thẳng ngay từ lượt đi thay vì chỉ căng thẳng ở hai trận cuối".

* Chức vô địch năm nay hẳn có nhiều ý nghĩa với TP.HCM I sau sự cố đánh nhau với Than Khoáng Sản VN ở trận bán kết giải năm ngoái?

- Các cầu thủ đã chứng minh rằng hành động nóng giận khi đó là do không kiểm soát được hành vi nhất thời của mình. Các em đã biết lỗi, suy nghĩ rất nhiều và trưởng thành hơn sau sự cố đó.

* 4 lần vô địch cùng CLB khi còn là cầu thủ và 4 lần vô địch khi cầm quân hẳn là dấu ấn khó quên với Kim Chi?

- Mỗi lần vô địch đều có những cảm xúc khác nhau. Vì mỗi năm có một hoàn cảnh, thời điểm, con người khác nhau nên cảm xúc không thể giống nhau. Hơn nữa, chức vô địch nào cũng đem đến niềm vui cho những ai yêu mến đội nữ TP.HCM.

* Điều gì đã làm nên thành công của Kim Chi ngày hôm nay?

- Đó chính là sự tập luyện nghiêm túc khi còn là cầu thủ. Khi đó, tôi ý thức rằng sau khi giải nghệ sẽ làm công tác huấn luyện nên thường để ý những bài tập của các thầy, tích cóp lại để sau này hướng dẫn các em. Khi làm HLV, mới đầu tôi cũng không tự tin lắm do chưa có kinh nghiệm, nhưng được lãnh đạo tin tưởng và động viên giúp tôi tự tin hơn. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của các trợ lý, sự tin tưởng của cầu thủ.

* Kim Chi trau dồi công việc huấn luyện như thế nào để gặt hái thành công?

- Tôi học hỏi từ đồng nghiệp. Bên cạnh đó, tôi tìm thêm các bài tập trên mạng, thấy phù hợp thì áp dụng sinh động hơn cho các cầu thủ để họ đỡ ngán. Tôi tìm rất nhiều, nhưng chủ yếu lấy các bài tập đáp ứng nhu cầu phát triển về kỹ thuật hoặc di chuyển chiến thuật. Tuy nhiên thú thật là tôi ít tìm xem bóng đá nữ. Tôi thích tìm các chiến thuật của bóng đá nam hơn. Tôi chú trọng thực tế hơn, làm cách nào để hướng bóng về cầu môn đối phương một cách nhanh nhất, đá đơn giản mà hiệu quả.

* Kim Chi có chạnh lòng khi đến giờ, bóng đá nữ chưa được quan tâm nhiều như bóng đá nam?

- Thật sự thì cũng buồn. Nhưng chẳng lẽ cứ ngồi than trách và bỏ không thi đấu nữa. Vì nó thuộc về đam mê rồi. Chúng tôi thường động viên nhau cố gắng, chơi vì đam mê và trách nhiệm của mình. Cố gắng đem lại hình ảnh đẹp cho bóng đá nữ nhằm có thể kéo được người hâm mộ đến sân ủng hộ, thu hút doanh nghiệp nhảy vào tài trợ để cải thiện đời sống của bóng đá nữ.

Kim Chi có chức vô địch quốc gia thứ 4 cùng CLB nữ TP.HCM I Kim Chi có chức vô địch quốc gia thứ 4 cùng CLB nữ TP.HCM I

TTO - Chiều 30-9, CLB nữ TP.HCM I đã sớm giành chức vô địch Giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2019, diễn ra tại Hà Nam, trước một vòng đấu khi thắng Sơn La 3-0 ở vòng 13.

NGUYÊN KHÔI thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận