HLV Chu Đình Nghiêm: 'Nếu muốn Văn Hậu thành công ở châu Âu thì phải kiên trì'

15/02/2020 13:10 GMT+7

TTO - Bình luận trước mong muốn của dư luận cho rằng cần đưa hậu vệ Đoàn Văn Hậu trở về để không bị ảnh hưởng cho sự phát triển khi vẫn chưa tìm được cơ hội ra sân ở Giải vô địch Hà Lan, HLV Chu Đình Nghiêm (Hà Nội) cho rằng cần phải kiên trì.

HLV Chu Đình Nghiêm: Nếu muốn Văn Hậu thành công ở châu Âu thì phải kiên trì - Ảnh 1.

Văn Hậu trong màu áo CLB Heerenveen ở đội dự bị - Ảnh: Heerenveen

Sau 5 tháng chuyển sang Hà Lan chơi bóng, Đoàn Văn Hậu vẫn chưa được ra sân ở Giải vô địch Hà Lan. Cầu thủ 20 tuổi này mới chỉ được thi đấu 4 phút cuối trong trận thắng CLB Roda JC 2-0 ở Cúp quốc gia Hà Lan hôm 18-12-2019.

Còn lại Văn Hậu chỉ ra sân ở giải đấu dành cho đội hình dự bị. Mới nhất, anh đá trọn 90 phút trong trận thắng 1-0 của Jong Heerenveen trước chủ nhà Go Ahead Eagles ở vòng 4 giải đấu dành cho các đội dự bị diễn ra tối 10-2.

Tuy nhiên, HLV Chu Đình Nghiêm vẫn lạc quan vào cơ hội ra sân của cậu học trò tại Giải vô địch Hà Lan. 

Anh nói: "Văn Hậu sang Hà Lan thời gian bị đứt quãng do nhiều lần về tập trung đội tuyển Việt Nam và U22. Vì thế em ấy chưa đủ thời gian để hòa nhập với đội bóng. Chúng ta không nên nóng vội quá. Nếu muốn Hậu thành công thì phải cho em ấy một khoảng thời gian để hòa nhập".

HLV Chu Đình Nghiêm: Nếu muốn Văn Hậu thành công ở châu Âu thì phải kiên trì - Ảnh 2.

HLV Chu Đình Nghiêm chỉ đạo ở V-League 2019 - Ảnh: N.K.

HLV Chu Đình Nghiêm phân tích: "Đứng ở góc độ tích cực hơn, Văn Hậu được thi đấu liên tục ở đội dự bị thời gian qua, được đá với thời gian nhiều hơn qua từng trận. Tôi nghĩ HLV tại CLB Heerenveen có cách nhìn và cách làm để dần dần giúp Văn Hậu hòa nhập. Chứ chúng ta đòi hỏi Văn Hậu phải được chơi ngay ở Giải vô địch Hà Lan thì hơi khó".

Nói về lo sợ của dư luận khi cho rằng Văn Hậu sẽ sa sút phong độ khi trở về Việt Nam do cứ mãi ngồi dự bị ở đội một, HLV Chu Đình Nghiêm phủ nhận điều này. 

"Văn Hậu vẫn chơi tốt khi về khoác áo đội tuyển Việt Nam hay U22 vừa qua dù không được ra sân ở Giải vô địch Hà Lan. Nhưng nói gì thì nói Văn Hậu sang Hà Lan được 5 tháng, nhưng thời gian em ấy thực sự tập luyện cùng CLB Heerenveen không nhiều", anh chia sẻ.

HLV Chu Đình Nghiêm: Nếu muốn Văn Hậu thành công ở châu Âu thì phải kiên trì - Ảnh 3.

Văn Hậu chào CĐV Heerenveen sau khi ra sân ở Cúp quốc gia Hà Lan - Ảnh: Heerenveen

Nói về hạn chế của Văn Hậu khi ra nước ngoài thi đấu cũng như sự hòa nhập, HLV Chu Đình Nghiêm thẳng thắn cho rằng rào cản ngoại ngữ chính là hạn chế lớn nhất. 

"Các cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai như Xuân Trường, Tuấn Anh hay Công Phượng được trang bị tiếng Anh đủ để giao tiếp từ khi còn ở học viện nên bắt nhịp dễ hơn khi ra nước ngoài thi đấu. Còn Văn Hậu chưa đủ trình độ tiếng Anh để giao tiếp nên không khỏi bỡ ngỡ khi hòa nhập tại Hà Lan", anh nói thêm.

Dù vậy, HLV này vẫn tin tưởng cậu học trò sẽ có cơ hội ra sân ở giải vô địch Hà Lan, và cho rằng Văn Hậu có trình độ chuyên môn và thể hình tốt. Nếu kiên trì đi theo lộ trình tốt thì hi vọng sẽ có cơ hội ra sân thi đấu ở Hà Lan. 

"Cái chính là chúng ta không thể nóng vội được. Trong bóng đá, chỉ mới tập luyện chung cùng đội trong thời gian ngắn và ngắt quãng như Văn Hậu mà đòi hỏi có thể thi đấu ngay thì rất khó cho HLV. Nếu muốn Văn Hậu thành công ở châu Âu thì phải kiên trì".

NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận