HLV cáo ốm vì VĐV Nguyễn Thị Huyền

13/08/2015 05:15 GMT+7

TT - VĐV Nguyễn Thị Huyền, người đạt chuẩn đến Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016 ở cự ly 400m và 400m rào nữ, bất ngờ bị HLV Vũ Ngọc Lợi “tố” đã làm ông bị ức chế đến phát bệnh vì bỏ tập liên tục để tham gia chương trình của truyền hình, đi nhận quà, trả nợ môn học.

Những nội dung này được HLV Vũ Ngọc Lợi, người trực tiếp huấn luyện VĐV Nguyễn Thị Huyền, viết trong giấy xin phép nghỉ việc để đi khám và điều trị bệnh gửi đến lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn), sau đó được báo cáo lên lãnh đạo Tổng cục TDTT.

Huyền bỏ tập vì bận lên truyền hình, đi nhận quà?

Lá đơn được HLV Vũ Ngọc Lợi viết ngày 21-7 có nội dung: “Tên tôi là Vũ Ngọc Lợi, HLV tổ ngắn nữ và rào nữ. Xin trân trọng đề nghị với lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, ban huấn luyện đội tuyển điền kinh quốc gia cho phép tôi được nghỉ để đi dưỡng bệnh (khám và điều trị bệnh). Lý do vì sau SEA Games 28 trở về, VĐV Nguyễn Thị Huyền đã gây rất nhiều ức chế cho tôi trong huấn luyện (nghỉ tập quá nhiều vì lý do đi lên truyền hình, nhận quà, trả nợ môn học đại học, không có thời gian tập, không muốn tập để thi đấu, muốn nghỉ để đi học... Vì thế Huyền lấy lý do đau chân không tập hoặc tập chống đối). Vì thế bệnh tình của tôi lại gây cho tôi những cơn đau ngực”.

Với lý do HLV bị bệnh và Huyền không có thời gian tập luyện nhiều sau SEA Games 28 nên bộ môn và Liên đoàn Điền kinh đã có ý định không để Huyền tham dự Giải điền kinh vô địch thế giới 2015 sẽ diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 22 đến 30-8. Sau đó Liên đoàn Điền kinh VN đã gửi thông báo sang Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) để hỏi về việc có thể cho một VĐV khác dự Giải vô địch thế giới thay vị trí của Huyền. Tuy nhiên, IAAF đã không đồng ý bởi Nguyễn Thị Huyền là VĐV duy nhất của điền kinh VN đạt chuẩn tham dự giải.

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 12-8, Nguyễn Thị Huyền cho biết cô vẫn cố gắng hết sức để tập luyện tốt, còn những lúc bận đi học trả nợ môn tại Trường đại học TDTT Bắc Ninh thì cô sẽ tập bù vào lúc khác chứ không có chuyện bỏ tập. Huyền nói: “Tôi tham dự một hai lần ghi hình cho truyền hình chứ không đi nhiều quá. Do thi đấu nhiều nên sau SEA Games 28 tôi bị quá tải khiến đầu gối bị đau, không chạy lên rào được nên có buổi tôi đã phải xin thầy nghỉ chứ không phải lấy lý do để bỏ tập. Thầy Lợi là HLV của tôi và là người rất tốt, chắc chỉ vì thầy nóng tính nên lúc tôi như vậy khiến thầy bực mình chứ hai thầy trò không có mâu thuẫn gì”.

Huyền không muốn tập huấn nước ngoài

Do IAAF không đồng ý nên nếu không có gì thay đổi, Nguyễn Thị Huyền sẽ vẫn lên đường tham dự Giải điền kinh vô địch thế giới vào cuối tháng 8.

Ngày 10-8, HLV Vũ Ngọc Lợi và Nguyễn Thị Huyền đã cùng ký vào đơn viết tay gửi lên lãnh đạo Tổng cục TDTT xin được cho Huyền tham dự giải đấu này. Mục đích của cuộc thi, theo HLV Vũ Ngọc Lợi, là để VĐV được nâng cao tầm nhìn, nâng cao ý chí quyết tâm, học tập kinh nghiệm trong thi đấu để chuẩn bị cho Olympic 2016.

Theo đó, Huyền sẽ chỉ đăng ký tham dự nội dung 400m rào nữ, chỉ tiêu mà HLV Vũ Ngọc Lợi đề ra với Huyền tại Giải vô địch thế giới là cô sẽ chạy với thành tích từ 56,5 giây đến 57,5 giây. Thành tích này kém xa với thành tích Huyền đã giành HCV SEA Games 28 là 56,15 giây. Tuy nhiên theo HLV Vũ Ngọc Lợi, do thời gian này không phải điểm rơi và là đỉnh cao thành tích nên chỉ đặt chỉ tiêu như vậy. Trao đổi với Tuổi Trẻ, Huyền cho biết cô sẽ cố gắng vào đến bán kết nội dung 400m rào.

Riêng về kế hoạch đưa Huyền đi tập huấn tại Nga, Huyền cho biết cô không muốn đi tập huấn nước ngoài mà chỉ muốn tập luyện trong nước bởi cô phù hợp với việc tập luyện trong nước, và chỉ cần ở VN với điều kiện tập luyện tốt cô sẽ cải thiện được thành tích. Dù vậy, mới đây lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu Tổng cục TDTT có ý kiến giải trình trước thông tin Huyền chưa đi tập huấn được nước ngoài.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Dương Đức Thủy - trưởng bộ môn điền kinh  - nói: “Kế hoạch huấn luyện từ đầu năm của Nguyễn Thị Huyền mà HLV đề xuất hoàn toàn không có việc đi Nga tập huấn. Tuy nhiên sau SEA Games 28, vì thành tích của Huyền tốt nên HLV Vũ Ngọc Lợi đã đề xuất với bộ môn đưa Huyền sang Nga tập huấn khoảng ba tháng từ tháng 7 đến hết tháng 9, vì khi đó ở Nga đã sang mùa đông nên tập luyện không thuận lợi. Lý do ông Lợi muốn sang Nga vì trước đây ông Lợi từng học tập tại Nga nên thuận lợi về ngôn ngữ. Trên cơ sở đề xuất của HLV trưởng, bộ môn đã báo cáo lãnh đạo Tổng cục TDTT. Bộ môn chỉ làm công tác chuyên môn, việc liên hệ địa điểm tập huấn để đưa VĐV đi khi nào là do Liên đoàn Điền kinh VN chứ không phải trách nhiệm của bộ môn”.

Dù lãnh đạo Tổng cục TDTT rất muốn đưa Huyền đi tập huấn nếu cần thiết cho cô, tuy nhiên giờ đã là giữa tháng 8 nên nếu có đi Nga cũng chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”. Đó là chưa kể Sở VH-TT&DL Nam Định không cấp tiền hỗ trợ Tổng cục TDTT đưa Huyền đi tập huấn. Trong khi đó Liên đoàn Điền kinh VN gần như không có động thái nào trong việc tìm địa điểm tập huấn cho Nguyễn Thị Huyền.

[box]Hủy kế hoạch tập huấn ở Nga

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 12-8, ông Hoàng Mạnh Cường, tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN, cho biết gần như chắc chắn kế hoạch tập huấn tại Nga trong năm 2015 của Huyền sẽ bị hủy vì liên đoàn chưa tìm được nơi tập huấn tại đây.

Trong thời gian tới, ông Cường nói liên đoàn sẽ cố gắng móc nối với các trung tâm huấn luyện tại Nga để nếu có thể sẽ đưa Huyền sang tập huấn vào năm 2016. Việc Huyền nhiều lần lên tiếng nói không muốn đi tập huấn nước ngoài, theo ông Cường, chỉ là yếu tố để xem xét chứ không có ý nghĩa quyết định trong việc có đưa cô tập huấn nước ngoài hay không.[/box]

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận