HLV Calisto: 'Chiến thắng thuộc về những chàng trai chơi bóng nhiệt huyết'

16/12/2018 09:02 GMT+7

TTO - Trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ trước khi diễn ra trận chung kết lượt đi với Malaysia, tôi đã khẳng định đội tuyển Việt Nam sẽ đoạt chức vô địch AFF Cup 2018.

HLV Calisto: Chiến thắng thuộc về những chàng trai chơi bóng nhiệt huyết - Ảnh 1.

Anh Đức (áo số 11) và Quang Hải mừng bàn thắng - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Thú vị thay khi nhận định đó đã trở thành sự thật. Xin chúc mừng đội tuyển Việt Nam nói riêng và bóng đá VN nói chung.

Đó là nhận định dựa vào yếu tố chuyên môn mà tôi cảm nhận được sau khi xem một số trận đấu trực tiếp, hoặc xem qua clip cùng những bài bình luận đăng tải trên mạng xã hội.

Cứ sau 10 năm, bóng đá Việt Nam lại có một lần vào chung kết AFF Cup. Một điều thật thú vị, giống như sự tiềm ẩn biết bao điều bất ngờ về con người, về bóng đá Việt Nam. Những điều không sao giải thích được dù tôi từng sống và làm việc ở Việt Nam gần 10 năm.

Có vẻ như những gì tôi không lý giải được thì đồng nghiệp Park Hang Seo đã nắm bắt được, để rồi vận dụng một cách hợp lý, hiệu quả trong cách chơi mà ông ấy áp đặt với tuyển Việt Nam. Đó là cách sử dụng người hoặc thay đổi chiến thuật táo bạo mang lại yếu tố bất ngờ và không thể lường trước từ đối thủ.

HLV Calisto: Chiến thắng thuộc về những chàng trai chơi bóng nhiệt huyết - Ảnh 2.

HLV Callisto (trái) và Minh Phương khi ông Callisto còn dẫn dắt tuyển VN - Ảnh: S.H

Sự lợi hại của tuyển Việt Nam qua AFF Cup 2018 chính là điều này. Có thể còn đó đôi chút trục trặc, nhưng tôi cho rằng toàn bộ cầu thủ được tung vào từng trận đều chơi hết sức tuyệt vời, luôn đáp ứng được sự kỳ vọng của ông Park với từng nhiệm vụ rõ ràng. Sẽ không quá lời khi nói ông Park đã có những quyết định thay người xác đáng, làm lật ngược thế cờ cũng như lật nhào mọi toan tính đáp trả của đối thủ.

10 năm trước, tôi từng nhận định các đội tuyển Việt Nam hay U-23 luôn thể hiện sự khát khao chiến thắng, chơi cống hiến hết sức mình. Đến hôm nay, có lẽ cần phải bổ sung một nhận định khác, đó là sự bản lĩnh và tỉnh táo đến lạnh lùng.

Không một huấn luyện viên nào có thể trang bị cho cầu thủ điều đó, mà do chính họ chắt lọc được sau nhiều năm chinh chiến, hoặc lớn lên từ các giải đấu có tầm cỡ. Thành công của tuyển Việt Nam chính là việc cầu thủ đã có những trải nghiệm, rồi trưởng thành hơn khi tham dự vòng chung kết U-23 châu Á và Asiad trong năm 2018.

Bóng đá mỗi giai đoạn khác nhau về nhiều vấn đề hay khía cạnh, và mọi sự so sánh thường không mang lại ý nghĩa chính xác. Cho nên quá khó khi nói rằng thế hệ vô địch AFF Cup 10 năm trước với lứa cầu thủ hiện tại hơn kém nhau thế nào.

Tôi không có thói quen so sánh như vậy mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng - chiến thắng phải thuộc về những chàng trai luôn chơi bóng đầy nhiệt huyết, khát khao chứng tỏ giá trị của mình để vươn xa về phía trước...

Chân dung HLV Park và 23 nhà vô địch AFF Cup 2018 Chân dung HLV Park và 23 nhà vô địch AFF Cup 2018

TTO - Cùng Tuổi Trẻ điểm lại chân dung HLV Park Hang Seo và các tuyển thủ - những người đã giúp bóng đá Việt Nam vươn đến đỉnh cao Đông Nam Á lần thứ hai trong lịch sử.

HENRIQUE CALISTO (cựu HLV trưởng tuyển VN vô địch aff Cup 2008)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận