'Hi vọng có nhiều giải pháp giúp bóng đá Việt Nam phát triển'

09/01/2019 09:18 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của ông Lê Khánh Hải - thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, chủ tịch LĐBĐVN (VFF) - với Tuổi Trẻ ngày 8-1 xung quanh tọa đàm “Để bóng đá trở thành môn thể thao quốc gia”.

Hi vọng có nhiều giải pháp giúp bóng đá Việt Nam phát triển - Ảnh 1.

Người hâm mộ VN xuống đường chia vui cùng đội tuyển VN ở AFF Cup 2018 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cảm ơn ý tưởng tọa đàm về diễn đàn “Để bóng đá trở thành môn thể thao quốc gia” của báo Tuổi Trẻ. Hi vọng tọa đàm sẽ đưa ra nhiều đóng góp, giải pháp đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới.

Chủ tịch VFF LÊ KHÁNH HẢI

Nói về những suy nghĩ của mình sau đúng một tháng đắc cử vị trí chủ tịch VFF, ông Hải tâm sự:

- Tôi hạnh phúc, tự hào khi thấy đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành chức vô địch AFF Cup 2018 - ngôi vị mà 10 năm qua người hâm mộ nước nhà rất mong đợi. Đây là lần thứ ba trong năm 2018 bóng đá VN đem đến những cung bậc cảm xúc dâng trào cho người hâm mộ nước nhà.

Nhìn lại những thành tích bóng đá Việt Nam đạt được trong năm qua, đông đảo người hâm mộ nước nhà đều cảm thấy tự hào. Điều này thể hiện qua hình ảnh hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc đã cùng đổ xuống mọi nẻo đường trên đất nước ta để chia vui với đội tuyển. 

Đó chính là điều mà những người làm bóng đá luôn chờ đợi và coi đây là động lực để tiếp tục phấn đấu, vươn lên.

Rất tự hào về những thành quả mà bóng đá Việt Nam đã đạt được, khi nhận được sự tín nhiệm của 100% đại biểu bầu vào vị trí chủ tịch VFF, tôi càng cảm nhận rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình với bóng đá Việt Nam. 

Tôi luôn tâm niệm sẽ cố gắng tiếp nối, phát huy những gì tốt đẹp mà các nhiệm kỳ trước đã làm được, đồng thời nỗ lực khắc phục những hạn chế, tất cả cùng hướng tới mục đích chung là sự thành công của bóng đá Việt Nam.

hai1

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải

* Trong cuộc gặp với đội tuyển Việt Nam và lãnh đạo VFF, Bộ VH-TT&DL, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng ông và cho biết chiếc HCV AFF Cup là khởi đầu tuyệt vời với ông trong nhiệm kỳ 8. Ông có thấy áp lực?

- Tôi và các thành viên trong ngôi nhà bóng đá Việt Nam rất xúc động và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như đông đảo người hâm mộ, đặc biệt là sự quan tâm, mong mỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

HCV mà tuyển Việt Nam đạt được trước thềm năm mới 2019 là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ 8 của VFF. Chúng tôi hi vọng sự khởi đầu này sẽ là tiền đề cho những thành công tiếp theo. 

Dù là công việc nào hay trên cương vị nào đều có những áp lực nhất định nhưng không phải vì áp lực mà chúng ta e ngại. 

Tôi cho rằng áp lực lớn có nghĩa là sự quan tâm của xã hội cho bóng đá đang tỉ lệ thuận và cần phải cố gắng để vượt qua, đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của lãnh đạo Nhà nước cũng như hơn 90 triệu người dân Việt Nam.

* Năm 2018, bóng đá Việt Nam đã có một năm mỹ mãn với HCV AFF Cup, HCB U-23 châu Á, top 4 Asiad. Mục tiêu của bóng đá Việt Nam trong năm 2019 là giành HCV SEA Games 30?

- Bóng đá đã có những thành tích nổi bật trong năm 2018 thì trong năm tiếp theo phải tiếp tục phát huy tốt hơn. Thỏa mãn hay dừng lại sẽ thất bại. 

Tôi rất tâm đắc với phát biểu của Thủ tướng "Chiến thắng là quan trọng nhưng niềm tin của người dân vào HLV và đội tuyển còn lớn lao hơn".

* Trong phiên họp thứ hai của ban chấp hành VFF khóa 8, VFF cho biết đang nỗ lực chuẩn bị với hi vọng bóng đá Việt Nam lọt vào top 12 châu Á và có cơ hội dự World Cup 2026. Để hiện thực hóa việc này thời gian tới VFF, Bộ VH-TT&DL sẽ làm gì?

- Những thành công đạt được trong năm qua cho thấy bóng đá VN hoàn toàn có tiềm năng để phát triển khi có định hướng, cách làm phù hợp. 

Trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 mà Chính phủ đã phê duyệt từ năm 2013 cũng đã đặt ra mục tiêu lọt vào top 15 vào năm 2020, sau đó là top 10 châu Á vào năm 2030. 

Để làm được điều đó đòi hỏi có sự chung tay, vào cuộc với quyết tâm cao và nỗ lực bền bỉ của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp, tập đoàn và tất cả những người làm bóng đá, người yêu bóng đá trên cả nước.

Thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phát triển bóng đá phong trào, nhất là bóng đá học đường, phát huy vai trò của các CLB, các trung tâm trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ, tạo nền tảng vững chắc cho bóng đá phát triển. 

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút nhiều hơn sự tham gia, đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế để xây dựng và phát triển bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp, bền vững, nâng cao thành tích trên đấu trường châu lục, thế giới.

Với giấc mơ tham dự World Cup, tôi cũng như bao người dân Việt Nam đều chung niềm hi vọng vào một ngày gần đây, bóng đá Việt Nam sẽ đến được với sân chơi này. Chúng ta sẽ nỗ lực bằng mọi khả năng của mình để chính mình tạo nên cơ hội tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Mời bạn đọc hiến kế

Diễn đàn "Để bóng đá là môn thể thao quốc gia" do Tuổi Trẻ tổ chức từ ngày 17 đến 22-12-2018 sau khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ bạn đọc, chuyên gia, HLV, cầu thủ.

Hầu hết các ý kiến đều ủng hộ, với cùng một mong muốn là nếu tận dụng được tinh thần dân tộc, cùng một lòng tập trung đưa bóng đá thành môn thể thao quốc gia thì hiệu quả có được sẽ vô cùng to lớn.

Khi ấy, bóng đá học đường sẽ được chăm chút nhiều hơn, doanh nghiệp sẽ tìm đến bóng đá nhiều hơn, người dân sẽ quan tâm bóng đá nhiều hơn...

Tiếp nối câu chuyện này, cùng với ý tưởng từ bạn đọc Lê Long Sơn - tổng giám đốc Công ty TNHH Esuhai, người đã đề xuất ý tưởng về diễn đàn, báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức tọa đàm "Để bóng đá là môn thể thao quốc gia" vào ngày 11-1 tại Hà Nội với sự tham gia của các lãnh đạo ban ngành, nhiều chuyên gia, HLV, cầu thủ, cựu cầu thủ, cựu HLV... tâm huyết với bóng đá Việt Nam.

Để cuộc tọa đàm này thêm phong phú về nội dung, từ bây giờ chúng tôi rất mong nhận được ý kiến, ý tưởng, chia sẻ từ bạn đọc đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Bạn đọc có thể gửi câu chuyện của gia đình mình khi tìm sân chơi bóng đá cho con em hay mong muốn cho con đi theo con đường bóng đá chuyên nghiệp, khát vọng nhìn thấy cờ VN bay trên đấu trường World Cup...

Mời bạn đọc gửi ý kiến của mình đến địa chỉ thethao@tuoitre.com.vn. Bài viết được chọn đăng trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ sẽ được trả nhuận bút.

Rất mong nhận được ý kiến từ bạn đọc.

TUỔI TRẺ

KHƯƠNG XUÂN Thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận