Gian nan đường đến Olympic Tokyo

04/04/2021 12:32 GMT+7

TTO - Dù Bộ VH-TT&DL đặt chỉ tiêu giành 20 vé đến Olympic Tokyo và phải giành được huy chương nhưng đến lúc này mới chỉ có 5 VĐV giành được suất. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam nhiều khả năng không đạt.

Gian nan đường đến Olympic Tokyo - Ảnh 1.

VĐV được tiêm vắcxin COVID-19 trước khi đi tham dự vòng loại Olympic Tokyo - Ảnh: Tổng cục TDTT

Năm VĐV đã giành được vé đến Olympic Tokyo là: Nguyễn Văn Đương (boxing), Lê Thanh Tùng (TDDC), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung).

Bắn súng trắng tay, điền kinh có nguy cơ… tay trắng

Chỉ tiêu nói trên được Bộ VH-TT&DL dựa vào việc thể thao VN từng có 23 VĐV vượt qua vòng loại để có mặt ở Olympic Brazil 2016. Đồng thời đoàn VN đã xuất sắc đoạt 1 HCV và 1 HCB của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Nhưng sau 5 năm mọi việc đã đổi thay. Cúp bắn súng thế giới tại Ấn Độ cuối tháng 3 vừa qua là cơ hội cuối để bắn súng VN hi vọng giành được vé đến Olympic nhưng các xạ thủ VN kể cả Hoàng Xuân Vinh đều không vượt qua vòng loại. Như vậy, không có xạ thủ VN nào có mặt tại Olympic 2021.

Cũng như bắn súng, điền kinh cũng chưa có VĐV nào đạt chuẩn (tại Olympic 2016, điền kinh có 2 VĐV đạt chuẩn là Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thành Ngưng). Có thể nói cơ hội có mặt của điền kinh ở Olympic Tokyo lần này là rất ít.

Giải điền kinh tiếp sức vô địch thế giới diễn ra tại Ba Lan từ ngày 29-4 đến 3-5 là giải đấu cuối cùng để điền kinh VN hi vọng có thể giành vé đến Olympic Tokyo. 

Những ngày qua các VĐV tham dự nội dung tiếp sức gồm: Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Huyền, Trần Nhật Hoàng, Trần Đình Sơn, Quách Công Lịch đã được tiêm vắcxin COVID-19 để có thể lên đường sang Ba Lan. Hiện nội dung tiếp sức hỗn hợp 4x400m nam nữ của VN đang đứng thứ 17 thế giới và nếu cải thiện 1 bậc tại Ba Lan, điền kinh có thể có 4 VĐV được góp mặt tại Tokyo.

Nhưng đến lúc này, Tổng cục TDTT chưa thể tìm được đường bay từ VN đến Ba Lan. Việc xin visa vì thế cũng chưa thể được tiến hành vì không có vé máy bay. Ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh, cho biết nếu không thể đến Ba Lan, điền kinh VN sẽ không có VĐV nào có mặt tại Olympic Tokyo.

Nhiều khó khăn trong việc dự vòng loại Olympic

Ngày 30-6 là thời điểm các cuộc thi đấu vòng loại Olympic Tokyo sẽ kết thúc. Vì vậy các đội tuyển thể thao VN tham dự các giải vòng loại Olympic đang tìm mọi cách để đưa VĐV ra nước ngoài thi đấu. Chỉ tính riêng tại Vụ thể thao thành tích cao II, ông Ngô Ích Quân - vụ trưởng - cho biết có 5 đội tuyển sẽ tham dự vòng loại Olympic.

Theo đó, đội tuyển cử tạ sẽ tham dự vòng loại châu Á tại Uzbekistan từ ngày 15 đến 25-4. Đội đua thuyền rowing dự vòng loại Olympic tại Nhật Bản (từ ngày 27-4 đến 8-5). Đội đua thuyền canoeing dự vòng loại tại Thái Lan (từ ngày 3 đến 7-5). Đội cầu lông dự giải cầu lông Singapore mở rộng (từ ngày 30-5 đến 5-6). Do đội tuyển cử tạ nhiều hi vọng có ít nhất 2 vé đến Olympic Tokyo nên việc tham dự giải đấu tại Uzbekistan phải được tiến hành bằng mọi giá.

Vì vậy, HLV Huỳnh Hữu Chí cùng 4 VĐV Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên, Lưu Văn Thắng dự kiến sẽ bay từ Hà Nội qua Hàn Quốc rồi đến Uzbekistan. Chặng về, khi từ Uzbekistan trở lại Hàn Quốc, đội tuyển cử tạ sẽ phải cầu cứu Chính phủ để các VĐV được đi trên chuyến bay giải cứu công dân VN từ Hàn Quốc về nước ngày 21-4.

Lịch trình di chuyển khó khăn, yêu cầu khắt khe về y tế của các nước... đang đe dọa mục tiêu của thể thao VN tại Olympic Tokyo.

Ngày 5-4, HLV Park Hang Seo được tiêm vắcxin

Nhằm tạo điều kiện cho các đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại Olympic Tokyo, vòng loại World Cup 2022, Chính phủ đã ưu tiên cho tiêm vắcxin COVID-19 với các VĐV, HLV... Từ ngày 30-3, mỗi ngày Bệnh viện trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã tiến hành tiêm cho 20 VĐV, HLV ở các đội tuyển.

Theo kế hoạch, ngày mai (5-4), HLV Park Hang Seo và 22 thành viên của LĐBĐ VN (VFF), ban huấn luyện, bác sĩ của đội tuyển bóng đá nam sẽ được tiêm phòng. Sau đó, sẽ có thêm 47 thành viên khác của đội tuyển bóng đá nam, chủ yếu là các cầu thủ, sẽ được tiêm vắcxin.

Đội tuyển taekwondo Việt Nam đi nước ngoài tập huấn, thi đấu để giành vé đến Olympic Tokyo Đội tuyển taekwondo Việt Nam đi nước ngoài tập huấn, thi đấu để giành vé đến Olympic Tokyo

TTO - Đội tuyển taekwondo Việt Nam do chuyên gia Kim Kil Tae (Hàn Quốc) dẫn đầu dự kiến sẽ lên đường ra nước ngoài tập huấn và thi đấu trong 80 ngày bắt đầu từ ngày 8-4, với mục tiêu là giành một vé tham dự Olympic Tokyo vào mùa hè này.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận