Giám đốc kỹ thuật của liên đoàn bóng đá: Vị trí nhiều thử thách

09/05/2020 10:34 GMT+7

TTO - Tính đến nay, LĐBĐ VN (VFF) chỉ có hai giám đốc kỹ thuật (GĐKT) cùng người Đức là ông Rainer Willfeld (1994-2004) và Hans-Juergen Gede (2016-2020). Phải chăng GĐKT không phải vị trí thiết yếu ở VFF, thậm chí khuyết cũng chẳng sao?

Giám đốc kỹ thuật của liên đoàn bóng đá: Vị trí nhiều thử thách - Ảnh 1.

GĐKT Jurgen Gede (phải) cùng HLV Park Hang Seo (giữa) ở AFF Cup 2018 - Ảnh: N.KHÔI

Theo giới chuyên môn, về lâu dài VFF phải cần có GĐKT để giúp bóng đá VN phát triển hơn nữa. Vậy GĐKT phải làm công việc gì để đạt mục tiêu đó?

Không có công việc cụ thể

Trao đổi với Tuổi Trẻ, cựu HLV trưởng tuyển nữ VN Steve Darby (Anh) - người từng làm GĐKT Liên đoàn Bóng đá Úc (1990-1995), Thái Lan (2009-2011) và Lào (2015-2016) - nói: "GĐKT (còn gọi là giám đốc bóng đá, giám đốc thể thao) không có công việc thực sự rõ ràng. 

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng liên đoàn, GĐKT sẽ giữ vai trò khác nhau và làm những công việc khác nhau".

Theo đó, ở Úc, ông Darby chịu trách nhiệm làm các video và sách phục vụ quá trình đào tạo HLV. Tại Thái Lan, ông phụ trách việc phát triển học viện đào tạo bóng đá trẻ và lập kế hoạch cho đội tuyển quốc gia. 

Còn tại Lào, HLV Darby không chỉ nắm đội tuyển quốc gia mà còn điều hành công việc huấn luyện các HLV ở đây.

Theo ông Darby, chất lượng của GĐKT phụ thuộc vào khả năng tài chính của các liên đoàn bóng đá. Nhiều nước sẵn sàng bỏ tiền mời các GĐKT có năng lực để chuyên sâu vào một nhiệm vụ trọng tâm. 

Tuy nhiên, cũng có một số liên đoàn chưa nhận ra đầy đủ vai trò của GĐKT khi "lãng phí" vị trí này qua việc bổ nhiệm người cho có.

Liên đoàn bóng đá có cần GĐKT?

Dù không bắt buộc phải có chức danh GĐKT nhưng hầu hết các liên đoàn bóng đá đều cần sự tư vấn từ GĐKT trong những mục tiêu phát triển của quốc gia mình. 

Sự trở lại của bóng đá Đức những năm đầu thế kỷ 21 với người đặt nền móng là GĐKT Matthias Sammer (cựu tuyển thủ quốc gia) là một ví dụ.

Khi đảm nhận vị trí GĐKT, ông Sammer là một trong những người đã khởi thảo và thực hiện thành công chiến lược mới trong đào tạo trẻ. Nhờ vậy, bóng đá Đức có được nền móng vững chắc để bước qua thời kỳ khó khăn và trở lại đỉnh cao của bóng đá thế giới.

Hay như Hiệp hội Bóng đá Thái Lan (FAT). Sau giai đoạn các đội tuyển quốc gia Thái Lan thua liểng xiểng ở đấu trường Đông Nam Á lẫn châu Á, tháng 6-2019, FAT đã gấp rút bổ nhiệm cựu HLV đội trẻ Barca - ông Carles Romagosa - làm GĐKT. 

Mục đích của FAT là muốn tái cấu trúc, xây dựng lại kế hoạch phát triển bóng đá Thái Lan khi nhận thấy bóng đá Thái có vẻ đang đi chệch hướng.

Trong ngày nhậm chức, GĐKT Romagosa tự tin tuyên bố: "Để xây dựng một lối chơi thống nhất, xuyên suốt từ các đội tuyển trẻ đến tuyển quốc gia, tôi sẽ cố gắng tạo ra một bộ máy làm việc hiệu quả và thống nhất. Tất cả sẽ cùng nhìn về một hướng để tiến lên".

Mâu thuẫn vì giẫm chân HLV trưởng

Đó là một trong những sai lầm dễ mắc phải trong mối quan hệ "tương hỗ" giữa GĐKT và HLV đội tuyển quốc gia. 

Truyền thông Đức từng nhận định nếu HLV đội tuyển quốc gia và GĐKT kết nối thành "cặp đôi hoàn hảo", đó sẽ là điều kiện lý tưởng để bóng đá phát triển. Nhưng trên thực tế, hai nhân vật này thường khó hòa hợp vì tình trạng "giẫm chân" lên nhau.

Chia sẻ về điều này, HLV Darby nói: "GĐKT phải làm việc chặt chẽ với HLV đội tuyển quốc gia. Hỗ trợ mọi khía cạnh nhưng đừng bao giờ trở thành "mối đe dọa" với HLV tuyển quốc gia. Quan trọng nhất, GĐKT không bao giờ nên xen vào công việc của HLV trưởng đội tuyển".

Đây cũng là lời ông Darby nhắn nhủ với VFF trong việc tìm kiếm GĐKT mới cho bóng đá VN sau khi chia tay GĐKT Hans-Juergen Gede.

Ông Darby ấn tượng với cựu GĐKT Rainer

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Darby đã hết lời khen ngợi cựu GĐKT Rainer Willfeld. Ông Rainer ngồi ghế GĐKT của VFF vào thời điểm ông Darby làm HLV tuyển nữ VN giành HCV SEA Games 2001.

Ông Darby nói: "GĐKT Rainer ấp ủ rất nhiều dự định với bóng đá VN nhưng không thể thực hiện bởi nhiều lý do khác nhau, trong đó có cơ chế quản lý của VFF.

Là GĐKT có tài và rất nghiêm túc trong công việc. Dù đã học tiếng Việt vì muốn làm tốt hơn nữa nhưng ông Rainer phải thất vọng chia tay bóng đá khi mọi việc còn dang dở".

VFF tuyển chọn giám đốc kỹ thuật mới, không phải ông Philippe Troussier VFF tuyển chọn giám đốc kỹ thuật mới, không phải ông Philippe Troussier

TTO- Ngày 8-5, ông Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch thường trực VFF, cho biết VFF đang tuyển chọn giám đốc kỹ thuật mới cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, đó không phải là ông Philippe Trousier.

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận