Giải phong trào nhưng tổ chức “trên cả tuyệt vời”

04/11/2017 11:00 GMT+7

TT - Nhiều cuộc thi bóng đá, bóng bàn, điền kinh, marathon... do giới thể thao phong trào tổ chức ngày càng nở rộ và được đánh giá chuyên nghiệp hơn các giải đấu đỉnh cao.

Các VĐV tham dự Giải Long Biên marathon. Ảnh: NAM KHÁNH
Các VĐV tham dự Giải Long Biên marathon. Ảnh: NAM KHÁNH

Trong khi ở các cuộc thi đấu thể thao đỉnh cao, VĐV được tiền khi giành thành tích thì các VĐV phong trào phải đóng tiền, thậm chí nhiều tiền để được “chơi” ở những sân chơi do chính họ tổ chức. Cái họ nhận được từ những cuộc thi “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” không phải là tiền như VĐV thành tích cao mà là cảm giác vượt qua bản thân.

Đóng tiền để được chơi

Cụ thể, lệ phí đăng ký cho một VĐV chạy cự ly 10km tại Giải marathon Long Biên 2017 diễn ra mới đây vào khoảng 900.000 đồng (các VĐV được phát áo, số đeo, túi đeo). Ở mỗi điểm check-point, các VĐV được phục vụ miễn phí nước uống, trái cây... Dù vậy, đây chỉ là mức lệ phí phổ thông ở một cuộc thi marathon thời điểm hiện tại, bởi một VĐV tham dự cự ly 100km tại giải Vietnam Mountain Marathon ở Sa Pa vào tháng 9 vừa qua phải đóng lệ phí lên tới 4,3 triệu đồng (189 USD).

Đây chỉ là chi phí để được tham dự cuộc thi chạy leo núi khốc liệt này. Để đến được đây, hầu hết VĐV phải bỏ ra ít nhất 3 - 7 ngày cho việc di chuyển, ăn ở tại Sa Pa. Tổng số tiền cho một VĐV tham dự một giải đấu như thế này nếu ít cũng lên tới gần chục triệu đồng, với các VĐV nước ngoài chi phí còn đội lên rất nhiều.

Trong khi đó, tại Giải bóng đá phong trào ngoại hạng Hà Nội (HPL) do Công ty cổ phần Bóng đá Việt tổ chức hiện nay, mỗi CLB dự giải phải nộp 20 triệu đồng lệ phí tham dự. Ngoài ra mỗi đội còn phải nộp thêm 20 triệu nữa gọi là khoản thu đảm bảo, các CLB được hoàn trả phí khi mùa giải kết thúc sau khi đã trừ tiền phạt nếu bị kỷ luật. Còn ở môn bóng bàn, Giải bóng bàn phong trào do Diễn đàn bóng bàn VN tổ chức hằng năm, mỗi VĐV cũng phải đóng vài trăm ngàn đồng phí đăng ký dự thi.

Tất cả những giải thể thao này đều do các cá nhân, diễn đàn, công ty đứng ra tổ chức. Họ thậm chí không hề bỏ ra đồng tiền nào để làm truyền thông, quảng bá nhưng số lượng VĐV đăng ký vẫn luôn ở trong tình trạng quá tải. Chị Vũ Hồng Nhung (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi chạy bộ vì muốn khỏe đẹp, giúp các con rèn ý chí không bỏ cuộc trước thử thách. Năm 2016 tôi tham dự Giải marathon Long Biên, vì thấy họ tổ chức chuyên nghiệp nên năm 2017 lại thi tiếp. Năm nay chồng tôi thi 21km, tôi và hai con 5 tuổi và 7 tuổi tham dự cự ly 10km”.

Rất chuyên nghiệp

Mặc dù các giải thể thao chuyên nghiệp được Tổng cục TDTT, sở thể thao các tỉnh thành tổ chức bằng ngân sách nhà nước nhưng sau hàng thập kỷ cách tổ chức không có sự đổi mới. Ngoại trừ một số môn đã được giao cho các liên đoàn đứng ra lo liệu như bóng đá, bóng chuyền..., các môn còn lại đều có cách làm cũ kỹ, ít thu hút sự quan tâm của dư luận.

Anh Phạm Thanh Tùng - VĐV chạy bộ phong trào, một trong những sáng lập viên Giải marathon Long Biên - cho biết: “Đây là giải thể thao phi lợi nhuận. Toàn bộ lệ phí đăng ký của các VĐV được dùng để tổ chức giải và làm công tác thiện nguyện trên địa bàn quận Long Biên. Cái khó khăn nhất với những cá nhân đứng ra tổ chức giải thể thao với hàng ngàn người tham dự chính là việc xin giấy phép tổ chức giải.Kế đó là nỗi lo về công tác an ninh, an toàn cho VĐV bởi 1.600 người chạy trên đoạn đường dài hàng chục kilômet là chuyện không hề đơn giản. Thế nhưng mọi khó khăn đều được hóa giải, ban tổ chức có giấy phép tổ chức giải, an ninh có công an hỗ trợ phân luồng, y tế có bệnh viện tư nhân lớn đứng ra tài trợ, nước uống có nhãn hàng nổi tiếng tài trợ...”.

Dù là các giải thể thao phong trào nhưng cả Vietnam Mountain Marathon hay Giải marathon Long Biên đều sử dụng hệ thống đồng hồ tính điểm bằng chip điện tử. Đây là hệ thống tính điểm mà các giải marathon quốc tế đều áp dụng. Hệ thống chip tính điểm này ngay ở giải việt dã và marathon quốc gia do Tổng cục TDTT tổ chức vẫn chưa có. Điều gây ngạc nhiên là dù là một giải phong trào nhưng đường chạy của Long Biên marathon đã được Liên đoàn Điền kinh thế giới xác nhận đạt tiêu chuẩn. Thành tích của các VĐV dự Long Biên marathon được sử dụng để tính chuẩn tham dự các giải marathon lớn trên thế giới.

Ở giải bóng bàn do Diễn đàn bóng bàn VN, đại diện ban tổ chức giải này cho biết riêng kinh phí tài trợ cho giải từ năm 2016 đã lên tới 600 triệu đồng. Trong khi đó Giải bóng đá phong trào HPL sau 5 mùa tổ chức, mỗi mùa có đến hàng chục nhãn hàng tài trợ. Hay Giải bóng đá mini phong trào toàn quốc - Cúp Bia Sài Gòn sau 4 năm tổ chức đã trở thành giải bóng đá được yêu thích bậc nhất về phong trào ở VN... Tất cả đã chứng minh xã hội cùng góp sức tổ chức nhiều giải đấu có sức thu hút, thậm chí chuyên nghiệp hơn các giải thể thao do Nhà nước tổ chức.

Nên học hỏi tư nhân

Trong cuộc họp báo Giải chạy báo Hà Nội Mới 2017 gần đây, đại diện Sở VH-TT Hà Nội cho biết đơn vị này chưa thể tổ chức một giải marathon nào bởi để tổ chức tốt giải ở Hà Nội là rất phức tạp. Tuy nhiên, ở Hà Nội lại có Giải marathon Long Biên do những người yêu chạy bộ đứng ra tổ chức.

Dùng tiền ngân sách để làm thể thao, tổ chức hàng ngàn giải đấu, thiết nghĩ những nhà quản lý thể thao VN nên chịu khó đi thị sát cách mà xã hội làm thể thao xem nó thú vị và chuyên nghiệp thế nào.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận