Giải ngoại hạng Anh (Premier League): Ra sức 'mua chuộc' cầu thủ

04/06/2020 11:33 GMT+7

TTO - Không chỉ lo chu toàn cho các cầu thủ, đa số các CLB ở Premier League còn khẳng định sẽ chi trả toàn bộ những chi phí phát sinh liên quan việc xét nghiệm cho người thân của họ.

Giải ngoại hạng Anh (Premier League): Ra sức mua chuộc cầu thủ - Ảnh 1.

Các cầu thủ Liverpool tập luyện cho ngày trở lại - Ảnh: The42

Hai tuần trước, khi "Dự án cho sự trở lại" (Project Restart) được tán thành và Chính phủ Anh "bật đèn xanh" cho phép các CLB tập luyện trở lại, đã xuất hiện một làn sóng phản đối dữ dội từ các cầu thủ.

Theo đó, nhiều ngôi sao trong đó có đội trưởng Troy Deeney của CLB Watford thẳng thừng từ chối việc ra sân. Và khi đợt xét nghiệm đầu tiên được thực hiện, cho ra kết quả 6 người dương tính với virus corona, làn sóng lo ngại này càng lớn hơn. Một số ngôi sao khác như Sergio Aguero, N’Golo Kante... cũng bày tỏ lo ngại.

Nhưng cho đến lúc này, sự phản đối và chỉ trích bắt đầu lắng xuống. Cuối cùng các CLB đều đã trở lại tập luyện đầy đủ và ngày Premier League tái khởi tranh cũng đã được ấn định. Để đạt được kết quả này, ban tổ chức Premier League cùng lãnh đạo các đội bóng đã phải làm việc rất nhiều với các cầu thủ để trấn an họ về độ an toàn của "Project Restart". Và một trong số đó là lịch xét nghiệm dày đặc.

Cho đến lúc này, ban tổ chức Premier League đã tiến hành 4 vòng xét nghiệm, với tổng cộng 3.882 ca, phát hiện 12 trường hợp dương tính. Đây là tỉ lệ khá thấp (hơn 0,3%), và đặc biệt là càng về sau càng ít dần ca dương tính. Điều này giúp giảm hiệu ứng lo sợ trong cộng đồng cầu thủ.

Chưa hết, sau khi Premier League chính thức khởi động, các cầu thủ và thành viên ban huấn luyện mỗi đội bóng (ước tính khoảng 50 người mỗi đội) sẽ được xét nghiệm 2 lần/tuần. Những người thân của các cầu thủ cũng được xét nghiệm để đảm bảo an toàn với chi phí khoảng 300 bảng Anh cho một lần xét nghiệm.

Từ đây, mỗi CLB sẽ có khoảng vài trăm ca xét nghiệm mỗi tuần, với tổng chi phí lên đến hàng chục ngàn, thậm chí là cả trăm ngàn bảng Anh mỗi tuần. Tờ Daily Mail khẳng định toàn bộ những khoản tiền này sẽ được CLB chi trả.

Động thái này có ý nghĩa rất lớn để trấn an các cầu thủ trong thời buổi khó khăn của đại dịch. Những ngôi sao hàng đầu có thể không cần, nhưng với những cầu thủ của các CLB hạng trung thì đây là khoản tiền đáng kể. Các CLB ở Giải hạng nhất hiện cũng đang xem xét việc hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho người thân cầu thủ.

Việc bỏ qua phương án đá sân trung lập cũng là một động thái nhằm tạo ra sự thoải mái cho các cầu thủ - những người muốn gần gũi với gia đình thay vì phải vào "trại tập trung" suốt 2 tháng trời. Nhưng tất nhiên, điều này khiến hệ thống xét nghiệm từng vòng đấu càng trở nên cồng kềnh và tốn kém hơn. Dù vậy, việc Bundesliga (Giải vô địch Đức) trở lại khá suôn sẻ cũng giúp ban tổ chức và các ngôi sao ở Premier League yên tâm phần nào.

Chelsea đòi nới rộng băng ghế dự bị

Ban tổ chức Premier League hiện vẫn đang thảo luận về việc có nên áp dụng luật thay 5 người mà FIFA cho phép hay không.

Mới đây, CLB Chelsea cũng lên tiếng yêu cầu giải đấu tăng số cầu thủ trên băng ghế dự bị từ 7 lên 9. Nếu áp dụng luật thay 5 người, việc đáp ứng đòi hỏi của Chelsea là khá hợp lý bởi nó giúp tăng sự lựa chọn cho các HLV phòng khi có nhiều cầu thủ bị chấn thương.

Ngoài ra, việc mở rộng băng ghế dự bị cũng giúp các cầu thủ trẻ có thêm cơ hội ra sân.

Nếu Giải ngoại hạng Anh tiếp diễn: cầu thủ có thể từ chối ra sân Nếu Giải ngoại hạng Anh tiếp diễn: cầu thủ có thể từ chối ra sân

TTO - Theo tờ Daily Mail, cách đây vài ngày, ban tổ chức Premier League đưa ra một lời nhắc nhở khá kỳ lạ cho các đội bóng về việc tránh sử dụng cụm từ "null and void" (vô hiệu) khi thảo luận về tương lai của mùa giải này

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận