Giải ngoại hạng Anh (Premier League): Đau đầu vì cầu thủ không muốn thi đấu

22/05/2020 10:31 GMT+7

TTO - Tính đến sáng 21-5 (giờ VN), đã có 6 ca dương tính với COVID-19 trong số 748 người được xét nghiệm tại Premier League trong hai ngày đầu tiên.

Giải ngoại hạng Anh (Premier League): Đau đầu vì cầu thủ không muốn thi đấu - Ảnh 1.

Đội trưởng Troy Deeney (trên) của Watford kiên quyết từ chối trở lại tập luyện - Ảnh: REUTERS

Theo ban tổ chức Premier League, có ít nhất một cầu thủ của CLB Watford nằm trong số này.

6 trong tổng số 748, tỉ lệ nhiễm hiện tại của Premier League vào khoảng 0,8%. Con số này khá cao nếu đối chiếu với kết quả xét nghiệm tương tự của Bundesliga: 10 ca dương tính trong tổng số 1.748 lần xét nghiệm (tỉ lệ khoảng 0,57%).

Tổ chức Y tế quốc gia Anh (NHS) tiến hành một cuộc xét nghiệm ngẫu nhiên bên ngoài bệnh viện, cho ra kết quả 33 ca dương tính trong tổng số 10.705 người - tức tỉ lệ 0,3%. Có thể thấy tỉ lệ nhiễm của cầu thủ và nhân viên các CLB ở Premier League cao hơn hẳn. Vì sao?

Giáo sư Paul Hunter, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Đại học Anglia, giải thích: "Hầu hết những người được xét nghiệm là nam giới trẻ.

Có nhiều báo cáo cho thấy các nam thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 thường ít tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội". Điều đó có lẽ là sự thật bởi trong thời điểm cách ly một tháng qua, đã có nhiều cầu thủ ở Premier League bị phát hiện vẫn tiếp tục lối sống buông tuồng.

Thật ra, tỉ lệ nhiễm cao hay thấp cũng không quá ảnh hưởng đến sự trở lại của Premier League, bởi thời gian qua các CLB đều giải tán mọi hoạt động và những người nhiễm bệnh hầu như không có cơ hội để lây truyền cho các đồng đội.

Với việc phát hiện sớm và cách ly những cầu thủ/nhân viên bị nhiễm virus ngay từ lúc này, các CLB có thể trở lại tập luyện vào thời gian tới mà không cần quá lo lắng. Tuy nhiên cũng có khe hở trong trường hợp có những cầu thủ bị nhiễm nhưng không được phát hiện sớm.

Vấn đề lớn nhất nằm ở sự hợp tác của các cầu thủ. Tuần trước, đội trưởng Troy Deeney của Watford đã tuyên bố sẽ không tập luyện trở lại cùng đội bóng vì lo sợ cho sức khỏe của cậu con trai nhỏ.

"Tôi không tham gia tập luyện bởi chỉ cần một người trong đội bị nhiễm virus, chúng tôi sẽ mang bệnh về nhà. Con trai tôi mới 5 tháng tuổi, nó bị khó thở và tôi không muốn con mình bị đặt vào tình trạng nguy hiểm hơn".

Tiếng nói của đội trưởng Deeney có tác động rất lớn đến toàn đội bóng. Và mọi chuyện càng nghiêm trọng hơn khi Watford có đến 3 ca dương tính trong đợt xét nghiệm đầu tiên của Premier League, trong số đó có một cầu thủ.

Báo chí Anh cho biết hiện có nhiều cầu thủ đồng tình với Deeney và có thể Watford sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng nội bộ khi nhiều cầu thủ không thể ra sân.

Trước mắt, mất Deeney là một tổn thất cực lớn của đội bởi anh là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho Watford mùa này. Sẽ thế nào nếu Watford mất quá nhiều trụ cột? Ép họ ra sân thi đấu trong hoàn cảnh như vậy là một nghịch lý của Premier League.

Kante cũng từ chối ra sân

Nhóm những cầu thủ phản đối sự trở lại của Premier League vừa đón thêm một cái tên có sức nặng: N’Golo Kante (Chelsea).

Daily Mail cho biết tiền vệ Kante đã đến sân tập hôm 19-5, ngày tập luyện trở lại đầu tiên của Chelsea. Nhưng sau đó, anh đã không đi tập vào ngày 20-5 vì lo sợ bị nhiễm bệnh. Kante từ trước đến nay luôn nổi tiếng là một cầu thủ cần mẫn và kỷ luật, việc anh bỏ tập càng khiến nhiều ngôi sao ở Premier League phải sờn lòng.

Giải ngoại hạng Anh đá trên sân nào? Giải ngoại hạng Anh đá trên sân nào?

TTO - Nhiều khả năng Premier League sẽ trở lại với cách thức tiến hành giải đấu trên các sân trung lập. Nếu điều này xảy ra, một số đội bóng sẽ có lợi thế nhờ sở hữu những sân bóng hiện đại.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận