Giải marathon TP.HCM: Ngày hội của những người đam mê chạy bộ

14/01/2019 10:44 GMT+7

TTO - Gần 9.200 người đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ đã lần lượt tham gia xuất phát Giải marathon TP.HCM (HCMC Marathon) lúc trời vẫn còn chưa sáng tỏ (ngày 13-1) tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7.

Giải marathon TP.HCM: Ngày hội của những người đam mê chạy bộ - Ảnh 1.

Một em bé tham gia HCMC Marathon cùng mẹ - Ảnh: T.P.

Từ 2h sáng, một góc khu Phú Mỹ Hưng đã huyên náo bởi hàng nghìn người tập trung khởi động, chuẩn bị xuất phát đợt chạy đầu tiên của cự ly marathon. Sau đó, lần lượt là các đợt chạy của nhiều cự ly (marathon - 42,195km, bán marathon - 21,0975km, 10km, 5km) xuất phát cách nhau mỗi vài phút, nhưng phải đến giữa trưa cuộc đua mới kết thúc.

Với 9.151 người đăng ký, đây là một trong những giải marathon có số lượng VĐV đông nhất Việt Nam từ trước đến nay. Vì số lượng VĐV quá đông nên ban tổ chức (BTC) buộc phải tổ chức từ nửa đêm về sáng. Con số VĐV ấn tượng này cũng cho thấy phong trào chạy bộ đang phát triển khá mạnh ở Việt Nam.

Theo thống kê của BTC, số lượng người Việt Nam đã đông đảo hơn với mức tăng 10% so với năm trước. Đặc biệt, cự ly chạy của người Việt ngày càng dài hơn khi số người đăng ký chạy marathon và bán marathon tăng đáng kể.

Sức hút của chạy bộ đến từ ý thức sức khỏe của mỗi người, bởi phần thưởng có giá trị kỷ niệm là chính. Dù vậy, giải đã "nóng" từ nửa năm trước khi BTC "mở cổng" cho VĐV đăng ký tham dự. Chuyện chạy bây giờ cũng phải "tranh" nhau đăng ký và mức phí cũng khá "chát". Tùy cự ly, mức phí sẽ khác nhau.

Đơn cử ở cự ly marathon, đăng ký trước 6 tháng, phí là 1,1 triệu đồng. Càng sát ngày thi đấu, phí sẽ bị đẩy lên cao và cao nhất là 1,925 triệu đồng. Nhưng BTC cũng buộc phải đóng danh sách đăng ký 2 tháng trước ngày khởi tranh vì quá tải với bản danh sách chờ (trông chờ người đã đăng ký được xin rút lui để đôn lên) hơn 3.000 người.

Cuộc chạy thật sự trở thành ngày hội của những người đam mê thể thao, nhất là chạy bộ. Nữ nhân viên văn phòng Đặng Phương Anh nói: "Tôi tìm thấy niềm vui với việc chạy bộ đã lâu. Tôi cũng muốn chạy để khuyến khích bạn bè sống năng động hơn, thay vì vùi đầu vào chiếc điện thoại và không gian ảo".

Hình ảnh cả gia đình cùng chạy, hay các bậc cha mẹ vừa chạy vừa cho con biết những tác dụng tốt của thể thao là mang lại sức khỏe và niềm vui cuộc sống thông qua thực tế xuất hiện khá nhiều ở giải. 

Cõng con gái gần 3 tuổi trên vai, anh Nguyễn Văn Hùng nói: "Tôi có thói quen chạy từ nhiều năm nay, nhưng chỉ chạy cự ly ngắn 5km trở xuống. Sáng nay, tôi dậy sớm để đi thi, nhưng mục đích quan trọng nhất là dắt con đi theo để làm quen với chạy bộ cùng bố".

Theo thống kê, số lượng VĐV nhí đăng ký Kids Dash - hoạt động chạy vui 1km dành cho trẻ em (đa số là người Việt) tăng đến 53% so với năm ngoái. Đây chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của chạy bộ tại Việt Nam.

Đóng góp cho nạn nhân chất độc da cam

Quỹ Hòa bình và phát triển TP.HCM phối hợp với ban tổ chức triển khai chương trình Orange Initiative (Sáng kiến màu cam) nhằm đánh thức sự đồng cảm của cộng đồng dành cho nạn nhân chất độc da cam. Một phần tiền thu được từ giải và đóng góp của những người dự giải sẽ được đóng góp cho các tổ chức vì nạn nhân chất độc da cam.

Rủ nhau chạy... xuyên đêm Rủ nhau chạy... xuyên đêm

TTO - Các giải chạy marathon đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Nhưng chạy marathon xuyên đêm thì bạn đã bao giờ nghe? Có lẽ không mấy người biết đến sự kiện độc đáo này dù nó đã được 3 tuổi.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận