Giải đấu trên... vỉa hè

10/09/2018 11:43 GMT+7

TTO - Không phải trên mặt cỏ nhân tạo, cũng không phải bên trong nhà thi đấu... vỉa hè của Trung tâm thể dục thể thao Phú Thọ, TP.HCM cuối tuần rồi cực kỳ sôi động với một giải đấu bóng đá đặc biệt - Street Football (bóng đá đường phố).

Giải đấu trên... vỉa hè - Ảnh 1.

Giải bóng đá đường phố diễn ra sôi động ngay ngoài khuôn viên Trung tâm thể thao Phú Thọ - Ảnh: H.Đ.

Giải đấu do một đơn vị Thái Lan tổ chức. "Ban đầu chúng tôi định sẽ tổ chức trong nhà thi đấu Phú Thọ để khán giả có ghế ngồi tốt hơn, đến tận hôm trước ngày thi đấu kế hoạch vẫn là như vậy.

Nhưng rồi chúng tôi nhận ra nếu tổ chức ở khuôn viên bên ngoài, với phần vỉa hè lẫn mặt đường nhựa mới đúng với tinh thần của bóng đá đường phố. Khán giả cũng thích ngoài trời để hào hứng sôi động hơn" - ông Visan Udenasuta, thành viên ban tổ chức giải, cho biết.

Nhiều năm qua, khái niệm bóng đá đường phố đã dần quen thuộc với giới bóng đá "phủi" Việt Nam, khi có nhiều đơn vị tổ chức các giải bóng đá trong lồng.

Những sân thi đấu này nhỏ vừa cho khoảng 3 người mỗi đội thi đấu và được vây quanh bởi lớp rào kín để bóng không bị ra biên. Để tạo cảm giác quen thuộc cho cầu thủ, nhiều giải đấu còn làm ngay trên sân cỏ nhân tạo.

Nhưng giải Street Football do người Thái tổ chức lại hoàn toàn thấm đẫm tinh thần bóng đá đường phố. Giải có cả thảy 4 sân, gồm 3 sân trên phần mặt đường ximăng và 1 ở vỉa hè bao quanh nhà thi đấu, cũng như không có lớp rào chắn nào.

Phần khung thành cũng chỉ nhỏ với chiều dài chưa đến 1m. Diện tích sân bóng cũng chỉ bằng khoảng 1/2 sân bóng mini thông thường, và mỗi đội có 3 cầu thủ.

"Cũng nhờ vậy mà chúng tôi dễ thở hơn một chút. Tôi từng thi đấu một giải bóng đá trong lồng, do không có bóng chết nên trận đấu diễn ra liên tục, chỉ 5 phút thôi mà dài như cả nửa giờ đồng hồ vậy" - anh Đặng Gia Huy, một cầu thủ tham dự giải, chia sẻ.

Điểm hấp dẫn nhất của bóng đá đường phố là phô diễn kỹ thuật và đập nhả liên tục. Do khung thành quá nhỏ nên các cầu thủ cũng không thể sút từ xa để ghi bàn. 

Thay vào đó họ phải phối hợp bật nhả, rồi liên tục sử dụng kỹ thuật để lừa bóng qua đối phương. Bóng đá đường phố vì thế mang vẻ đẹp của lối chơi Nam Mỹ.

Thanh Toàn, sinh viên ĐH Đồng Nai, cho biết ngay khi vừa nghe tin có giải thì các sinh viên trường anh lập tức tập hợp đội để về Sài Gòn thi đấu.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi chơi bóng kiểu này, nhưng nói chung cũng không quá lạ vì bình thường chúng tôi cũng chơi phối hợp nhỏ. 

Thi đấu khá mệt nhưng cũng vui vì đá kiểu này dùng kỹ thuật là chính, không cần phải va chạm, bật cao gì cả. Có điều trận đấu quá nhanh nên đôi lúc các cầu thủ cũng không làm chủ được tốc độ" - Toàn nói.

Ngay trong lần đầu tiên tổ chức, giải đã có khoảng 80 đội với hơn 500 cầu thủ tham dự. 2 đội bóng mạnh nhất sẽ được ra Hà Nội thi đấu vòng chung kết.

Chuyên nghiệp hóa từ năm 2016

Không có quốc gia nào được xem là quê hương thực thụ của bóng đá đường phố, nhưng Brazil có thể xem như "thánh địa" của bóng đá đường phố với hàng loạt siêu sao trưởng thành từ các khu phố ổ chuột.

Ngoài Nam Mỹ, những nơi cộng đồng người da màu sinh sống nhiều cũng phát triển trò chơi này. Dù ra đời từ lâu nhưng đến tận năm 2016 bóng đá đường phố mới lần đầu có một giải vô địch thế giới.

Giải đấu của các cựu danh thủ và những người bạn Giải đấu của các cựu danh thủ và những người bạn

TTO- Chiều 6-1, tại sân vận động Tự Do (TP Huế) đã diễn ra lễ khai mạc Festival bóng đá Huế - Sài Gòn – Hà Nội cùng những người bạn.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận