Giải bóng đá hạng nhì: Lệ phí dự 120 triệu, vô địch thưởng... 100 triệu

01/04/2019 10:55 GMT+7

TTO - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa gửi thông báo điều lệ Giải bóng đá hạng nhì toàn quốc đến 14 CLB dự giải (khởi tranh vòng loại ngày 11-5). Theo đó, mỗi CLB phải đóng lệ phí tham dự giải 120 triệu đồng và phải nộp đủ trước 17h ngày 11-4.


Giải bóng đá hạng nhì: Lệ phí dự 120 triệu, vô địch thưởng... 100 triệu - Ảnh 1.

Đội hạng nhì Vĩnh Long (áo sậm) trong trận đấu giao hữu trước mùa bóng 2019 với Đồng Tháp - Ảnh: DƯƠNG THU

Hầu hết các CLB than phiền về mức lệ phí quá cao, trong khi nếu đoạt chức vô địch thì chỉ được thưởng... 100 triệu đồng.

Mang danh Giải hạng nhì toàn quốc nhưng thực chất chỉ là giải bóng đá phong trào không hơn không kém. Ngoài một vài CLB đại diện cho các đội chuyên nghiệp như Hà Nội, SHB Đà Nẵng cử các tuyến năng khiếu góp mặt có được kinh phí hoạt động tương đối khá thì các đội bóng còn lại là những đại diện cho địa phương khắp cả nước.

Do là bóng đá phong trào nên hầu hết đều tồn tại bằng nguồn kinh phí do ngân sách địa phương cấp hằng năm nên khá chật vật. Vì eo hẹp về kinh phí nên khi đá vòng loại ở khu vực, tất cả đều chọn phương án di chuyển từ địa phương đến thẳng sân khách vào sát giờ thi đấu, đá xong lên xe về liền để khỏi tốn tiền khách sạn.

Giám đốc Trung tâm TDTT Vĩnh Long - ông Nguyễn Minh Hiền than thở: "Điều lệ đã ban hành thì buộc phải chấp hành. Chỉ mong sao VFF có cách gì để giảm bớt lệ phí dự giải. Nếu được vậy, CLB sẽ sử dụng khoản ấy vào việc bồi dưỡng thêm cho cầu thủ hoặc thuê nhà trọ cho cầu thủ nghỉ ngơi trước giờ thi đấu".

Một lãnh đạo ngành thể thao (đề nghị không nêu tên) bức xúc nói với Tuổi Trẻ: "Bóng đá phong trào mà lệ phí như thế là không thỏa đáng. Có năm, lệ phí tăng lên đến 170 triệu đồng, năm rồi xuống còn 160 triệu. Không chỉ với Giải hạng nhì, mỗi đội trẻ dự giải toàn quốc (các giải U) cũng phải đóng lệ phí từ 70 đến 80 triệu. Quá phi lý và không thể chấp nhận được!". Lệ phí dự giải cao nhưng 14 CLB có tên vẫn phải tham dự với lý do không thi đấu sẽ rớt xuống hạng ba và sau thời gian ăn tập, cầu thủ cần được thi đấu để nâng cao trình độ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoài Anh - tổng thư ký VFF - nói: "Lệ phí này để VFF dùng trang trải cho các công việc liên quan đến tổ chức như sân bãi, trọng tài, giám sát, y tế... Hằng năm, VFF phải bù lỗ cho Giải hạng nhì vì thu không đủ bù chi. Nếu VFF có nguồn thu tốt trong năm 2019 thì Giải hạng nhì năm 2020 sẽ giảm mạnh về lệ phí và nâng cao tiền thưởng".

Bóng đá hạng nhì hay hạng ba toàn quốc được xem là chân đế của nền bóng đá nước nhà. Nhưng chân đế ấy có quá ít đội tham dự làm sao đòi hỏi bóng đá đỉnh cao phát triển mạnh. Một trong những rào cản khiến cho chân đế ấy quy tụ quá ít đội bóng là do sự bất hợp lý về lệ phí và tiền thưởng...

Giúp ông Park trui rèn tuyển thủ, cần sự thay đổi từ VFF Giúp ông Park trui rèn tuyển thủ, cần sự thay đổi từ VFF

TTO - Nếu được tập trung vài ngày mỗi tháng, điều này sẽ giúp các tuyển thủ hiểu nhau nhiều hơn qua việc sinh hoạt, tập luyện. Nó cũng giúp cầu thủ nắm bắt, vận hành nhanh hơn khi HLV Park Hang Seo truyền đạt giáo án...

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận