FIFA muốn ‘láng giềng’ hỗ trợ Qatar tổ chức World Cup 48 đội lần đầu tiên

02/01/2019 21:25 GMT+7

TTO - Phát biểu tại hội nghị thể thao đang tổ chức tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE), chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino cho biết FIFA đang tính phương án các nước Vùng Vịnh sẽ hỗ trợ chủ nhà World Cup 2022 tổ chức một số trận.

FIFA muốn ‘láng giềng’ hỗ trợ Qatar tổ chức World Cup 48 đội lần đầu tiên - Ảnh 1.

Ông Infantino phát biểu tại hội nghị ở Qatar - Ảnh: REUTERS

Ông Gianni Infantino cho biết liên đoàn bóng đá thế giới vẫn đang nghiên cứu liệu việc mở rộng số đội thi đấu tại World Cup 2022 lên 48 có khả thi hay không.

Tháng 12 vừa qua, chủ tịch FIFA nói rằng số đông quốc gia trong liên đoàn bóng đá thế giới ủng hộ gia tăng số lượng đội bóng dự giải.

Trước đây, các quốc gia như Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã tiến hành những bước đi ngoại giao nhằm hỗ trợ Qatar về nhân lực và vật lực chuẩn bị giải đấu kể từ tháng 6-2017.

Tuy nhiên sau đó, các quốc gia này từ chối chia sẻ giải đấu vì cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố.

"Khu vực đặc biệt này (Vùng Vịnh) thường gặp một vài căng thẳng. Dẫu vậy, các nhà lãnh đạo hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề thông qua những cuộc nói chuyện về một dự án bóng đá chung, hơn là bàn về những chuyện phức tạp khác" - ông Infantino nói.

Kết quả cuối cùng sẽ được bỏ phiếu quyết định trước khi buổi lễ bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra vào tháng 3-2019.

FIFA muốn ‘láng giềng’ hỗ trợ Qatar tổ chức World Cup 48 đội lần đầu tiên - Ảnh 2.

Số lượng giải đấu tăng lên 48 đồng nghĩa cơ hội sẽ đến với nhiều đội bóng ở các nước đang phát triển - Ảnh: REUTERS

Trước đó, FIFA đã quyết định mở rộng giải đấu từ 32 lên 48 đội kể từ World Cup 2026 nhưng ông Infantino muốn sự thay đổi này diễn ra ngay ở giải bóng đá lớn nhất hành tinh kế tiếp.

"Dĩ nhiên nếu tăng số đội lên 48 và mọi người hạnh phúc về điều này, chúng ta sẽ cố gắng hiện thực hóa nó ngay lập tức" - ông Infantino nói.

Về phần Qatar, đất nước này cho rằng họ sẽ không đưa ra quyết định sau cùng cho đến khi FIFA có thể đưa ra một kế hoạch khả thi chi tiết cho giải đấu có 48 đội.

Kế hoạch này bao gồm thời gian thi đấu, số lượng sân bãi, nơi tập luyện, format thi đấu, số trận diễn ra trong ngày và kinh phí bao nhiêu.

Qatar là một quốc gia vùng vịnh diện tích nhỏ nhưng giàu có. Để chuẩn bị cho World Cup 2022, đất nước này đã lên một kế hoạch khổng lồ nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cho giải đấu.

Trong đó, Qatar dành hẳn 8 tỉ USD để nâng cấp 8 sân vận động và các trang bị thể thao đạt chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu vận động viên từ các quốc gia.

Báo cáo mới của FIFA: 3,57 tỉ người theo dõi World Cup 2018 Báo cáo mới của FIFA: 3,57 tỉ người theo dõi World Cup 2018

TTO - Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa công bố cuộc khảo sát được thực hiện trên quy mô toàn cầu và kết luận có đến một nửa dân số thế giới đã xem kỳ World Cup tại Nga vừa qua.

VĂN KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận