Ép xe đối thủ, áo vàng Im Jae Yeon bị tước chiến thắng

03/09/2019 15:35 GMT+7

TTO - Ngày 3-9, áo vàng người Hàn Quốc Im Jae Yeon đã bị tước chiến thắng ở chặng thứ ba Giải xe đạp quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2019 từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa vì ép xe đối thủ trong đợt nước rút về đích.

Ép xe đối thủ, áo vàng Im Jae Yeon bị tước chiến thắng - Ảnh 1.

Tình huống áo vàng Im Jae Yeon chuyển hướng ép xe Jordan Parra (phải) - Ảnh: T.P.

Chặng thi đấu này hấp dẫn ngay từ khi xuất phát với những đợt tấn công bứt phá liên tục. Kết quả là một nhóm 5 tay đua, trong đó có 3 tay đua Philippines, 1 tay đua Hà Lan và Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) đã vượt lên dẫn đầu đoàn đua.

Khoảng cách giữa nhóm đầu và nhóm rượt đuổi phía sau có khi lên đến 4 phút 15 giây. Tuy nhiên, nỗ lực của nhóm đi đầu cũng "đổ sông, đổ biển" khi các tay đua mạnh phía sau quyết tâm bám đuổi và bắt kịp họ khi còn cách đích không xa.

Ép xe đối thủ, áo vàng Im Jae Yeon bị tước chiến thắng - Ảnh 2.

Jordan Parra (thứ hai từ phải) giơ tay phản đối hành động phạm luật của Im Jae Yeon sau khi về đích - Ảnh: T.P.

Nhưng kịch tính vẫn tiếp tục diễn ra trước khu vực đích đến. Trong đợt nước rút về đích, áo vàng người Hàn Quốc Im Jae Yeon (đội Korail) cùng đối thủ người Colombia Jordan Parra (đội Bikelife Đồng Nai) cạnh tranh với nhau rất quyết liệt. 

Gần đến mức, Im Jae Yeon đã có phần ép xe Jordan Parra vào sát những tấm bảng quảng cáo bên vệ đường để vượt lên giành chiến thắng với thành tích 4 giờ 4 phút 38 giây.

Với hành động này, Im Jae Yeon đã bị ban trọng tài quyết định tước chiến thắng, đồng thời cộng thêm 30 giây vào thành tích chung cuộc theo quy định ở điều 12.4.001.8.1.2 Luật xe đạp quốc tế.

Các tay đua tung nước rút về đích ở chặng 3 - Clip: C.PHÁN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, phó trưởng ban tổ chức cuộc đua Nguyễn Ngọc Vũ cho biết: "Theo luật của UCI, khi rút về đích VĐV không được thay đổi hướng rút gây nguy hiểm cho người khác. Ngay khi ban trọng tài công bố án phạt, cả Im Jae Yeon lẫn lãnh đạo đội Korail đều chấp nhận".

Ép xe đối thủ, áo vàng Im Jae Yeon bị tước chiến thắng - Ảnh 4.

Jordan Parra được trao chiến thắng ở chặng 3 - Ảnh: T.P.

Chiến thắng ở chặng này được trao cho người về nhì là Jordan Parra. Với kết quả này, Jordan Parra cũng đã vươn lên giành cả áo vàng (8 giờ 19 phút 8 giây) lẫn áo xanh (64 điểm) tổng sắp từ tay Im Jae Yeon. 

Trong khi đó, đội VUS TP.HCM tạm dẫn đầu bảng tổng sắp đồng đội với thành tích 24 giờ 58 phút 54 giây.

Ngày 4-9, các tay đua sẽ thi đấu nội dung cá nhân tính giờ tại Sầm Sơn (Thanh Hóa).

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận