Dự Olympic là khát khao của mọi đội bóng

01/01/2020 10:34 GMT+7

TTO - Dù 5 lần vô địch thế giới nhưng trong một thời gian dài Brazil không thể đăng quang ở đấu trường Olympic. Mãi đến Olympic 2016 trên sân nhà, bóng đá Brazil mới thỏa giấc mơ giành HCV lần đầu tiên trong lịch sử.

Dự Olympic là khát khao của mọi đội bóng - Ảnh 1.

Tây Ban Nha là một trong những đội đầu tiên đoạt vé dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh: Getty Images

Cơn khát HCV Olympic của người Brazil có phần tương tự như sự mong mỏi một lần đoạt HCV SEA Games của người hâm mộ Việt Nam.

Để có thể khiến nền bóng đá giàu thành tích nhất thế giới đeo đuổi giấc mơ HCV trong nhiều thập niên (bóng đá bắt đầu được đưa vào chương trình thi đấu của Olympic từ năm 1900 tại Paris, Pháp) đã cho thấy đấu trường Olympic danh giá như thế nào.

Điều khiến Olympic càng trở nên giá trị nằm ở chỗ giải đấu có số lượng đội tham dự hạn chế (16 đội). Tham dự môn bóng đá nam sẽ là đội tuyển U23+3 (được cộng thêm 3 cầu thủ quá tuổi).

Đội tuyển này về lý thuyết là có trình độ gần nhất với đội tuyển quốc gia. Như vậy có thể nói, Olympic là giải đấu ở đẳng cấp cao hơn World Cup U20 và chỉ thấp hơn World Cup.

Cũng giống như các kỳ tranh tài trước đó, môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2020 có sự góp mặt của 16 đội. Theo phân bổ, châu Âu có 4 đội góp mặt, châu Á và châu Phi cùng có 3 đại diện, Nam Mỹ và Bắc Mỹ cùng có 2 vé, châu Đại Dương 1 suất, suất còn lại thuộc về chủ nhà Nhật Bản.

Hiện đã có 9 đội lấy vé dự Olympic Tokyo 2020 là Pháp, Đức, Romania, Tây Ban Nha (4 đội có thành tích tốt nhất vòng chung kết U21 châu Âu 2019), Ai Cập, Bờ Biển Ngà và Nam Phi (3 đội có thành tích tốt nhất ở Giải U23 châu Phi 2019), New Zealand (đội vượt qua vòng loại Olympic khu vực châu Đại Dương) và chủ nhà Nhật Bản.

7 đội còn lại sẽ tiếp tục được xác định trong thời gian tới. Trong đó, 4 đội bóng từ Nam Mỹ và Bắc Mỹ dự Olympic sẽ "lộ diện" sau các trận đấu ở vòng loại.

Cụ thể, vòng loại Olympic khu vực Bắc Mỹ diễn ra cuối tháng 3 đầu tháng 4-2020, còn vòng loại Olympic khu vực Nam Mỹ diễn ra cuối tháng 1 đầu tháng 2. Ba đại diện của châu Á sẽ được xác định sau vòng chung kết U23 diễn ra từ ngày 8 đến 26-1 tới tại Thái Lan.

Ở khu vực Đông Nam Á, các nền bóng đá như Malaysia, Myanmar, Indonesia, Thái Lan đã từng có vinh dự góp mặt tại Olympic. Đấu trường Olympic từng là giấc mơ xa vời với bóng đá Việt Nam, tuy nhiên chưa bao giờ các CĐV lại thấy giấc mơ đó ở gần như lúc này.

Thể thao Việt Nam năm 2020: Thể thao Việt Nam năm 2020: 'Gánh nặng' chỉ tiêu HCV Olympic và AFF Cup

TTO - Sau năm 2019 thành công, thể thao Việt Nam lại bắt tay vào thực hiện các mục tiêu của năm 2020 ở Olympic và AFF Cup. Có thể nói, đây là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn với thể thao Việt Nam.

H.DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận