'Đồ chơi cao cấp' của VĐV Ironman

13/05/2019 11:07 GMT+7

TTO - Những người tham dự cuộc thi Ironman đa phần là VĐV 3 môn phối hợp ưu tú. Vì thế, trang bị thi đấu của họ cũng khác hẳn so với người thường.

Đồ chơi cao cấp của VĐV Ironman - Ảnh 1.

Các VĐV dự giải mua sắm dụng cụ trong các quầy hàng quanh sự kiện Ironman 70.3 Đà Nẵng - Ảnh: H.Đ

Dưới đây là một số "đồ chơi cao cấp" mà những VĐV quốc tế mang đến giải đấu Ironman 70.3 Việt Nam vô địch châu Á - Thái Bình Dương 2019 (Ironman 70.3 Đà Nẵng):

1. Xe đạp

Trong nhóm 3 môn phối hợp (gồm bơi lội, xe đạp và chạy bộ), xe đạp được xem là môn thể thao đòi hỏi trang bị cao cấp nhất. Với dân chơi xe đạp ở VN, chuyện trang bị một chiếc xe đạp giá hàng chục triệu là bình thường. Nhưng với VĐV Ironman, con số này thậm chí còn cao hơn thế nhiều.

Ông Peter Nguyễn - giám đốc một thương hiệu thể thao lớn cho biết: "Với người chơi bình thường, một chiếc xe đạp đua có giá khoảng 10 - 30 triệu đồng là được rồi. Nhưng những người tham dự Ironman lần thứ 2 trở đi, họ biết rằng họ cần một loại xe đạp đặc biệt chuyên dùng cho 3 môn phối hợp, thường được gọi là xe đạp tri (triathlon bike). Những chiếc xe tri này có giá không dưới 60 triệu và những chiếc tốt nhất có thể lên đến hơn 300 triệu đồng".

2. Bình nước

Một bộ bình nước được gắn ở phần khung trước xe đạp có giá từ 500.000 - 3 triệu đồng, con số khiến những ai không phải là dân chơi xe đạp phải choáng váng.

Ông Thomas Mayer - một VĐV đến từ Đức - chia sẻ: "Trước đây tôi cũng thường gắn bình nước cầm tay ở phần sau yên xe. Nhưng trong một lần vừa đạp vừa quay người lấy bình nước tôi bị lạc tay lái và té. Dù bị thương không nặng lắm nhưng nó khiến tôi tụt lại khá xa trong cuộc đua. Do đó, hệ thống bình nước gắn phía trước xe giúp VĐV có thể vừa đạp xe vừa uống rất tiện lợi".

3. Trisuit (đồ bơi)

Những bộ đồ bơi giữ nhiệt (wetsuit) kín cả 2 tay, 2 chân thường được sử dụng khi đi bơi biển. Riêng ở 3 môn phối hợp, các VĐV thường hướng đến bộ trisuit với công dụng dùng chung cho cả 3 môn bơi, đạp xe và chạy bộ. Một bộ trisuit thường có giá dao động từ 1 - 5 triệu đồng.

4. Đồ bó cơ

Đồ bó cơ không phải chỉ để khoe hình thể, mà có rất nhiều công dụng với việc tập luyện. Ngoài việc siết chặt cơ, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ chuột rút, đồ bó cơ còn giúp cải thiện việc lưu thông máu, lọc bớt độc tố (acid lactic) từ cơ bắp. Sản phẩm bó cơ thông dụng nhất là ống bó bắp chân với giá khoảng 300.000 - 1 triệu đồng.

5. Thực phẩm

Dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là ở 3 môn phối hợp, cuộc thi mà VĐV phải trải qua 6-7 giờ đồng hồ thi đấu liên tục. Ông Peter Nguyễn cho biết hầu hết các VĐV không ăn sáng, thay vào đó, khoảng 15 phút trước khi thi họ sẽ nạp chất điện giải và 1 gói gel năng lượng. Trung bình cứ khoảng 45 - 60 phút sau đó họ lại nạp năng lượng một lần. Loại sản phẩm thường được sử dụng nhất là gel năng lượng, với khoảng 100 calories/gói, trong đó tinh bột, đường và chất béo là thành phần chính.

Nhà vô địch thế giới Patrick Lange giành chiến thắng

Sáng 12-5 đã diễn ra cuộc thi chính thức của Giải Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam vô địch châu Á - Thái Bình Dương 2019 tại bãi biển Sơn Thủy (Đà Nẵng).

Khoảng 2.000 VĐV tham gia phần thi đầu tiên - bơi lội (1,9km) từ lúc 5h30, tiếp đó là đạp xe (90km) rồi chạy bộ (21,1km). Đúng như dự đoán, nhà vô địch thế giới Patrick Lange đã dễ dàng giành chiến thắng với thời gian 3 giờ 49 phút 9 giây. Patrick Lange đã vô địch vòng chung kết Ironman thế giới 2 năm liên tiếp.

Vì sao phải là xe đạp tri?

Đồ chơi cao cấp của VĐV Ironman - Ảnh 4.

Các VĐV dự thi Ironman và những chiếc xe đạp đặc thù dành cho 3 môn phối hợp - Ảnh: H.Đ.

Dù mắc tiền nhưng không có nghĩa xe tri (triathlon bike) toàn năng hơn xe đạp đua. Ông Peter Nguyễn cho biết lợi thế những chiếc xe đạp đua là nhẹ và linh hoạt, vì thế sẽ tốt hơn khi đua trên những con đường dốc, địa hình khó khăn. Còn xe tri được thiết kế phần yên dốc đứng, người đạp xe đổ người ngang với gió giúp tốc độ xé gió cao hơn khi đi trên đường bằng.

Ngoài ra, xe đạp tri cũng được tính toán sao cho phối hợp đồng bộ, bù đắp giữa 3 môn bơi - đạp xe - chạy bộ. Ông Peter Nguyễn giải thích: "Môn đầu tiên của 3 môn phối hợp là bơi, VĐV không nên bơi ếch vì bơi ếch sử dụng lực chân nhiều, có thể ảnh hưởng đến 2 phần đạp xe và chạy bộ sau đó. Đa phần các VĐV bơi sải và sử dụng chủ yếu là tay.

Sau bơi là đến đạp xe, sử dụng 2 nhóm cơ đùi trước và đùi sau. Cuối cùng là chạy bộ, chủ yếu sử dụng nhóm cơ đùi trước. Xe đạp đua được thiết kế chủ yếu dùng lực đùi trước, vì vậy nếu sử dụng loại xe đạp này thì khi đến chạy bộ sẽ rất mỏi. Trái lại, xe đạp tri được thiết kế để tận dụng lực từ nhóm cơ đùi sau. Như vậy sự phối hợp sẽ đồng bộ, tay cho bơi, đùi sau để đạp xe và đùi trước để chạy".

Theo đuổi ước mơ với tinh thần thép Theo đuổi ước mơ với tinh thần thép 'IRONMAN'

TTO - Sự rạo rực, chờ đón những ngày tháng 5-2019 đang gần kề, khi Việt Nam lần đầu tổ chức Giải Techcombank IRONMAN Châu Á - Thái Bình Dương 70.3 trên thành phố biển sôi động Đà Nẵng.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận