Đi bộ vừa khỏe vừa chia sẻ kinh nghiệm

18/06/2019 15:48 GMT+7

TTO - Họ toàn nông dân thứ thiệt ở Củ Chi và chưa từng có khái niệm “10.000 bước chân thay đổi cuộc sống”. Nhưng mọi người có chung một suy nghĩ đơn giản: siêng tập thể dục bằng cách đi bộ để cho mình khỏe mạnh, không phải tốn tiền đi viện.

Đi bộ vừa khỏe vừa chia sẻ kinh nghiệm - Ảnh 1.

Nhóm thường xuyên đi bộ tập thể dục - Ảnh: TRẦN VĂN TÁM

Trong "đội quân" đi bộ thường xuyên 4 người thì có 2 người đang làm việc trong ấp: anh bí thư chi bộ, anh trưởng công an ấp, còn 2 anh làm nghề tự do. 

Họ cũng không đặt ra quy định nào cho nhóm nhưng gần như là thói quen và tự giác, hàng ngày khoảng 3 giờ 30 sáng là họ cùng tập trung đầu đường chợ cũ ấp Trung Hòa, xã Trung Lập Hạ rồi cùng nhau sải những bước chân đều đặn tập thể dục đi bộ qua ấp Vân Hàn, Trung Lập Thượng, họ đi hai vòng trên 6 cây số trên con đường Võ Văn Điều. 

Tôi người ấp khác (ấp Vân Hàn) cũng thường xuyên đi bộ tập thể dục đi trên con đường đó theo chiều ngược lại của nhóm. Vì chúng tôi gần như biết mặt nhau nên có lúc tôi tháp tùng đi cùng với nhóm cho vui. Và từ mấy chuyến đi trải nghiệm với nhóm này tôi thấy có nhiều điều thú vị, nhiều câu chuyện được các anh chị chia sẻ với nhau trên đường đi. 

Đó là việc nhờ tập đều đặn nên ai cũng nghe trong mình khỏe khoắn. Ngay bản thân tôi sau gần hai năm đi bộ mỗi ngày cảm thấy trong mình luôn khỏe, tuyệt nhiên không bị bệnh vặt, trọng lượng cơ thể giảm được 4 kg.

Hay có lần anh Đỗ Tấn Tài - bí thư chi bộ ấp – vẫn cùng đi bộ với nhóm nhưng hôm ngày lại vắng. Trong nhóm bàn tính trên đường về cử anh Lập ghé thăm thì biết anh Tài dạo này thỉnh thoảng bị chóng mặt, nhất là khi đi bộ có lúc mệt muốn xỉu và anh Lập  khuyên anh đi bệnh viện khám. Bác sĩ Bệnh viện 115 khám mới phát hiện anh bị tăng huyết áp, bệnh viện cho thuốc anh điều trị tại nhà, hiện tại bệnh thuyên giảm thấy rõ.

Anh Tài nói: "Cũng nhờ tập thể dục đi bộ tôi mới biết mình mệt, muốn xỉu là do bệnh tăng huyết áp mà ra, và nhờ được nhắc đi khám bệnh mới "lòi" ra bệnh để điều trị kịp thời. Trên đường đi bộ tập thể dục tôi còn biết câu chuyện ông Đỗ Tấn Tài, trên đường đi bộ tập thể dục luôn dõi mắt quan sát bên vỉa hè, trên mặt đường để ý kỹ dưới ánh sáng của đèn giao thông nông thôn hễ thấy vỏ chai nước khoáng, nước ngọt nào người ta dùng xong vứt xuống đường thì ông nhặt cho vào túi ni lông mà ông chuẩn bị sẵn xách mang theo.

Đi bộ vừa khỏe vừa chia sẻ kinh nghiệm - Ảnh 2.

Ông Đổ Tấn Tài vừa đi vừa nhặt vỏ chai - Ảnh: TRẦN VĂN TÁM

Có lần tôi hỏi: "Anh vừa đi bộ tập thể dục vừa nhặt ve chai có vẻ cực nhưng thỉnh thoảng bán ve chai một lần chắc thu nhập cũng kha khá bộn tiền phải không?". Anh cười rồi đáp: "Có ngày tui nhặt gần chục vỏ chai nước mà trong lòng không được vui, trái lại không nhặt chai nào mà trong lòng cảm thấy vui, phấn khích". Nghe anh nói lạ như vậy tôi nói: "Sao kỳ cục vậy anh, nhặt nhiều vỏ chai bán được nhiều tiền mà anh không thích mà thích mình "thất nghiệp" "bị ế" như thế". 

Anh cười to nói: "Xã mình là xã được công nhận nông thôn mới, ấp mình đang thực hiện cuộc vận động nếp sống văn minh, mọi người dân cam kết không được xả rác bừa bãi nơi công cộng nên mình cũng phải đi đầu thực hiện làm gương chứ, còn mấy vỏ chai lâu lâu bán một lần cũng đủ tiền mua gói trà, tối tối rủ anh em gần nhà trong xóm uống nhâm nhi nói chuyện, tâm sự cho vui". 

Tôi vờ lên tiếng chất vấn thêm: "Nhưng anh nhặt rác, vỏ chai nước khoáng, nước ngọt vào giờ này trời còn khuya đâu có ai biết, đâu có ai thấy mà anh nói để làm gương". Anh nói: "Mình tự giác làm việc tốt thì tự mình biết được hiệu quả của nó rồi, đâu cần lên tiếng cho mọi người cùng biết". 

Từ việc ông tự giác nhặt rác giữ vệ sinh chung cho đường sá mà anh tạo thói quen "lây lan" qua cho ba anh khác đi bộ cùng trong nhóm, trên đường đi anh nào thấy vỏ chai cũng tự giác nhặt cho vào túi ni lông của ông bí thư chứ không như lúc trước, hễ thấy vỏ chai là thản nhiên dùng chân đá cho nó lăn lóc trên đường… cho vui.

Buổi sáng, khi mọi người đi trên đoạn đường này nếu ai tinh ý sẽ thấy đường sá sạch sẽ, không có vỏ chai nằm vương vãi trên đường. Để đường luôn sạch như thế này, đâu ai biết cách đó hơn một tiếng đồng hồ ông bí thư và nhóm đi bộ tập thể dục với ông đã nhiệt tình, tình nguyện làm nhân viên vệ sinh thu gom không còn sót một cái vỏ chai nào.

Vậy đó, nông dân quê tôi vài năm nay rất chú ý chuyện giữ gìn sức khỏe cho chính bản thân mình và mọi ngươi giải quyết được nhiều công việc hết sức hiệu quả đầy ắp tình người. Nhờ đi bộ vừa khỏe và mọi người biết chia sẻ lẫn nhau.

Thể lệ cuộc thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình"

Bài viết bằng chữ tiếng Việt, có thể viết trên giấy hoặc gửi bài viết qua email.

Độ dài tối đa: 1.000 chữ.

Tiêu chí: câu chuyện có thật, có bài học sâu sắc, có tính lan tỏa tích cực đến cộng đồng.

Các bài viết hay sẽ được chọn đăng trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ nhật báo, Tuổi Trẻ Cuối Tuần và Tuổi Trẻ Online - tuoitre.vn) với mức nhuận bút hấp dẫn.

Đối tượng dự thi:

Công dân Việt Nam và người nước ngoài (trừ phóng viên, cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ).

Mỗi tác giả chỉ được gửi 1 bài dự thi.

Giải thưởng:

Nhất: 20 triệu đồng.

Nhì: 10 triệu đồng.

2 giải ba: mỗi giải 5 triệu đồng.

10 giải khuyến khích: mỗi giải 1 triệu đồng.

Thời gian bắt đầu và kết thúc:

Bắt đầu nhận bài thi từ ngày phát động: 17-6

Kết thúc và trao thưởng trong tháng 9-2019.

Cuối mỗi bài viết xin ghi rõ thông tin về tác giả: địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

Bài thi gửi về: Báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam hoặc email: khoechominh@tuoitre.com.vn

Bài dự thi (cùng ảnh hoặc clip nếu có) gửi qua email, xin ghi Bài dự thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình".

logo- vn 2

Cùng chia sẻ thông điệp "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình" Cùng chia sẻ thông điệp 'Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình'

TTO - Báo Tuổi Trẻ phát động cuộc thi viết "'Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình " với sự đồng hành của Công ty TNHH MTV Herbalife VN để bạn đọc chia sẻ những câu chuyện trong việc tập luyện, chế độ uống vì sức khỏe… của mình đến với cộng đồng.

TRẦN VĂN TÁM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận