​Có nên ăn trước khi tập luyện?

21/06/2017 11:28 GMT+7

TTO – Nhiều người quan niệm nên tránh việc ăn uống trước khi tập luyện thể dục thể thao để không bị xóc hông, nặng bụng, nhưng điều này không hẳn đã đúng.

Những VĐV đỉnh cao như Djokovic vẫn thường ăn chuối trước khi thi đấu. Ảnh: gamesetmatch.ru

 

Tất nhiên, không thể nào chạy bộ, bơi lội hoặc tập nặng với một cái bụng đầy nhóc thức ăn. Nhưng việc để bụng đói khi chơi thể thao cũng không hề tốt chút nào. Cơ thể sẽ không đủ năng lượng để vận động, cơ bắp cũng cần có chất dinh dưỡng để được hình thành.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Christine Rosenbloom cho biết để có thể hình đẹp cần phải có đầy đủ các loại tinh bột, protein nạc, các loại chất béo có lợi cho tim và chất lỏng.

Trong vòng 1 giờ trước khi tập luyện, bạn nên ăn những loại thực phẩm có tinh bột dễ tiêu hóa như một quả chuối, hoặc một lát bánh mì nướng, một gói cháo yến mạch… Ngoài ra, những loại thực phẩm có chất xơ cũng rất tốt vì chất xơ tạo cảm giác no lâu, chỉ cần ăn một ít là đủ cảm giác no trong suốt vài giờ sau đó.

Chuối được xem là loại thực phẩm hàng đầu cho các VĐV vì nó có nhiều chất xơ. Ngoài ra, táo, lê, bơ, cà rốt, đậu Hà Lan, rau súp lơ cũng là những loại trái cây có nhiều chất xơ tốt thường được các VĐV sử dụng trước khi tập.

Một bữa ăn lý tưởng trước khi tập luyện cần bao gồm 5 đặc điểm là ít béo, tinh bột và protein vừa phải, có chất xơ nhưng ít, nhiều nước và thực phẩm phải dễ tiêu.

Thời gian tập luyện trong ngày cũng góp phần quyết định việc nên ăn uống như thế nào. Rosenbloom đặt ra 3 khung giờ như sau:

Buổi sáng: Nên ăn khoảng một hoặc một giờ rưỡi trước khi tập thể dục, với một chén cháo yến mạch nhỏ hoặc một ít trái cây. Ăn tiếp trong vòng một giờ sau khi tập với 4 lòng trắng trứng và bánh mì.

Bữa ăn trưa: Ăn một quả chuối trước khi tập. Ăn tiếp bữa trưa sau khi tập với bánh mì, rau và 75g thịt gà, hoặc 50g thịt bò.

Bữa ăn tối: Ăn một thanh bar protein khoảng 1 giờ rưỡi trước khi tập. Bữa ăn sau đó bao gồm thịt bò, cá hồi, rau, trái cây.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận