Chung tay diệt nạn bạo lực sân cỏ: “Vai trò của CLB rất quan trọng”

13/03/2019 09:15 GMT+7

TTO - Đây là ý kiến của ông Trần Anh Tú, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF), sau những vấn đề Tuổi Trẻ đã đặt ra trong loạt bài viết vừa qua về vấn nạn bạo lực trên sân cỏ...

Chung tay diệt nạn bạo lực sân cỏ:  “Vai trò của CLB rất quan trọng” - Ảnh 1.

Cầu thủ cần chơi bóng fair play hơn để có thể bước lên bục trao giải như thế này - Ảnh: N.K.

Để giảm bớt tình trạng bạo lực sân cỏ, ông Trần Anh Tú cho rằng cần hội đủ các yếu tố: ý thức của cầu thủ, trọng tài xử lý kiên quyết, đội bóng xử phạt cầu thủ vi phạm thật nặng và ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) ra án phạt nghiêm khắc. Trong những yếu tố này, ông Tú cho rằng ý thức của CLB trong việc giáo dục cầu thủ là rất quan trọng.

Chung tay diệt nạn bạo lực sân cỏ:  “Vai trò của CLB rất quan trọng” - Ảnh 2.

Ông Trần Anh Tú

* V-League 2019 mới trải qua 3 vòng, nhưng tình trạng bạo lực và sai lầm của trọng tài diễn ra khá nhiều. Ông sẽ làm gì để cải thiện điều này cũng như hình ảnh của giải đấu?

- Ban điều hành giải luôn gửi công văn nhắc nhở CLB về vấn đề bạo lực cũng như an ninh an toàn của trận đấu. Do đó, ở trường hợp vào bóng thô bạo của trung vệ Quế Ngọc Hải (CLB Viettel) với Văn Kiên (Hà Nội) ở vòng 3 V-League 2019, ngay hôm sau ban điều hành đã lập tức gửi công văn cho CLB Viettel yêu cầu nhắc nhở cầu thủ của mình.

Để giảm bớt tình trạng bạo lực, đầu tiên phải từ CLB. Nói vậy bởi cách giáo dục và sự xử lý nghiêm khắc của CLB... sẽ giúp cầu thủ ý thức hơn về vấn đề bạo lực mỗi khi bước ra sân thi đấu. Tôi lấy ví dụ trường hợp của Quế Ngọc Hải. Sau vụ vào bóng thô bạo làm gãy chân Anh Khoa (SHB Đà Nẵng) ở V-League 2015, Hải đã thay đổi rất nhiều trong cách chơi bóng của mình. Nhưng tại V-League 2019, đá ba trận, Hải lại có liền hai pha vào bóng làm chấn thương đối thủ.

Vì sao điều này xảy ra? Đội bóng Viettel là CLB quân đội nên tính nghiêm khắc là rất cao. Nhưng tôi nghĩ có thể do CLB Viettel mới thăng hạng V-League nên mọi thứ chưa vào nề nếp. Hải về đây nghĩ mình là ngôi sao nên khi thi đấu cũng muốn thể hiện mình. Do đó, theo tôi, vai trò của CLB là rất quan trọng. Nếu CLB nề nếp, nghiêm khắc, các cầu thủ sẽ tiết chế mình để có thể chơi bóng không bạo lực.

* Nhiều cầu thủ cho rằng trọng tài vẫn còn khá nương tay với những pha bóng bạo lực?

- Cách xử lý của trọng tài là rất quan trọng. Xử lý đúng, cầu thủ sẽ tâm phục khẩu phục và sau đó họ sẽ không còn dám vào bóng thô bạo nữa. Còn xử lý sai sẽ rất nguy hiểm. 

Chẳng hạn như hai tình huống rút thẻ của trọng tài trong trận Viettel - Hà Nội ở vòng 3, thẻ đỏ trực tiếp dành cho Văn Quyết (Hà Nội) và thẻ vàng dành cho Quế Ngọc Hải (Viettel), trường hợp nào nặng hơn? 

Rõ ràng, trọng tài nhận định sai khi trường hợp của Quế Ngọc Hải xứng đáng thẻ đỏ hơn. Vì vậy, ban trọng tài đã quyết định không phân công các trọng tài mắc sai lầm.

Cầu thủ cho rằng trọng tài vẫn còn khá nương tay với những pha bóng bạo lực là có cơ sở. Tôi nghĩ trọng tài thổi phạt cần căn cứ theo đúng luật FIFA chứ không thể vì thấy pha vào bóng mang tính bạo lực nhưng không xảy ra chấn thương thì không thổi phạt.

* Các CĐV cho rằng ban tổ chức giải cần phải có những chấn chỉnh với các cầu thủ lẫn đội bóng nhằm kéo giảm tình trạng bạo lực. Ông nghĩ mình có làm được hay không?

- Chúng tôi chỉ có thể gửi công văn nhắc nhở các CLB chứ không thể xuống từng CLB để trực tiếp giáo dục đạo đức sân cỏ cho các cầu thủ hay đội bóng vì đây là việc các CLB cần phải làm. Do đó, ý thức của CLB như thế nào mới là quan trọng nhất. 

Nếu CLB xem đây là vấn đề nghiêm túc thì sẽ nghiêm túc xử lý, còn nếu không xem đây là vấn đề nghiêm túc thì chỉ xem công văn của ban tổ chức là hình thức. Và điều này sẽ dung dưỡng cho cầu thủ của mình tiếp tục thi đấu bạo lực.

* Ông sẽ làm gì để giải đấu bớt đi hình ảnh bạo lực trên sân cỏ?

- Thông qua tình huống vào bóng bạo lực của Quế Ngọc Hải và được báo chí lên tiếng, tôi nghĩ các cầu thủ sẽ rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Ngoài ra, bạo lực cũng đến từ cách cầm còi thiếu kiên quyết của trọng tài. 

Quan điểm của tôi là phải cải tổ cách điều hành trọng tài, điều mà tôi từng gửi đề xuất góp ý hoạt động của các ban chức năng của VFF vừa qua. 

Theo đó, về công tác điều hành, ban trọng tài VFF chỉ là nơi đào tạo, xây dựng lực lượng trọng tài. Còn việc phân công, điều hành trọng tài, giám sát thì phải trả lại cho phòng điều hành trọng tài, giám sát. 

Hai nơi này phối hợp với nhau thì sẽ tránh được tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi như hiện nay khiến công tác trọng tài ngày càng đi xuống.

Kiên quyết xử lý bạo lực sân cỏ

Ông Vũ Xuân Thành, trưởng ban kỷ luật VFF, cho biết: "Tôi có đi và theo dõi cả 3 vòng đấu để đánh giá thực trạng các sân. Ban kỷ luật, ban trọng tài, VPF đều thống nhất cái chưa tốt sau 3 vòng đấu của V-League 2019 là các yếu tố bạo lực đã có dấu hiệu xuất hiện. Điển hình chính là pha vào bóng thô bạo của trung vệ Quế Ngọc Hải (Viettel).

Ngoài ra, các trận Than Quảng Ninh - Thanh Hóa (vòng 3), SHB Đà Nẵng - Viettel (vòng 1) cũng đã có các yếu tố thi đấu bạo lực.

Quan điểm của chúng tôi là dù giải đấu mới chỉ diễn ra 3 vòng nhưng VPF, ban kỷ luật, ban trọng tài sẽ xử lý ngay lập tức, nghiêm minh các hành vi bạo lực sân cỏ.

Cầu thủ ngoài việc bị trọng tài xử phạt ngay trên sân nếu thi đấu bạo lực thì sau trận đấu ban tổ chức giải, ban kỷ luật sẽ xem lại băng hình để tiếp tục có phạt "nguội" nếu cần thiết.

Với các sai phạm của trọng tài, ban trọng tài cũng ngay lập tức ra án phạt sau mỗi vòng đấu.

Ban kỷ luật sẽ xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật và quy định kỷ luật của VFF với các hành vi bạo lực sân cỏ, có tính chất xâm phạm thân thể và gây tổn thương cho đối phương.

Việc có các án phạt nghiêm minh với hành vi bạo lực ngay từ đầu mùa giải sẽ góp phần răn đe cầu thủ, giúp họ biết cách bảo vệ đối thủ và bảo vệ chính đôi chân của mình.

Chỉ khi giải đấu diễn ra trơn tru, cầu thủ trên sân thi đấu đẹp mắt thì mới đem lại niềm vui và kéo người hâm mộ đến sân.

K.XUÂN ghi

Chung tay diệt nạn bạo lực sân cỏ: Cần những án phạt nghiêm khắc Chung tay diệt nạn bạo lực sân cỏ: Cần những án phạt nghiêm khắc

TTO - Đó là ý kiến của những người hâm mộ khi nói với Tuổi Trẻ về mong muốn được thưởng ngoạn những trận đấu hay, đẹp trên các sân cỏ ở Việt Nam.

NGUYÊN KHÔI thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận