Chuẩn bị cho các đại hội thể thao quốc tế lớn: VĐV vừa tập vừa lo

08/01/2021 10:54 GMT+7

TTO - Hàng trăm VĐV đã được Tổng cục TDTT ra quyết định tập trung tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia kể từ ngày 1-1-2021.

Chuẩn bị cho các đại hội thể thao quốc tế lớn: VĐV vừa tập vừa lo - Ảnh 1.

Nỗ lực tập luyện nhưng có được thi đấu hay không ở các đại hội quốc tế vẫn là dấu hỏi - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhưng vì dịch COVID-19, đến lúc này chưa có dấu hiệu cho thấy các giải, đại hội thể thao quốc tế có thể được tổ chức trong thời gian tới.

Mới đây, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã lần thứ hai phải ra quyết định lùi thời gian tổ chức Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần 6 tại thành phố Tam Á (Trung Quốc). Olympic Tokyo (Nhật Bản), Đại hội thể thao trẻ châu Á (Trung Quốc). Và SEA Games 31 tại Việt Nam có tổ chức được hay không vẫn phải chờ.

Nguồn chi tăng nhưng vẫn thiếu

Theo thông tin của Bộ Tài chính, trong năm 2021 Bộ VH-TT&DL được dự toán chi 3.390 tỉ đồng. Trong số này có 803 tỉ đồng chi cho đầu tư phát triển và 2.560 tỉ đồng chi cho hoạt động thường xuyên của bộ máy. Trong số khoản chi thường xuyên, ngân sách 2021 dự kiến chi cho lĩnh vực thể thao là 857 tỉ đồng (mức chi năm 2020 là 780 tỉ đồng).

Năm 2021, sở dĩ ngân sách chi cho thể thao tăng lên do thể thao VN chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 31 tại VN. Ngoài ra, từ ngày 1-1-2021, VĐV sẽ được thực hiện chế độ dinh dưỡng mới. Cụ thể, VĐV và HLV đội tuyển quốc gia được hưởng tiền ăn 320.000 đồng/người/ngày. Với mức tiền ăn này, VĐV cơ bản đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho quá trình tập luyện và thi đấu.

Hầu hết các bộ môn muốn cho tập trung đội tuyển quốc gia sớm để VĐV địa phương có điều kiện lên đội tuyển hưởng chế độ dinh dưỡng, tiền công cao và được sự huấn luyện của các HLV giỏi. 

Các bộ môn cũng muốn triệu tập nhiều VĐV trẻ và VĐV đội tuyển quốc gia để có điều kiện kiểm tra, đánh giá và sàng lọc ra những VĐV xuất sắc nhất. 

Nhưng do kinh phí không đủ, quân số của các đội tuyển tập trung đầu năm 2021 cũng không thể tăng lên. Một số VĐV, đội tuyển trọng điểm có thể được tập trung từ ngày 1-1, nhưng nhiều VĐV phải sau ngày 1-3 mới có thể lên tập trung đội tuyển vì thiếu tiền.

Đơn cử như môn điền kinh, chỉ có 18/58 VĐV đội tuyển quốc gia được tập trung từ ngày 1-1, số còn lại phải sau ngày 1-3 mới được lên tuyển. Đội điền kinh trẻ quốc gia chỉ có 40/80 VĐV được tập trung từ ngày 1-1. Tương tự, đội tuyển bóng bàn cũng chỉ giữ đúng danh sách 20 VĐV và 3 HLV được tập trung từ ngày 1-1...

Nỗ lực tập luyện nhưng không biết có được thi đấu

Theo kế hoạch, năm 2021 thể thao VN sẽ tham dự Olympic Tokyo, Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 tại Trung Quốc, Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á tại Thái Lan, Đại hội thể thao trẻ châu Á lần 3 tại Trung Quốc, SEA Games 31 tại VN.

Tuy nhiên, đến thời điểm này dịch COVID-19 vẫn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thi đấu của các giải, đại hội thể thao. Mới đây, OCA đã phải lần thứ hai lùi thời gian tổ chức Đại hội thể thao bãi biển châu Á. Với các đại hội thể thao quốc tế khác có thể tổ chức trong năm 2021 hay không là điều chưa ai biết trước.

Ngày 4 và 5-1, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT - đã có buổi làm việc với LĐBĐVN (VFF), các vụ chuyên môn để bàn về kế hoạch tập huấn, thi đấu trong năm 2021. 

Ông Phấn cho biết thể thao VN ưu tiên tập trung cho SEA Games 31 và tập trung vào 6 tháng trước khi đại hội diễn ra. Mục tiêu của thể thao VN tại SEA Games 31 là đứng top 3 và có 20 VĐV đạt chuẩn dự Olympic Tokyo. Hiện mới có 5 VĐV VN đạt chuẩn dự Olympic và các giải đấu vòng loại vẫn chưa biết khi nào có thể diễn ra.

Về bóng đá, ông Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch thường trực VFF - cho biết năm 2021 có 12 đội tuyển quốc gia tập trung làm nhiệm vụ. Riêng đội tuyển U22 VN sẽ tham dự vòng loại U23 châu Á vào tháng 10 và đây là giải đấu quan trọng trước thềm SEA Games 31 diễn ra cuối tháng 11. Theo bảng xếp hạng FIFA, hiện nay đội tuyển nữ VN đang đứng thứ 6 châu Á. Vì vậy VFF đã cho tập trung đội tuyển nữ từ ngày 3-1 để tìm kiếm cơ hội tham dự World Cup 2023.

Ông Phấn yêu cầu VFF tập trung tối đa việc chuẩn bị cho đội U22 VN dự SEA Games 31 với mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games trên sân nhà.

Nhà vô địch Asiad Bùi Thị Thu Thảo đã tập luyện trở lại

VĐV nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo - nhà vô địch Asiad 2018 - sau một năm chia tay đội tuyển quốc gia để thực hiện thiên chức làm mẹ đã trở lại tập luyện. Do mới trở lại nên Thu Thảo chưa có tên trong danh sách tập trung đội tuyển điền kinh quốc gia trong năm 2021.

Ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh, cho biết dựa vào thành tích thi đấu của Thu Thảo tại các giải trong nước từ nay đến giữa năm, bộ môn sẽ quyết định việc có bổ sung Thu Thảo vào danh sách đội tuyển quốc gia dự SEA Games 31 hay không.

Thai-League lần thứ 2 phải hoãn vì COVID-19 Thai-League lần thứ 2 phải hoãn vì COVID-19

TTO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, Giải vô địch quốc gia Thái Lan (Thai-League) đã buộc phải tạm hoãn và chờ đợi tình hình trong thời gian tới.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận