Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021
Cho rằng CAS 'kỳ thị' Trung Quốc, Tòa án Thụy Sĩ hủy án phạt cho siêu kình ngư Sun Yang
TTO - Hôm 17-1, Tòa án tối cao Liên bang Thụy Sĩ đã xóa án phạt cấm thi đấu 8 năm đối với kình ngư Trung Quốc Sun Yang, sau khi họ phát hiện chủ tịch hội đồng trọng tài của Tòa án trọng tài thể thao (CAS) có những lời lẽ kỳ thị với người Trung Quốc.

Tòa án Liên bang Thụy Sĩ đã hủy bỏ án phạt của CAS vì lý do "kỳ thị người Trung Quốc" - Ảnh: Reuters
Sun Yang (29 tuổi) là kình ngư nổi tiếng Trung Quốc từng giành được 11 HCV ở các Giải vô địch thế giới và 3 HCV ở Olympic. Kình ngư này hiện tại cũng đang giữ kỷ lục thế giới nội dung 1.500m tự do với 14 phút 31 giây 02 lập nên ở Olympic London 2012.
Vào tháng 2-2019,, Sun Yang đã bị Tòa án trọng tài thể thao (CAS) cấm thi đấu 8 năm vì sử dụng doping. Sau đó đến cuối năm 2020, Tòa án Liên bang Thụy Sĩ (SFSC) đã chấp nhận khiếu kiện của Sun Yang để xem xét lại án phạt mà CAS đưa ra.
Đến nay sau gần một tháng điều tra, SFSC đã quyết định án cấm mà CAS dành cho Sun Yang. Điều đáng nói, lý do mà SFSC đưa ra khá thú vị khi cho rằng chủ tịch hội đồng trọng tài CAS Franco Frattini có ý kỳ thị đối với người Trung Quốc.
Người phát ngôn cho SFSC nói với báo chí: "Tòa án Tối cao liên bang cho rằng có những nghi ngờ về tính công bằng của trọng tài. Ông ấy đã có những diễn đạt ám chỉ màu da của một số người Trung Quốc mà ông nhắm đến.
Ngoài ra, trọng tài cũng đưa ra nhiều nhận xét mang tính kỳ thị trong các dòng tweet trên mạng sau khi ông được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng trọng tài xử vụ Sun Yang".
Cụ thể theo trang tin Sina Sports, ông Franco Frattini đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội chỉ trích người Trung Quốc trong các hoạt động giết mổ và tiêu thụ thịt chó. Ngoài ra ông này cũng có nhiều bình luận không hay nhắm vào người Trung Quốc.
Trước những chứng cứ này, SFSC đã xóa án phạt cho Sun Yang và yêu cầu CAS cần tổ chức lại hội đồng trọng tài để xét xử vụ việc và đưa ra phán quyết khác "công bình và khách quan hơn".
-
TTO - Công ty TNHH Diageo Việt Nam, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đồ uống có cồn, đã đến ủng hộ 3 tỉ đồng cho chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19' do báo Tuổi Trẻ phát động.
-
TTO - Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh của ông Võ Hoàng Yên chỉ hoạt động hơn một năm thì bỏ hoang. Hiện cơ sở vật chất trong trung tâm này đã xuống cấp trầm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng, nhếch nhác.
-
TTO - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt vào loại lớn nhất nước, vừa thông báo giá khám bệnh mới. Theo đó, mức khám theo yêu cầu với giáo sư là 550.000 đồng/lượt, với phó giáo sư là 450.000 đồng, tiến sĩ là 300.000 đồng.
-
TTO - Hôm nay, 4-3, giá bán vàng miếng SJC tại một số tiệm vàng đã rơi xuống dưới 56 triệu đồng/lượng, do giá vàng thế giới lao dốc mạnh, có thời điểm rơi xuống mức đáy trong vòng 9 tháng qua.
-
TTO - Lý do những trạm y tế phường, xã bị ngừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT ban đầu do bác sĩ đứng tên trên giấy phép hoạt động đã về hưu hoặc đã luân chuyển...
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận