08/06/2019 19:22 GMT+7

Chợ đầu mối và tiểu thương TP.HCM hợp sức 'đấu' dịch tả heo

Bài và ảnh: NGUYỄN TRÍ
Bài và ảnh: NGUYỄN TRÍ

TTO - Ngoài chính sách TP, thời gian qua các giải pháp tăng cường tiêu độc khử trùng, kiểm soát nghiêm ngặt nguồn thịt đầu vào, thuyết phục khách hàng bằng giấy tờ về chất lượng... đang được các chợ và tiểu thương đẩy mạnh để "tự cứu lấy mình".

Lực lượng chức năng tại chốt chặn "dã chiến"  tại huyện Củ Chi thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc và tiêu độc khử trùng xe heo trước khi cho vào địa phận TP.HCM - Video: NGUYỄN TRÍ

Ngày 8-8, đoàn kiểm tra liên ngành TP đã làm việc các chợ đầu mối về vấn đề kiểm soát dịch bệnh. Tại buổi kiểm tra, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết để tránh dịch bệnh lây nhiễm, thời gian qua các xe chở thịt từ chợ đầu mối đi các chợ lẻ đều bắt huộc thực hiện nghiêm công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng từng xe.

Theo bà Trần Thị Mỹ An - chủ sạp thịt Chương (chợ đầu mối Hóc Môn), dù dịch tả châu Phi bùng phát nhưng nhu cầu tiêu thụ thịt theo vẫn tốt với trung bình sạp của bà bán ra 60-70 con/đêm. Theo bà An, người tiêu dùng có niềm tin vào công tác kiểm soát dịch bệnh. "Thời gian qua, tương nhân kinh doanh luôn ý thức đảm bảo chất lượng thịt, chủ động chứng minh chất lượng thịt cho khách hàng bằng giấy tờ kiểm dịch và nguồn gốc xuất xứ. Không đợi Nhà nước hỗ trợ, chúng tôi phải chủ động tự cứu lấy mình", bà An khẳng định.

Theo ông Lê Văn Tiển - phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn, việc vệ sinh gian hàng được thực hiện kỹ, số lần phun tiêu độc khử trùng nhà lồng và môi trường đã tăng lên 8 lần/tháng - gấp đôi so với thời điểm chưa dịch bệnh... Tuy nhiên, ý thức người kinh doanh vẫn là chính. "Rất mừng vì thương nhân tại chợ luôn chung tay tuân thủ công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều tháng qua, đơn vị chưa phải đóng cửa sạp nào vì vi phạm về an toàn thực phẩm", ông Tiển khẳng.

Tương tự, đại diện Đội quản lý an toàn thực phẩm chợ Bình Điền (Q.8) cho hay thời gian gần đây, đơn vị chặn bắt và buộc tiêu hủy nhiều lô heo bị bệnh tìm cách tuồng về chợ tiêu thụ. Do đó, ngoài việc tiêu độc khử trùng, công tác kiểm tra được siết chặt. Theo đó, sau kiểm tra giấy tờ và trực quan ban đầu xe heo sẽ kiểm tra tiếp từng con trước khi bốc vào nhà lồng, và kiểm tra thêm lần nữa khi lên sạp để đảm bảo không cho heo bệnh bán ra thị trường.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản ly an toàn thực phẩm TP.HCM, hiện đơn vị phối hợp với các quận, huyện giám sát chặt ở các chợ lẻ, và giám sát chợ đầu mối được tăng cường. Tuy nhiên, theo bà Lan, việc kiểm nghiệm dịch bệnh có giới hạn số lượng, do đó mỗi người bán ý thức được việc bảo vệ chất lượng sản phẩm mình, người tiêu dùng nên tìm mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. "Hiện TP. HCM không thiếu thịt nên ưu tiên chọn nguồn thịt chất lượng", bà Lan khẳng định.

Ngoài chợ, hiện các trạm kiểm dịch "dã chiến" mọc lên ở các cửa ngõ giáp Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An với sự tham gia đoàn liên ngành gồm lượng lượng thú y, ban an toàn thực phẩm, thanh niên xung phong... để tiêu độc khử trùng, kiểm tra 24/24 xe heo nhập về TP.

Tuy nhiên, dù là một trong số ít địa phương chưa xuất hiện dịch tả heo châu Phi, nhưng với hiện 58 tỉnh, thành đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi và TP phải nhập heo từ 12 địa phương, nên việc giữ không cho dịch bệnh này xâm nhập vào TP.HCM được đánh giá là rất nan giải.


Heo dịch bệnh vẫn tuồn về TP.HCM

Lực lượng chức năng TP.HCM cho biết thời gian qua đã chặn bắt nhiều xe heo bị nhiễm dịch bệnh đổ về TP.HCM để tiêu thụ. Đặc biệt, mới đây Đội quản lý an toàn thực phẩm chợ Bình Điền (thuộc Ban ATTP TP) cho biết, vừa chặn bắt và buộc tiêu hủy toàn bộ xe heo chứa 1.647kg có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ chở về chợ Bình Điền. Điều đáng nói, toàn bộ xe heo bị nhiễm bệnh lở mồm long móng nhưng vẫn được cấp giấy tờ kiểm dịch để cho đi tiêu thụ. Trước đó, lực lượng chức chợ này cũng đã bắt nhiều lô hàng thịt heo không đảm bảo chất lượng đang tìm cách tuồn về tiêu thụ.

Chợ đầu mối và tiểu thương TP.HCM hợp sức đấu dịch tả heo - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm ra thông tin truy xuất nguồn gốc trước khi cho vào chợ đầu mối. Ảnh chụp rạng sáng 8-6 - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Chợ đầu mối và tiểu thương TP.HCM hợp sức đấu dịch tả heo - Ảnh 4.

Sau khi thịt được bốc vào nhà lồng chợ, lực lượng thú y chợ đầu mối Hóc Môn tiếp tục kiểm tra bằng cảm quan trước khi cho xuất bán. Ảnh chụp rạng sáng 8-6 - Ảnh: NGUYỄN TRÍ


Chợ đầu mối và tiểu thương TP.HCM hợp sức đấu dịch tả heo - Ảnh 5.

Dù thông tin dịch tả heo châu phi bùng phát mạnh nhưng nhu cầu tiêu thụ thịt heo vẫn ổn định. Hiện trung bình TP tiêu thụ khoảng hơn 10.000 con, riêng nguồn cung từ chợ đầu mối khoảng 7.000 con.- Ảnh: NGUYỄN TRÍ



Bài và ảnh: NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Thịt heo