Chạy vì sức khỏe và niềm vui

05/11/2018 12:39 GMT+7

TTO - Chạy bộ đẩy lùi bệnh tật, khiến cơ thể khỏe mạnh giúp tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều người lao động Công ty TNHH TOTO VN.

Ngày 18-11 tới, 4 đội chạy của TOTO sẽ tranh tài tại Giải chạy Kizuna Ekiden vì an toàn giao thông do Bộ Công an, báo Mainichi và báo Tuổi Trẻ tổ chức. Mỗi chiều sau giờ làm, các công nhân, nhân viên của doanh nghiệp này lại bước vào tập luyện. Họ đang rất háo hức chờ đến ngày được thi đấu tại Ekiden.

Chạy vì sức khỏe và niềm vui - Ảnh 1.

Đội chạy của nhân viên Công ty TOTO VN tập luyện tại Khu công nghiệp Thăng Long chuẩn bị tham dự Kizuna Ekiden - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Hết bệnh nhờ chạy bộ

Anh Việt Hải (nhân viên lắp ráp) cho biết anh bị viêm xoang mãn tính. Trước đây, tuy thường đá bóng nhưng mỗi khi thay đổi thời tiết, bệnh viêm xoang của anh lại tái phát, ảnh hưởng đến cuộc sống. Mặt khác, ở tuổi ngoài 40, việc đá bóng cũng khiến anh dễ bị chấn thương.

Ba năm gần đây, anh Hải tìm đến với chạy bộ với hi vọng nâng cao sức khỏe để đảm bảo yêu cầu công việc. Hằng ngày, sau giờ làm anh thường chạy quanh Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội). Trên đường đi từ khu công nghiệp về nhà ở quận Thanh Xuân, anh thường xuống xe ở giữa đường để chạy một vòng quanh hồ Tây rồi sau đó tiếp tục chạy về nhà.

Anh Hải chia sẻ: "Trung bình mỗi buổi tôi chạy 10km và giờ đã có thể chạy tới 35km/buổi. Sau ba năm chạy bộ, tôi hết viêm xoang và không hề bị ốm đau gì, cuộc sống vì thế cũng thoải mái hơn nhiều. Khi tôi chạy một thời gian cũng rủ thêm được các anh em cùng công ty chạy bộ. Sau giờ làm anh em có thể chạy cùng nhau rất vui vẻ và tạo động lực trong công việc".

Là công nhân đúc, công việc nặng nhọc ở nhà xưởng cộng với sức khỏe yếu khiến anh Nguyễn Văn Hùng thường xuyên bị ốm vặt. Để giải quyết vấn đề sức khỏe, sáu năm trước anh đã đến với chạy bộ để nâng cao thể lực. Và chạy bộ đã mang lại cho anh Hùng những điều tuyệt vời.

"Dù là thanh niên trai tráng nhưng tôi thường hay ốm đau, nhiều lúc nghĩ cũng nản. Nhưng 5-6 năm nay, khi chạy đều đặn mỗi ngày 7-8km, sức khỏe tôi thay đổi hoàn toàn và không bao giờ phải dùng đến thuốc. Chạy bộ chính là món quà tuyệt vời nhất cho sức khỏe và cuộc sống của tôi. Giờ anh em chúng tôi rất mong đến ngày tham dự Kizuna Ekiden. Hi vọng mọi người sẽ ý thức hơn về việc rèn luyện thể thao để có sức khỏe và tham gia giao thông an toàn từ giải chạy này" - anh Hùng chia sẻ.

Khỏe để tham gia giao thông an toàn hơn

Đó là chia sẻ của anh Yamauchi, giám đốc khối phát triển Công ty TOTO VN, với Tuổi Trẻ. Sang VN làm việc đã 5 năm, anh Yamauchi luôn giữ thói quen tập luyện thể thao như lúc ở Nhật Bản. Chủ nhật mỗi tuần anh chạy 15km vòng quanh hồ Tây.

Chia sẻ về lý do chọn chạy bộ, anh Yamauchi nói: "Ở Nhật Bản, người dân chạy bộ rất đông và số lượng người tham gia chạy bộ ngày càng nhiều bởi người Nhật luôn ý thức và mong muốn có sức khỏe để làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chạy giúp tôi thư giãn tinh thần và những mệt nhọc trong công việc cũng sẽ tan biến. Chạy cũng giúp tôi có ý chí để phấn đấu hơn trong công việc, có tinh thần để vượt qua khó khăn khi đối mặt với thách thức. Chúng tôi tham gia giải chạy Kizuna Ekiden còn với mục đích vì an toàn giao thông bởi nếu khỏe thì tham gia giao thông sẽ an toàn hơn. Khi chạy, các bạn cũng sẽ có sức khỏe và cả niềm vui".

Chị Phạm Thị Bích Hải, chủ tịch công đoàn Công ty TOTO VN, cho biết: "Các bác người Nhật làm việc trong công ty dù tuổi cao nhưng có tinh thần và sức khỏe rất tuyệt vời. Chúng tôi hỏi các đồng nghiệp Nhật Bản vì sao có sức khỏe tốt đến như vậy thì họ trả lời là nhờ chạy bộ hằng ngày. Nghe vậy, các bạn công nhân viên VN cũng tham gia chạy theo các bác Nhật Bản. Lần này TOTO cử 4 đội tham gia Kizuna Ekiden, mỗi đội đều có cả người VN và Nhật Bản cùng chạy. Chúng tôi sẽ thi đấu hết sức, truyền cảm hứng để cộng đồng nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn".

Kizuna Ekiden quy tụ các "cao thủ" chạy bộ và các VĐV nhí

tong nhat minh

Bé Tống Nhật Minh tham gia cự ly chạy 5km tại Giải Long Biên marathon ngày 28-10 vừa qua ở Hà Nội - Ảnh: T.Đ.T.

Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden vì an toàn giao thông sẽ diễn ra tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội lúc 7h sáng 18-11 do Bộ Công an (Việt Nam), báo Mainichi (Nhật Bản), báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức. Tham dự cuộc thi dự kiến có 1.600 VĐV là công dân VN, Nhật Bản, chiến sĩ công an VN, sĩ quan Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản... Mỗi đội chạy có 4 người và chạy tổng cộng 14km vòng quanh hồ Hoàn Kiếm.

Cho đến ngày 3-11 đã có hàng trăm đội chạy đăng ký tham gia cuộc thi. Đặc biệt, có những VĐV là "cao thủ" trong giới chạy marathon tại VN xác nhận sẽ tham gia cuộc thi. Nhiều VĐV là nhà báo, bác sĩ, nhà quản lý doanh nghiệp đã từng tham dự các cuộc thi marathon 42km với thời gian dưới 4 giờ cũng sẽ có mặt tại Kizuna Ekiden.

Đặc biệt, có những VĐV 10-12 tuổi như bé Tống Nhật Minh (sinh năm 2008) - một VĐV bóng bàn nhiều lần vô địch các giải đấu ở lứa tuổi - cũng sẽ chạy tại Kizuna Ekiden.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận