Cầu thủ nhập tịch Trung Quốc phải được đào tạo tinh thần yêu nước

02/04/2019 08:16 GMT+7

TTO - Theo nhật báo Trung Quốc South China Morning Post (SCMP), Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) đã ban hành thêm một điều khoản buộc các cầu thủ nhập tịch phải học cách yêu nước nếu muốn thi đấu cho đội tuyển bóng đá Trung Quốc.

Cầu thủ nhập tịch Trung Quốc phải được đào tạo tinh thần yêu nước - Ảnh 1.

Ngôi sao gốc Na Uy John Hou Sæter (phải) là cầu thủ nhập tịch đầu tiên của bóng đá Trung Quốc - Ảnh: Shanghaieye

Được biết, CFA chỉ công nhận quyền công dân cho những cầu thủ nước ngoài có cha mẹ hoặc ông bà là người Trung Quốc. Nhưng do đất nước Trung Quốc không thừa nhận quốc tịch kép nên những cầu thủ nhập tịch buộc phải từ bỏ quốc tịch gốc. 

Mới đây CFA ban hành thêm một chỉ thị mới là các CLB đang chơi ở Giải bóng đá nhà nghề Trung Quốc (Super League) có cầu thủ nhập tịch phải đào tạo cho họ tinh thần yêu nước. 

Chưa hết, các cầu thủ nhập tịch phải học tiếng Hoa, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và con người đất nước Trung Quốc. Ngoài ra họ cũng phải có khả năng nhận ra quốc kỳ, quốc huy và biết hát quốc ca Trung Quốc. 

CFA cũng yêu cầu các CLB có cầu thủ nhập tịch phải báo cáo chi tiết tình hình sinh hoạt và tâm tư, tình cảm của họ cho CFA vào mỗi tháng. 

Hiện tại sau một thời gian dài liên tiếp thất bại ở các giải đấu châu lục, bóng đá Trung Quốc có xu hướng phát triển cầu thủ nhập tịch để tăng cường sức mạnh. Trước mắt cầu thủ 21 tuổi người Na Uy John Hou Saeter đã trở thành cầu thủ đầu tiên nhập tịch Trung Quốc vào tháng 2. 

Ngôi sao này có mẹ là người Hoa đã di cư đến đất nước Na Uy. Anh được biết đến với cái tên Hou Yongyong ở Trung Quốc và chơi cho Beijing Guoan ở Super League. Đồng đội của Hou Yongyong, Nico Yennaris cũng đủ điều kiện nhập tịch vì có mẹ là người Trung Quốc. 

Trong khi đó, một cầu thủ khác là Tyias Browning từng khoác áo đội tuyển U21 của Anh hiện đang đầu quân cho Gangzhou Evergrande cũng đang trong quá trình xin nhập tịch Trung Quốc. 

Ngoài việc cổ vũ phong trào nhập tịch, CFA còn mở học viện bóng đá trên khắp đất nước để đào tạo cầu thủ trẻ nhằm đạt được ước mơ giúp Trung Quốc đủ điều kiện đăng cai và giành chiến thắng ở World Cup 2050.

Trung Quốc có cầu thủ nhập tịch đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc có cầu thủ nhập tịch đầu tiên trong lịch sử

TTO - Tiền đạo 21 tuổi John Hou Saeter đang chơi cho CLB Beijing Guoan đã trở thành cầu thủ nhập tịch đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Theo báo chí châu Á, Saeter có thể là khởi đầu cho kế hoạch sử dụng cầu thủ nhập tịch của bóng đá Trung Quốc.

QUỐC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận