Các thủ môn trên thế giới cứu thua ra sao trong tình huống của Văn Lâm?

09/01/2019 16:11 GMT+7

TTO – Cự ly đá phạt và góc sút mà Iraq được hưởng dẫn đến bàn ấn định chiến thắng 3-2 trước tuyển Việt Nam thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu trên thế giới. Tuy đa số các thủ môn đều "chịu chết" nhưng cũng không ít lần họ cản phá thành công.

Các thủ môn trên thế giới cứu thua ra sao trong tình huống của Văn Lâm? - Ảnh 1.

Văn Lâm mắc lỗi trong bàn thua của Việt Nam? Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Xem clip bàn thua từ chấm đá phạt của Văn Lâm - Nguồn: YOUTUBE

Xem clip 10 pha cứu thua thần kỳ từ chấm đá phạt, trong đó có rất nhiều góc sút tương tự tình huống Văn Lâm để thua - Nguồn: YOUTUBE

Tình huống cứu thua kinh điển nhất mà bóng đá thế giới từng chứng kiến ở góc sút phạt tương tự như Ali Adnan (Iraq) thực hiện trước Văn Lâm thuộc về thủ môn David De Gea (Manchester United). 

Ở mùa bóng 2011-2012, tiền vệ Juan Mata (Chelsea) thực hiện quả sút phạt rất giống Adnan nhưng đã bị De Gea tung người cản phá.

Clip pha cứu thua của De Gea trước Mata ở góc sút phạt tương tự bàn thua của Văn Lâm– Nguồn: YOUTUBE

Trước những quả đá phạt hàng rào với góc chếch về bên trái hoặc bên phải, các thủ môn thường đứng lệch 3/7 về hướng không được hàng rào che chắn.

Thông thường, các cầu thủ sẽ chọn đá một cú thật hiểm vượt qua hàng rào đi vào góc thủ môn để lộ 7 phần. Đá vào góc này, nếu bóng qua được hàng rào khả năng ăn bàn sẽ rất cao vì các thủ môn thường không kịp di chuyển.

Do đó, sau khi cầu thủ lấy đà đá phạt, thủ môn sẽ di chuyển thật chậm và nhịp nhàng về góc để lộ 7 phần để kịp nhoài người đẩy bóng. 

Thủ môn Đặng Văn Lâm cũng vậy, anh đứng lệch 3/7. Nhưng khi Adnan lấy đà chuẩn bị sút, Văn Lâm hơi bị động và không di chuyển chậm về góc anh để lộ 7 phần. Chính vì vậy, Văn Lâm hoàn toàn tuyệt vọng trong việc cản phá cú sút của Ali Adnan (Iraq).

Bài học cho thủ môn Đặng Văn Lâm Bài học cho thủ môn Đặng Văn Lâm

TTO - Phát biểu sau trận thua ngược Iraq 2-3 vào tối 8-1, HLV Park Hang Seo cho rằng: "Có vẻ như Văn Lâm đã mắc sai lầm khi chọn vị trí không tốt…".

HOÀI DƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận