Các câu lạc bộ ở Malaysia: Sau giảm lương là 'thanh lọc' ngoại binh

16/05/2020 14:18 GMT+7

TTO - LB ở Giải vô địch Malaysia (M-League) tiếp tục lên kế hoạch "thanh lọc" ngoại binh để giảm bớt gánh nặng tài chính. Thông tin trên được báo Metro Arena (Malaysia) xác nhận.

Các câu lạc bộ ở Malaysia: Sau giảm lương là thanh lọc ngoại binh - Ảnh 1.

Diogo (Johor Darul Ta’zim) là một trong những ngoại binh nổi tiếng nhất tại M-League - Ảnh: Goal.com

"Nếu thiệt hại kinh tế là điều không thể tránh khỏi, tốt hơn hết là loại bỏ một số ngoại binh để không phát sinh thêm nợ" - VocketFC, một tờ báo khác của Malaysia, nhận định.

Trong khi đó, quan chức bóng đá Malaysia Effendi Jagan Abdullah cảnh báo trên tờ The Star (Malaysia): "M-League sẽ chứng kiến việc thiếu vắng các cầu thủ nước ngoài khi trở lại. Và điều này có thể diễn ra ở cả mùa giải tới".

Theo điều lệ của M-League, các CLB dự giải được đăng ký tối đa 5 ngoại binh (trong đó có một cầu thủ châu Á và một cầu thủ thuộc khối ASEAN).

Theo New Straits Times (Malaysia), M-League 2020 hiện có tổng cộng 58 ngoại binh (không tính những cầu thủ sớm rời đội bóng và nhập tịch). Trong đó, 11/12 CLB sử dụng đủ quyền đăng ký 5 ngoại binh. Royal Police là CLB duy nhất tại M-League không đăng ký đủ 5 cầu thủ nước ngoài.

Một nguồn tin từ báo Astro Stadium (Malaysia) tiết lộ những cầu thủ nước ngoài ở M-League hưởng lương tối thiểu là 20.000 RM (108 triệu đồng)/tháng. Những cầu thủ xuất sắc hơn có thể "bỏ túi" số tiền lên đến 100.000 RM (hơn 540 triệu đồng)/tháng.

Báo này nhận định với mức lương cao như vậy, các CLB ở M-League sẽ giảm chi phí đáng kể nếu không "xài" ngoại binh.

Điều này tuy giúp các nội binh có thêm cơ hội thi đấu nhưng đồng nghĩa với việc chất lượng của M-League sẽ suy giảm. Mặt khác, những CLB có tài chính mạnh vẫn duy trì ngoại binh và tạo ra chênh lệch về sức mạnh với các CLB nghèo.

Nhưng đáng lo nhất vẫn là câu chuyện pháp lý giữa cầu thủ và CLB trong quá trình thanh lý hợp đồng. Không loại trừ khả năng nhiều kiện cáo sẽ xảy ra làm tình hình giải đấu thêm rắc rối.

Hiện M-League vẫn chưa xác định được thời gian trở lại. Truyền thông Malaysia cho biết Hiệp hội Bóng đá Malayia (FAM) và cơ quan quản lý bóng đá chuyên nghiệp nước này đã trình lên chính phủ kế hoạch đưa M-League trở lại vào tháng 9, tuy nhiên Chính phủ Malaysia vẫn chưa phê duyệt.

Nếu không thể trở lại vào tháng 9, M-League nhiều khả năng sẽ bị hủy.

Thai-League cũng cắt giảm ngoại binh

Trước M-League, Giải vô địch Thái Lan (Thai-League) cũng đã cắt giảm ngoại binh để giảm gánh nặng tài chính. Cho phép các CLB đăng ký đến 7 ngoại binh (bao gồm 1 cầu thủ châu Á và tối đa 3 cầu thủ Đông Nam Á), mùa giải 2020 Thai-League có 83 ngoại binh (23 cầu thủ thuộc khối ASEAN).

Cho đến lúc này đã có 7 ngoại binh bị các CLB Thái Lan thanh lý hợp đồng và nguyên nhân chủ yếu là để giảm bớt thiệt hại của dịch COVID-19. Mạnh tay nhất là PT Prachuap và Buriram, mỗi CLB "loại bỏ" 2 ngoại binh.

Điều này từng khiến các CĐV VN lo lắng về tương lai của thủ môn Đặng Văn Lâm.

Giải vô địch Malaysia sẽ bị hủy nếu không thể trở lại vào tháng 9 Giải vô địch Malaysia sẽ bị hủy nếu không thể trở lại vào tháng 9

TTO - Giải vô địch bóng đá Malaysia (M-League) được lên kế hoạch trở lại vào tháng 9. Tuy nhiên, nếu Chính phủ Malaysia không cho phép, M-League sẽ bị hủy.

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận